Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường thấy nhất là vướng cổ, khó nuốt… Bài viết sau của K Dược sẽ giúp bạn đọc sớm phát hiện ra căn bệnh này, tăng tỷ lệ trị liệu thành công lên 100%.

I. Đại cương về ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp có hình dạng giống như một con bướm và nằm trước cổ, có nhiệm vụ kiểm soát quá trình trao đổi chất và chuyển hóa trong cơ thể.

Bộ phận này cũng sản xuất các hóc-môn cần thiết đối với cơ thể để điều khiển thân nhiệt, duy trì cân nặng và sự trao đổi chất phù hợp cho cơ thể, điều hòa nhịp tim và quá trình sản xuất năng lượng. Ung thư tuyến giáp tăng trưởng khi những tế bào bị đột biến gen hoặc thay đổi. những tế bào khác thường bắt đầu nhân lên trong tuyến giáp và một khi đủ lớn, chúng sẽ tạo thành một khối u có thể nhìn thấy qua chụp chiếu vi tính.

Tin mừng đối với bệnh nhân là nếu được phát hiện ở giai đoạn khởi phát, ung thư tuyến giáp là một trong những dạng ung thư dễ dàng chữa trị thành công nhất.

Xem thêm:

II. Các loại ung thư tuyến giáp và tiên liệu với từng loại

Liên hiệp ung thư thế giới đã phân ung thư tuyến giáp ra 4 loại chính:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú

Đây là loại hay gặp nhất trong những dạng ung thư tuyến giáp, chiếm 70-80% tổng số những trường hợp. Thể này tốc độ phát triển chậm và thường hay di căn hạch cổ, hoặc có khả năng lan tới phổi và xương. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường bắt đầu trong các tế bào nang, và thường chỉ tìm thấy ở 1 thùy tuyến giáp.

Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được nhận thấy ở giai đoạn I là gần 100%, giai đoạn II cũng gần 100%, giai đoạn 3 là 93% và giai đoạn muộn là 51%.

 • Ung thư tuyến giáp thể nang

Đây là loại ung thư tuyến giáp thường thấy thứ 2, chiếm từ 10-15%. Loại ung thư tuyến giáp này hay được tìm thấy ở những người bị thiếu i-ốt Cũng tương tự như ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang có thể di căn hạch cổ nhưng tốc độ tiến triển nhanh hơn và có khả năng di căn xa vào xương, phổi.

Tỉ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được nhận thấy ở giai đoạn I là gần 100%, giai đoạn 2 cũng gần 100%, giai đoạn 3 là 71% và giai đoạn cuối là 50%.

 • Ung thư tuyến giáp thể tủy

Đây là loại hiếm gặp hơn, chỉ chiếm từ 5-10%, liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết. Ung thư tuyến giáp thể tủy hay được chuẩn đoán muộn hơn, ung thư có khả năng đã lan tới hạch bạch huyết ở gan, phổi. tỷ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được nhận ra ở giai đoạn I là gần 100%, giai đoạn II cũng gần 100%, giai đoạn III là 81% và giai đoạn muộn là 28%.

 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Đây là loại nguy hiểm nhất vì thường phát triển nhanh và phức tạp, dó đó khó chữa trị nhất. Nhưng loại ung thư này cực kì hiếm gặp. tỷ lệ sống sót trên 5 năm là 7% vì phần lớn các đối tượng bệnh đều được phát hiện ra ở giai đoạn IV.

Xem thêm: Top 6 địa chỉ tầm soát ung thư tốt nhất tại Hà Nội

II. Các triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Nếu mắc ung thư tuyến giáp, bạn có thể không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào ở giai đoạn khởi phát. Đó là bởi vì vô cùng ít triệu chứng rõ ràng. Nhưng khi bệnh tăng trưởng, bạn có khả năng gặp phải những dấu hiệu sau đây: ung-thu-tuyen-giap-giai-doan-dau

 1. Đau cổ, họng
 2. Các hạch bạch huyết gần cổ bị sưng hoặc tuyến giáp mở rộng
 3. Khối u ở cổ
 4. Khó nuốt do khối u chèn vào cổ
 5. Thay đổi giọng nói, khàn giọng
 6. Ho không đỡ dù đã uống thuốc

Xem thêm: Hiểu chính xác về ung thư tuyến giáp (giải thích khoa học)

III. Nguyên do gây ra bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Không có lý do chi tiết giải thích tại sao lại xuất hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu. Vậy nhưng, dựa vào thống kế thì có thể xác định được những lý do gây ra căn bệnh này như:

 • Hệ miễn dịch bị rối loạn
 • Thiếu iot
 • Nhiễm phóng xạ (xảy ra khi chụp X-Quang hoặc xạ trị trước đó)

IV. Những điều nên làm khi thấy các biểu hiện ung thư tuyến giáp giiai đoạn đầu

Điều đầu tiên là không được hoảng loạn, có thể có những dấu hiệu kể trên nhưng chưa chắc đã bị bệnh, cần phải ra bệnh viện khám bệnh xét cẩn thận. Nếu thấy khối u cần phải xét nghiệm sinh thiết để biết u lành tính hay u ác tính.

Nếu chẳng may là u ác tính cũng cần phải thật bình tĩnh để có phương án ứng phó tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về top những phương thức điều trị ung thư phổ biến nhất hiện giờ để tham khảo.

Xem thêm:

6 thoughts on “Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *