[9 biểu hiện] ung thư máu giai đoạn cuối

Ung thư máu giai đoạn cuối rất khó để điều trị, thế nên tốt nhất là bệnh nhân cố gắng phát hiện ra sớm để có phương án điều trị tốt nhất từ ban đầu. Càng phát hiện sớm bao nhiêu, tiên liệu sống càng tốt bấy nhiêu.

Thực tế thì ung thư là bệnh lý có mức độ tiến triển cực kỳ nhanh nếu không được kiểm soát. Càng chuẩn đoán muộn. Thời gian sống của người bệnh càng bị rút ngắn. Bởi vậy, nếu thấy bất kì biểu hiện ung thư máu giai đoạn cuối nào dưới đây. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn lựa cách chữa trị phù hợp.

ung-thu-mau-giai-doan-cuoi

1. Mệt mỏi kéo dài

Nếu bạn thấy mình lúc nào cũng mệt mỏi – trong một thời gian dài thì đó có khả năng là dấu hiệu ung thư máu giai đoạn cuối. Thế nhưng, đôi khi nó cũng có khả năng là vì chế độ ăn uống hoặc chế độ tập luyện kém.

Trong trường hợp ung thư máu giai đoạn cuối, bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi kéo dài ngay cả khi đã nghỉ ngơi và cân bằng chế độ sinh hoạt. Ban nên tham khảo bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

Xem thêm:

2. Đau toàn thân kéo dài – biểu hiện ung thư máu giai đoạn cuối nổi bật nhất

Ở giai đoạn cuối của ung thư máu, có thể xuất hiện khối u ở gan hoặc lá lách, đè nén và xâm lấn những mô và những bộ phân khác trên cơ thể. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau toàn thân. Việc phải chịu đựng nỗi đau kéo dài khiến bệnh nhân có thể thay đổi tính khí và hoặc trở nên tuyệt vọng. Trong lúc này, bệnh nhân cảm thấy lúc nào cũng khó chịu, chán ăn và không thể tập trung làm việc khác.

Đau nhiều và kéo dài không chỉ là dấu hiệu ung thư máu giai đoạn muộn. Mà người bệnh mắc những loại ung thư khác cũng sẽ trải qua cảm giác này khi bệnh tiến triển.

Tuy vậy, bác sĩ có thể kê một vài loại thuốc giảm đau để hỗ trợ bạn. Hãy mạnh dạn trao đổi với các bác sĩ về mức độ đau mà bạn đang chịu đựng để có phương án tốt nhất

3. Giảm khẩu vị hoặc chán ăn

Chán ăn là một trong các biểu hiện ung thư máu giai đoạn cuối. Người bệnh lúc này sẽ bị giảm cân đột ngột.

Các cơ quan chức năng bắt đầu hoạt động chậm lại. Những cơn đau sẽ trở nên tồi tệ hơn trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư.

Đây cũng là nguyên do khiến cơ thể người bệnh bị suy kiệt nhanh chóng. Bởi vậy, nếu không thể giúp bệnh nhân ăn uống lại như thường thì sẽ nhanh chóng tử vong vì suy kiệt trước cả tác động của ung thư máu giai đoạn cuối.

4. Đau nhức đầu triền miên

Một triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối nữa là nhức đầu triền miên. Những cơn đau nửa đầu, đau 2 bên thái dương. Hoặc đau toàn bộ vùng đầu lần lượt kéo đến với tần suất không ngừng nhiều hơn. Nguyên nhân của triệu chứng này là do não không có đủ lượng oxy cần thiết để duy trì hoạt động nên phản ứng bằng những cơn đau.

5. Tính khí thay đổi

Những cơn đau xuất hiện ở giai đoạn muộn càng ngày càng nhiều, do đó căng thẳng, tức giận và lo âu thường xảy ra trong giai đoạn đó. Người mắc bệnh bị những thay đổi về tâm tính chưa từng thấy, gây nên dễ dàng bị kích động. Đây là triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối tiêu biểu.

ung-thu-mau-giai-doan-dau

6. Hô hấp tê liệt

Biểu hiện ung thư máu giai đoạn cuối hay gặp khác là khi người bệnh cảm thấy hụt hơi, thở gấp và vất vả hơn bình thường.

7. Hạch bạch huyết sưng lên

Hạch bạch huyết sưng lên nguyên do là vì hệ thống miễn dịch của người bệnh ung thư máu giai đoạn cuối vô cùng kém. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công cơ thể, gây viêm tĩnh mạch. Biểu hiện ung thư máu giai đoạn cuối này có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc cảm nhận hạch sưng nổi trên da.

8. Da dẻ xanh xao

Bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối da dẻ cực kỳ nhợt nhạt do thiếu máu. Nguyên do là do bạch cầu tăng sinh quá mức gây nên hồng cầu bị thiếu hụt. Cơ thể họ lúc bấy giờ cực kì yếu ớt, dễ dàng ngất xỉu. Bằng mắt thường ta cũng có thể nhận ra triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối này.

9. Xuất hiện các đốm đỏ, bầm tím trên da

Triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối dễ dàng quan sát nhất là thấy xuất hiện những đốm đỏ, bầm tím trên da. Tại những vị trí bầm tím còn có khả năng bị nổi cục. Nguyên nhân của hiện tượng này là vì lượng tiểu cầu trong máu đã bị suy giảm nguy hiểm.

Trên đây là những dấu hiệu ung thư máu giai đoạn cuối. Ung thư ở giai đoạn cuối nói chung dường như không thể chữa trị được bằng những cách thông thường. Tuy vậy, vẫn có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh bằng những liệu pháp hiệu quả như liệu pháp đào thải gốc tự do.

Xem thêm:

8 thoughts on “[9 biểu hiện] ung thư máu giai đoạn cuối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *