Biểu hiện ung thư máu giai đoạn đầu

Ung thư máu giai đoạn đầu xuất hiện khi cơ thể phát sinh có hiện tượng gia tăng bạch cầu một cách đột biến. Bệnh ung thư máu nguy hiểm thường được chia thành nhiều loại khác biệt. Việc điều trị bệnh ung thư máu cũng rất phức tạp, tốn nhiều chi phí và có tỉ lệ phần trăm chết vô cùng cao. Cùng K Dược điểm mặt những triệu chứng ung thư máu trong bài viết sau nhé.

I. Khái niệm về ung thư máu giai đoạn đầu

Bệnh ung thư máu giai đoạn đầu xảy ra vì các tế bào máu bị ung thư hóa trong quá trình gây ra tế bào, chúng sẽ được nhân lên cực kì nhanh chóng và nếu không được điều trị đúng lúc nó sẽ ứ đọng trong tủy xương, cản trở quá trình gây ra những tế bào máu bình thường tiếp theo.

Bạch cầu vốn đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nên khi tăng số lượng một cách đột biến như vậy, nó sẽ bị thiếu đồ ăn cũng như nguồn cấp chất dinh dưỡng, vì thế bạch cầu sau đó thường ăn chính hồng cầu – thành phần quan trọng của máu.

Hồng cầu sẽ bị tiêu diệt dần dần, vì thế người mắc bệnh khi mắc bệnh sẽ bị thiếu máu đến tử vong. Đây là bệnh lý ung thư duy nhất mà không sản sinh ra khối u. Ung thư máu là bệnh phổ biến ở trẻ em, chiếm khoảng 30% số bệnh nhi ung thư. Thống kê mỗi năm tại Mỹ, cứ hơn ba phút lại có một người chẩn đoán mắc ung thư máu, cứ sau 9 phút có một người tử vong.

dau-hieu-ung-thu-mau

Xem thêm: Sự nghiêm trọng của ung thư thật sự nằm ở đâu?

II. Các loại ung thư máu

Có ba nhóm chính của ung thư máu gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy.

 • Bệnh bạch cầu: Bạch cầu có chức năng chống nhiễm trùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch, thường xảy ra đột ngột, tiến triển nhanh và cần phải được trị liệu khẩn cấp.Khi mắc phải bệnh bạch cầu cấp tính, cơ thể đã sản xuất một số lượng lớn các tế bào máu trắng chưa trưởng thành làm ngăn chặn lưu thông tủy xương và ngăn chặn tủy xương sản xuất những tế bào máu khác cần thiết để xây dựng nên hệ thống miễn dịch cân bằng và dòng máu khỏe mạnh. Đồng thời khi tế bào bạch cầu tăng số lượng đột biến sẽ làm bản thân nó thiếu đồ ăn và buộc phải ăn hồng cầu, dẫn đến hiện tượng thiếu hụt hồng cầu trong cơ thể.
 • Lymphoma: Lymphoma là một loại ung thư máu có ảnh hưởng đến hệ bạch huyết – một phần quan trọng của hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tất. Khi có u lympho nghĩa là cơ thể sản sinh quá nhiều tế bào lympho một cách vô tổ chức và các tế bào lympho này tồn tại được lâu hơn dẫn đến tình trạng quá tải, làm tổn hại hệ miễn dịch của cơ thể. Lymphoma có khả năng tăng trưởng trong nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả hạch bạch huyết, tủy xương, máy, lá lách và những bộ phận khác..
 • Đa u tủy: Đây là một bệnh ung thư máu của các tế bào plasma. Tế bào plasma được tìm thấy trong tủy xương và tạo các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng. Trong đa u tủy số lượng lớn khác thường của những tế bào plasma tụ tập trong tủy xương và ngăn chặn nó sản xuất một phần quan trọng của hệ miễn dịch.

dau-hieu-ung-thu-mau

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

III. Các triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu

Biểu hiện bệnh ung thư máu giai đoạn đầu phụ thuộc nhiều vào số lượng các tế bào bạch cầu ác tính có trong máu cũng như cả vào vị trí các tế bào này gây ảnh hưởng tới cơ thể. Do vậy nên người bệnh ở thể bệnh nào thì các dấu hiệu ở thể bệnh ấy cũng khác nhau. Khi tế bào dạng bạch cầu ung thư phát triển nhanh chóng trong tủy sẽ tạo ra tình trạng đau nhức xương. Đồng thời chúng chiếm vùng và làm giảm sự tăng trưởng những tế bào máu bình thường khác. Lúc đó người bệnh có thể có những chứng sau:

 • Sốt cao thường xuyên: triệu chứng này xảy ra do bệnh nhân bị ung thư máu bị suy giảm trầm trọng khả năng miễn dịch
 • Đốm đỏ: Đốm đỏ hoặc tím trên da là hậu quả của việc sụt giảm số lượng tiểu cầu trong cơ thể.
 • Đau bụng: Khi ung thư máu đã di căn đến gan và lá lách, nó có thể gây sưng tấy ở những bộ phận này. Vì đó, người mắc bệnh thường có cảm giác đau bụng, đầy hơi, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, hoặc ói mửa.
 • Nhức đầu: Nhức đầu dữ dội, đi kèm đó là hiện tượng đổ mồ hôi, da dẻ xanh xao. Do sự suy thoái lưu lượng máu đưa lên não khiến cho não không được cung cấp đủ oxy nên gây nhức đầu.
 • Sưng hạch bạch huyết: Đây là biểu hiện thường thấy ở người bệnh ung thư máu, nhưng nó không gây đau.
 • Đau xương là một trong các biểu hiện chính của ung thư máu. Những cơn đau có khả năng xuất hiện tùy theo mức độ nặng hay nhẹ của bệnh và thường xuất hiện ở những khớp xương chân, đầu gối, cánh tay và lưng.
 • Chảy máu cam: Chảy máu cam là hiện tượng khá hay gặp nhưng nếu trong trường hợp chảy máu nhiều, liên tục nhiều ngày thì ngay lập tức phải thăm khám càng nhanh càng tốt bởi đây có khả năng là hậu quả của việc suy giảm số lượng tiểu cầu – tế bào có tác dụng cầm máu.
 • Da xanh xao, cơ thể luôn có cảm giác mệt mỏi

ung thư máu giai đoạn đầu 3
Xem thêm: (Cảnh báo) 7 dấu hiệu ung thư xương

IV. Chẩn đoán bệnh ung thư máu giai đoạn đầu

Chẩn đoán xác định ung thư là bước đầu tiên khi người bệnh đến với bác sĩ. Một số liệu pháp chuẩn đoán bệnh lý ung thư máu hiện bây giờ là:

 • Xét nghiệm công thức máu: Liệu pháp này sử dụng để xác định số lượng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu đồng thời tiến hành phân loại tế bào bạch cầu. Đối với các người bình thường tế bào máu ngoại vi không tồn tại những tế bào máu non (tế bào máu chưa trưởng thành – Juvenile cell). Khi người bệnh mắc ung thư máu những Juvenile cell này trong tủy không thể tăng trưởng thành những tế bào máu trưởng thành mà nó buộc phải giải phóng ra các tế bào máu ngoại vi, vì vậy, khi xét nghiệm công thức máu sẽ phát hiện ra các tế bào non này.
 • Xét nghiệm tủy: Phương pháp chọc tủy xét nghiệm là bắt buộc phải thực hiện để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy. Bình thường, lượng Juvenile cell có trong trong tủy không được vượt quá 5%, những người bệnh mắc ung thư máu thì lượng Juvenile cell tăng cao, có khả năng vượt quá 30%. Ung thư máu được chia làm nhiều loại khác biệt, với mỗi loại ung thư máu không giống nhau thì các bác sĩ sẽ có phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm khác biệt.
 • Liệu pháp xét nghiệm Immunophenotyping: Thực hiện liệu pháp này, bác sĩ buộc phải tiến hành chọc lấy khoảng 2ml tủy sau đó dùng “kháng thể đơn dòng” để xác định và phân loại ung thư máu.
 • Xét nghiệm tế bào di truyền: Tiến hành phương pháp này người bệnh sẽ bị lấy khoảng 2ml tủy, mục đích của liệu pháp này dùng để xem xét bản chất tế bào máu và nhiễm sắc thể có biến đổi khác thường không?
 • Liệu pháp xét nghiệm dịch não tủy: Những bác sĩ sẽ lấy một lượng dịch não tủy từ cột sống thắt lưng của người bệnh để tiến hành kiểm tra hệ thần kinh trung ương có bị ảnh hưởng không (hệ thần kinh trung ương thông thường là não và tủy sống).

ung thư máu giai đoạn đầu 4 Xem thêm: Top 6 địa chỉ tầm soát ung thư tốt nhất tại Hà Nội

V. Phương hướng trị liệu ung thư máu

Ung thư máu là loại bệnh phức tạp với diễn biến nhanh, khó lường, thế nên việc điều trị bệnh lý này được tiến hành khá thận trọng và kĩ càng. Sau khi nhận ra triệu chứng ung thư máu, bệnh nhân được xét nghiệm rồi phân tích tỷ mỉ, xác định rõ giai đoạn của u bạch huyết rồi sau đó mới phát sinh lựa chọn phương án trị liệu tối ưu.

Phác đồ điều trị còn tùy thuộc vào giai đoạn bệnh lý và tình trạng sức khỏe tổng quát của người bệnh. Cũng giống như các bệnh ung thư khác, chữa trị bệnh ung thư máu có sử dụng những liệu pháp truyền thống như Hóa trị, Xạ trị, và phương pháp mới như ghép tủy xương, truyền máu hay cấy tế bào mầm (tế bào gốc) tạo chất sinh huyết. các bác sĩ thường kết hợp từ hai phương án trở lên để tối ưu hóa tỉ lệ sống cho bệnh nhân.

Một số cách thức điều trị bệnh ung thư máu:

 • Hóa trị: Sử dụng thuốc để phá hủy những tế bào ung thư máu bằng cách uống thuốc, tiêm, truyền thuốc vào tĩnh mạch, tiêm vào dịch não tủy. Hóa trị được làm theo chu kỳ, mỗi chu kỳ có khoảng thời gian chữa trị nhất định. Hóa trị cũng là để ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư bạch cầu.
 • Liệu pháp điều trị sinh học: Truyền chất kháng thể đơn dòng vào bệnh nhân để giết tử vong những tế bào ung thư máu, cải thiện khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể hoặc có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư máu.
 • Xạ trị: Dùng những chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư máu.
 • Thay tủy/Cấy tế bào gốc: Sau khi áp dụng hóa trị hoặc xạ trị, người bệnh sẽ được cấy các tế bào gốc khỏe mạnh thông qua một tĩnh mạch lớn. những tế bào máu mới phát triển từ tế bào gốc (của chính cơ thể bệnh nhân hoặc của bất kể thành viên nào trong gia đình) được cấy vào và nó sẽ thay thế những tế bào bị hủy diệt trong quá trình điều trị trước đó.
 • Phối hợp thêm phương pháp đào thải gốc tự do để cho ra hiệu quả tốt nhất

Trong quá trình chữa trị, bác sĩ có thể thay đổi liệu pháp hoặc thành phần tùy theo sức khỏe bệnh nhân, bởi ung thư máu có diễn biến phức tạp, có khả năng thay đổi nhanh chóng.

Xem thêm: Top 5 cách thức điều trị ung thư thường thấy nhất ngày nay

VI. Phòng tránh ung thư máu tái phát và mắc mới ung thư

Bệnh ung thư máu liên quan đến sự phát triển khác thường của những tế bào trong tủy xương và máu. Trong khi bệnh bạch cầu và đa u tủy có nguồn gốc trong tủy xương, thì u lympho ảnh hưởng đến hệ bạch huyết của cơ thể. Để phòng tránh ung thư máu, chúng ta nên tránh các yếu tố khả năng gây bệnh.

Ung thư máu là căn bệnh khó chữa trị nếu như nhận ra muộn, vì thế, mỗi cá nhân cần để ý quan tâm các vấn đề về sức khỏe của bản thân cũng như chú ý phòng bệnh từ trước. bệnh nhân trị liệu khỏi bệnh cũng có các khả năng tái phát nếu không có một chế độ và lối sống lành mạnh. Việc phòng ngừa ung thư máu tái phát và mắc mới có điểm chung như sau:

 • Chế độ ăn uống hợp lý: Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, đồng thời giảm thiểu tiêu thụ những chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
 • Tránh tiếp xúc với hóa chất: Các loại hóa chất hư thuốc diệt cỏ, benzen. Là một trong các khả năng cao chính cho việc phát triển bệnh ung thư máu. Trong trường hợp bất khả kháng, cố gắng giảm thiểu thời gian tiếp xúc và mang đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang..
 • Tránh tiếp xúc bức xạ: Bức xạ cũng có khả năng làm thay đổi những thành phần trong máu, chính vì lẽ đó sẽ tốt hơn nếu giảm thiểu thời gian tiếp xúc với những tia nồng độ cao.
 • Tập thể thao thường xuyên: Thể thao đã được chứng minh rằng có thể ngăn ngừa ung thư, và ung thư máu cũng không phải ngoại lệ. Nên tập thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày cho sức khỏe của bạn.

Xem thêm:

13 thoughts on “Biểu hiện ung thư máu giai đoạn đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *