Sớm nhận ra dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu như sau: ho trong một thời gian dài và không tự khỏi, đau ngực, vùng ngực to lên không bình thường.. Hãy cùng K Dược tìm hiểu kỹ hơn với bài viết dưới đây nhé.

I. Đại cương về ung thư phổi

dau-hieu-ung-thu-phoi-giai-doan-dauUng thư phổi là ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu, khó phát hiện sớm, hiệu quả điều trị cũng cực kì thấp, tỷ lệ tử vong lớn nhất trong các loại ung thư.

Tại nước ta, ung thư phổi đứng hàng thứ hai sau ung thư gan ở cả hai giới nam và nữ. Thế nhưng ung thư phổi có thể phòng tránh dễ dàng và tự chủ bằng cách không hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá. Ung thư phổi được cho là bắt đầu tại các vị trí tiền ung thư trong phổi. Những thay đổi đầu tiên trong gene (DNA) của các tế bào phổi có khả năng làm các tế bào phát triển mạnh hơn.

Tại thời điểm này các thay đổi không tạo thành khối u, không thể phát hiện được trên phim chụp vi tính và không gây ra dấu hiệu. Theo thời gian, các tế bào không bình thường có thể tiếp tục biến đổi để tiến đến ung thư thực sự. Những mạch máu xung quanh sinh sôi mạnh mẽ để nuôi dưỡng các tế bào ung thư, sau đó tăng trưởng và hình thành một khối u đủ lớn có khả năng nhìn thấy trên những xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang hoặc CT.

Nếu thời gian đủ lâu, các tế bào ung thư có khả năng thoát khỏi khối u ban đầu và lan tràn, di căn tới các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư phổi thường là một căn bệnh đe dọa tính mạng bởi vì nó có xu hướng di căn ngay cả trước khi nó có khả năng được nhận ra trên phim chụp vi tính.

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

Có 2 loại chính của ung thư phổi:

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ: Chiếm khoảng 10%, diễn tiến nhanh và nghiêm trọng hơn cả, khi nhận thấy thường đã di căn xa.
 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ: Chiếm khoảng 90%, ít ác tính hơn, tăng trưởng qua từng giai đoạn.

II. Lý do gây nên ung thư phổi

trieu-chung-ung-thu-phoi-giai-doan-dau
Hút thuốc lá gây ra ung thư phổi
 • Hút thuốc lá là yếu tố hàng đầu gây ra ung thư phổi. >90% trường hợp ung thư phổi liên quan đến thuốc lá. Nếu không hút thuốc, hít thở khói thuốc của người khác cũng có thể làm tăng khả năng bị ung thư phổi khoảng 30%.
 • Radon là một loại khí phóng xạ tự nhiên, kết quả từ sự phân hủy của uranium trong đất và đá. Radon không thể nhìn thấy, nếm hoặc ngửi được. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, radon là nguyên do thứ hai dẫn đến ung thư phổi.
 • Amiăng là một loại khoáng chất tự nhiên có tác dụng chống cháy và cách nhiệt, được dùng trong việc xây dựng và vật liệu xây dựng trong vài quy trình sản xuất. Khi amiăng được hít vào, có thể gây kích thích phổi. Những người hút thuốc và tiếp xúc với amiăng có nguy cơ cao tăng trưởng bệnh ung thư phổi.
 • Ô nhiễm không khí ngoài trời dự tính chiếm khoảng 1-2% ung thư phổi.
 • Khoảng 8% ung thư phổi là do các yếu tố di truyền. Nếu có người nhà trong gia đình bị ung thư phổi, khả năng ung thư phổi tăng lên 2,4 lần. Điều này có thể do sự kết hợp của gen bị lỗi.

III. Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu

Những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư phổi bắt đầu lặng lẽ, thường là không có dấu hiệu hoặc dấu hiệu không rõ ràng trong giai đoạn đầu. Khi bệnh trở nên nặng hơn, các triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm:

 • Ho khan

Ho khan là dấu hiệu đầu tiên để phát hiện ung thư phổi. người mắc bệnh thường ho trong một thời gian dài và không thể tự khỏi. Từ ho khan, người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu có khả năng ho ra đờm,thậm chí là ra máu, nhất là vào lúc sáng sớm. Khi bệnh đã phát triển đến một mức nào đó. Người mắc bệnh ung thư phổi thường xuyên bị viêm phế quản, viêm phổi gây nên suy nhược cơ thể.

 • Đau tức ngực

Khi bị ung thư phổi, bệnh nhân có khả năng thấy đau tức ở vùng phổi và ngực. Đặc trưng là đau dai dẳng trong ngực mà không hết sau một thời gian dài. Nếu có dấu hiệu này, bạn cần phải cảnh giác bởi đó có thể là một triệu chứng ung thư phổi giai đoạn mới chớm mà bạn không chú ý.

 • Mô vú trở nên khác biệt

Triệu chứng này của bệnh ung thư phổi thường gặp ở nam giới nhiều hơn. Đó là tình trạng vùng ngực to lên khác thường do những tế bào bệnh ung thư kích thích sự tiết nội tiết tố khác thường.

 • Giọng nói khàn đặc
 • Nuốt khó và khó thở.
 • Ngón tay và móng tay thay đổi hình dáng, màu sắc.
 • Da mặt nhợt nhạt, đầu óc không tỉnh táo do khối u ở phổi tắc nghẽn mạch máu lên đầu.

Xem thêm: Tất tần tật về ung thư phổi (tổng hợp rõ ràng nhất)

IV. Những điều nên làm khi thấy dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu

Điều đầu tiên là không được hoảng loạn, có thể có các dấu hiệu kể trên nhưng chưa chắc đã bị bệnh, cần phải ra bệnh viện khám xét cẩn thận. Nếu thấy khối u cần phải xét nghiệm sinh thiết để biết u lành tính hay u ác tính.

Nếu chẳng may là u ác tính cũng cần phải thật bình tĩnh để có phương án ứng phó tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về top những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay để tham khảo

Xem thêm:

9 thoughts on “Sớm nhận ra dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *