Top 5 triệu chứng ung thư phổi không thể bỏ qua

Triệu chứng ung thư phổi từ sớm của vô cùng mơ hồ và cũng không có xét nghiệm sàng lọc nào có khả năng nhận thấy bệnh ở giai đoạn ban đầu. Vì vậy hầu hết bệnh nhân được chuẩn đoán khi ung thư đã tiến triển và di căn ra khắp nơi trong cơ thể. Các trường hợp có nguy cơ mắc ung thư phổi cao (như những người đã và đang hút thuốc) được khuyến khích chụp CT phổi liều thấp để sàng lọc ung thư.

I. Những biểu hiện sớm, triệu chứng ung thư phổi giai đoạn sớm

Bệnh nhân cần được thăm khám lâm sàng một cách tỉ mỉ, đối với các bệnh nhân đã biết rõ hoặc nghi ngờ ung thư phổi do những dấu hiệu đa dạng của diễn tiến tại chỗ và di căn xa. Ung thư trong nhu mô phổi không gây đau đớn thế nên thường khi bệnh diễn tiến xa mới có những biểu hiện xuất hiện. Những dấu hiệu xuất hiện vào lúc chẩn đoán bệnh phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u, của ổ di căn cũng như mức độ xâm lấn đến các cơ quan, sự xuất hiện ngẫu nhiên của dấu hiệu tiền ung thư.

triệu chứng ung thư phổi 2

 1. Ho nhiều: Những biểu hiện thông thường là ho, chiếm khoảng 70% những trường hợp, bệnh nhân thấy khó thở, ho ra máu, viêm phổi lặp lại liên tục, đau ngực. Có thể kèm triệu chứng khàn tiếng, do khối u xâm lấn trực tiếp hay do những hạch bạch huyết ở trung thất bị di căn và làm liệt dây thanh âm.
 2. Đau tay, vai và các ngón tay: Khi bướu ở tại đỉnh phổi, hiện tượng lấn chiếm thành ngực và mạng thần kinh cánh tay gây đau cánh tay và đau vai kèm dị cảm da. Nhóm biểu hiện này được gọi là hội chứng Pancoast. Khi ung thư ở đỉnh phổi đã lấn chiếm hệ thần kinh giao cảm, hội chứng Horner xuất hiện với biểu hiện sụp mi cùng bên tổn thương (sa mí mắt), đồng tử nhỏ lại, lõm mắt (mắt thụt vào trong hốc mắt) và không bài tiết mồ hôi ở phía mặt cùng bên thương tổn.
 3. Giảm cân: Trong bất kì trường hợp nào, sự sút cân diễn ra nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân, không liên quan đến việc bạn đã cắt giảm calo hoặc tập thể dục… Thì có thể là do bệnh tật tạo ra, kể cả bệnh ung thư. Thêm vào đó, nếu bạn cảm thấy ăn không ngon miệng thì càng dễ kết luận nguyên nhân có khả năng là do một khối u bên trong cơ thể bạn tạo ra, không ngoại trừ khối u ở phổi, dẫn đến ung thư phổi sau này. Khối u này sẽ làm tăng bất chợt sự trao đổi chất trong cơ thể bạn và gây ra tình trạng trên.
 4. Hay bị nhiễm trùng: Bệnh có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng ảnh hưởng đến đường hô hấp và dẫn đến những bệnh như viêm phế quản hoặc các bệnh nhiễm trùng mãn tính khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng phổi mạn tính thì nên bỏ thời gian đi chụp X-quang phổi để biết mình có nguy cơ bị bệnh hay không.
 5. Khác thường ở những mô vú: dấu hiệu này thường gặp ở nam giới nhiều hơn. Đó là tình trạng nơi ngực to lên bất thường do những tế bào bệnh ung thư kích thích nội tiết tố một cách khác thường. Nhưng, chị em cũng không nên bỏ qua điều này, vì có thể do các tế bào ung thư phổi hoặc ung thư ở bộ phận khác gây ra.

II. Những tiền triệu chứng ung thư phổi

Những biểu hiện tiền ung thư rõ rệt gặp ở khoảng 10% bệnh nhân ung thư phổi.

 1. Tổng trạng bệnh nhân suy giảm do yếu tố hoại tử bướu.
 2. Bệnh lý xương khớp phì đại do phổi chắc hẳn do thiếu oxy mạn tính, biểu hiện bởi hiện tượng ngón tay dùi trống.
 3. Ngón tay dùi trống gồm sự gia tăng kích thước cả bề ngang những móng của ngón tay lẫn bề mặt lồi của ngón tay nhìn nghiêng.
 4. Các hội chứng khác gồm có rối loạn đông máu, những dấu hiệu của da, thần kinh, nội tiết, thận và hệ cơ.

Ba loại xét nghiệm được nói đến nhiều nhất là chụp X-quang phổi, xét nghiệm tìm tế bào ung thư từ chất đàm, chụp cắt lớp điện toán ngực (CT Scan). Tuy vậy, việc kiểm soát cũng chỉ nhắm vào các đối tượng có khả năng cao. Theo những hướng dẫn từ hội ung thư Mỹ khuyến cáo nên CT Scan hàng năm cho những đối tượng như tuổi 55-74 tuổi, hút thuốc trên 30 gói thuốc/năm hoặc đang hút thuốc hay đã ngưng hút thuốc trong vòng 15 năm trở lại. Bên cạnh những thuận lợi từ việc tầm soát và nhận ra sớm bệnh như khả năng trị khỏi, giảm khả năng cao tử vong thế nhưng cũng có những bất lợi như:

 1. Các nghiên cứu cho thấy những thương tổn khác thường khi phát hiện ra được cần phải có các bước để đánh giá tiếp theo. Như bác sĩ sẽ sử dụng kim nhỏ chọc hút vào khối bướu, hay thi thoảng phải mổ để có được chẩn đoán đích xác, điều đó có khả năng tạo ra đột biến với những khối u lành tính.
 2. Chụp X-quang làm tăng khả năng cao phơi nhiễm chất phóng xạ gây nên ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.
 3. Cuối cùng, việc kéo dài thời gan theo dõi các thương tổn ở phổi sẽ gây nên tâm trạng lo lắng cho bệnh nhân.

III. Các yếu tố gây nguy cơ ung thư phổi

dau-hieu-ung-thu-phoi

 1. Thuốc lá: hầu hết bệnh lý xuất hiện ở những người đã và đang hút thuốc lá (80%) cộng thêm 5% người hút thuốc là thụ động. Mức độ nặng nhẹ của sự tiếp xúc với khói thuốc phụ thuộc vào số năm mà người đó đã hút thuốc, số điếu thuốc hút trong một ngày và phần nhựa có trong điếu thuốc. Có 10 đến 13% người nghiện thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi với một thời kỳ tiềm ẩn từ 30 đến 40 năm tính từ lúc mới bắt đầu hút thuốc cho đến khi xuất hiện ung thư phổi. Trên 80% người bị ung thư phổi có hút thuốc lá. Tỷ lệ mắc bệnh của người hút thuốc lá so với những người không hút cao hơn gấp 10 lần.
 2. Ô nhiễm không khí: vì hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ những động cơ.
 3. Giới tính: Ung thư phổi chiếm phần lớn ở nam giới 50-75 tuổi. Tại những nước phương Tây, phần trăm ung thư phổi ở nam giới của một số quốc gia các năm gần đây không gia tăng trong khi phần trăm ung thư phổi có chiều hướng gia tăng ở nữ.
 4. Di truyền: chưa được chứng minh, tuy vậy nhưng có thể có nhân tố gia đình liên quan đến một số thay đổi gene.
 5. Địa lý: tỷ lệ phần trăm ung thư phổi thay đổi tùy theo vùng địa lý trên thế giới. Các nước châu Phi đạt tỷ lệ thấp hơn 5%. Tỷ lệ này khoảng 5-10% ở châu Á và Nam Mỹ. Châu Âu và Bắc Mỹ chiếm tỷ lệ ung thư cao nhất 10-15%.
 6. Nghề nghiệp: Chất sinh ung asbestos trong vài loại nghề nghiệp (ví dụ như nghề mài má phanh xe) là yếu tố khả năng cao bị ung thư phổi. Công nhân làm việc ở một vài mỏ có khả năng cao ung thư phổi cao hơn như mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, mỏ cromat. Công nhân làm việc trong một số ngành nghề có tiếp xúc amiăng, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt. Việc tiếp xúc với khí radon, các ô nhiễm không khí từ kỹ nghệ kim loại nặng và môi trường ô nhiễm khói thuốc có liên quan đến sự xuất hiện ung thư phổi.
 7. Những bệnh ở phế quản phổi: Ung thư phổi xảy ra trên các sẹo xơ là vấn đề đã đề cập khá nhiều. Các sẹo xơ thường là do lao, nhồi máu phổi, viêm phổi hoặc bệnh bụi phổi. Cách thức gây bệnh chưa rõ, nhưng người ta cho rằng sự xơ hóa làm ngăn chặn lưu thông mạch bạch huyết gây tích tụ những chất sinh ung có thể dẫn đến ung thư.

IV. Cần làm gì khi thấy các triệu chứng ung thư phổi như trên

Điều đầu tiên là phải thật bình tình, có thể có các dấu hiệu kể trên nhưng chưa chắc đã bị bệnh, cần phải ra bệnh viện khám xét cẩn trọng. Nếu thấy khối u cần phải xét nghiệm sinh thiết để biết u lành tính hay u nguy hiểm.

Nếu không may là u ác tính thì cũng cần phải thật bình tĩnh để có phương án ứng phó tốt nhất. Bạn đọc có khả năng tham khảo bài viết về top các phương pháp điều trị ung thư thường gặp nhất hiện nay để tham khảo

[phần tử-mẫu id = “3958”]

nguồn: internet

9 thoughts on “Top 5 triệu chứng ung thư phổi không thể bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *