Đáp án cho câu hỏi Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng sống được bao lâu là một trong các câu hỏi đầu tiên khi bệnh nhân được chuẩn đoán mắc căn bệnh ung thư vòm họng. tuy vậy, không có 1 con số rõ ràng cho biết bệnh nhân sẽ sống được bao nhiêu năm mà chỉ là những khoảng mốc thời gian ( 5 năm – 10 năm) được tiên đoán dựa trên giai đoạn của ung thư vòm họng.

I. Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Việc tiên đoán về ung thư vòm họng sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. do vậy, không bác sĩ nào có thể cho người bệnh biết chính xác sẽ sống được bao lâu. Nó phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Giai đoạn ung thư vòm họng
  • Tình trạng sức khỏe, thể lực của bệnh nhân
  • Phương thức điều trị ung thư vòm họng
  • Chế độ chăm sóc, ăn uống, sinh hoạt

Ở mỗi một giai đoạn bệnh khác nhau, khả năng phục hồi sức khỏe cũng như tỷ lệ sống của người bệnh là hoàn toàn khác biệt. Theo bác sĩ bệnh viện K2 tỷ lệ sống của ung thư vòm họng theo thống kê của hội ung thư, như sau:

1.1 Tỷ lệ sống của ung thư vòm họng giai đoạn sớm nhất

Đây là giai đoạn đầu của bệnh. ở giai đoạn này khối u kích thước còn nhỏ, các tế bào ung thư cũng chưa phát triển nhanh chóng, chưa có sự di căn tổ chức, nên ung thư vòm họng giai đoạn đầu gần như không có biểu hiện rõ rệt… Thỉnh thoảng bệnh nhân có thể cảm thấy đau họng, khó nuốt nhưng tình trạng không có gì nghiêm trọng. Do vậy, hầu hết bệnh nhân thường bị nhầm lẫn giữa triệu chứng ung thư vòm họng với biểu hiện của bệnh viêm họng thông thường.

Nếu như phát hiện ở giai đoạn sớm nhất này, chữa trị ung thư vòm họng giai đoạn sớm nhất có rất nhiều thuận lợi, tỷ lệ khỏi rất cao. Theo thống kê tỉ lệ sống sau 5 năm của ung thư vòm họng giai đoạn đầu có thể lên tới 90% nếu được điều trị tốt.

ung-thu-vom-hong-song-duoc-bao-lau
Phát hiện bệnh giai đoạn sớm có khả năng chữa khỏi cao

1.2 Tỉ lệ sống của ung thư vòm họng giai đoạn 2

Bước sang ung thư vòm họng giai đoạn 2, khối u bắt đầu phát triển tăng lên về kích thước, thường tăng từ 5 – 6cm, những tế bào ung thư cũng theo đó mà lớn lên một cách đáng kể. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, khối u chưa có sự lây lan di căn sang những bộ phận khác mà vẫn nằm trong thanh quản nên cơ hội có thể chữa trị khỏi là rất cao và không để lại biến chứng.

Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư vòm họng giai đoạn 2 khoảng 60%. Như vậy nếu bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn 2 cơ hội chữa khỏi bệnh cũng còn khá cao. Người bệnh nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, không nên bi quan mà bỏ cuộc.

1.3 Tỉ lệ sống của ung thư vòm họng giai đoạn 3

Sang giai đoạn 3, những tế bào ung thư nguy hiểm bắt đầu có sự phát triển lây lan sang các tổ chức lân cận dẫn đến những tổn thương từ nhẹ đến nặng, thậm chí không thể phục hồi được.

Đồng thời với quá trình di căn này là sự phát triển tăng nhanh về kích thước khối u, khối u trở nên rất lớn gây chèn ép các nơi trong vòm họng. do đó, việc điều trị lúc này sẽ trở nên khó khăn hơn. Cần phải kết hợp điều trị nhiều phương pháp khác biệt, điều trị đồng thời trên nhiều nơi cơ thể (do khối u đã di căn). Quá trình chữa trị sẽ diễn ra trong thời gian dài đòi hỏi sự kiên trì, cố gắng của cả người bệnh, người nhà và bác sĩ.

Tỷ lệ sống của ung thư vòm họng giai đoạn 3 cũng bị giảm tương đối đáng kể, theo đó chỉ có 30% bệnh nhân nhận thấy bệnh có thể sống sót sau 5 năm.

1.4 Tỉ lệ sống của ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Sang đến giai đoạn cuối, lúc này những tế bào ung thư đã lây lan nhanh đến môi và miệng, phá hủy các hạch bạch huyết. Đồng thời những tế bào ung thư cũng di căn đến các bộ phận lân cận, tạo nên nhiều tổn thương mới thậm chí là các nơi hoại tử. Nên việc chữa trị ung thư giai đoạn cuối gần như không thể. Các phương pháp điều trị được đưa ra nhằm ngăn chặn, làm chậm sự lây lan di căn của khối u đến các bộ phận khác, bổ sung tăng cường sức khỏe cho người bệnh đế có thể tự chống lại bệnh nhân.

Bệnh nhân bị ung thư vòm họng giai đoạn muộn sẽ bị suy giảm hoàn toàn hệ miễn dịch cơ thể nên dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Đồng thời những bộ phận khác cũng bị di căn tổn thương nặng nề. Lúc bấy giờ, nguy cơ tử vong là rất cao, có thể xảy ra ở bất kể thời điểm nào. Tỷ lệ sống thêm 5 năm sau điều trị ở giai đoạn IV này thường rất thấp, chiếm khoảng 5-15%. Thậm chí có những người bệnh tử vong sau vài tháng nhận thấy bệnh ở giai đoạn cuối.

Tất nhiên, thống kê này chỉ mang tính tương đối, có các người bệnh ở cùng giai đoạn như thế tuy vậy chỉ sống được 6 tháng tuy vậy có bệnh nhân khác lại sống được cả 5 – 6 năm. Điều này là hoàn toàn bình thường.

II. Chữa trị ung thư vòm họng trong từng giai đoạn như thế nào?

ung-thu-vom-hong-song-duoc-bao-lau

Phác đồ điều trị ung thư vòm họng khác biệt tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại, giai đoạn và tiến triển của bệnh. các bác sĩ sẽ đề xuất những lựa chọn điều trị dựa vào chẩn đoán và nhu cầu của bệnh nhân.

Những cách thức điều trị thường gặp cho bệnh ung thư vòm họng bao gồm:

2.1 Hóa trị

Hóa trị có khả năng được tiêu thụ sau phẫu thuật ung thư vòm họng để phá hủy các tế bào khối u còn lại. Phương thức điều trị này cũng có khả năng được sử dụng như cách thức điều trị đầu tiên, đơn độc hoặc kết hợp với xạ trị, đối với người bệnh ung thư vòm họng đã tiến triển.

2.2 Xạ trị

ung thư vòm họng sống được bao lâu 2
Xạ trị ung thư vòm họng

Liệu pháp xạ trị, một phương thức điều trị hay gặp cho căn bệnh ung thư vòm họng, có khả năng được sử dụng như là cách thức điều trị đầu tiên trong những căn bệnh ung thư giai đoạn sớm nhất và thường được sử dụng kết hợp với hóa trị sau phẫu thuật để điều trị ung thư tiến triển. Liệu pháp xạ trị cũng có khả năng được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng tái phát.

2.3 Liệu pháp nhắm mục tiêu

Ung thư vòm họng thường có sự dư thừa của thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì, hoặc EGFR, một loại protein được tìm thấy trên bề mặt của nhiều tế bào ung thư giúp chúng phát triển và phân chia. Do ung thư vòm họng có nhiều protein EGFR hơn những loại ung thư khác, vậy nên những loại thuốc nhắm vào protein có khả năng được sử dụng kết hợp với xạ trị để chữa trị một vài bệnh ung thư vòm họng giai đoạn khởi phát. Thuốc chữa trị nhắm trúng đích cũng có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với hóa trị liệu để chữa trị một vài bệnh ung thư vòm họng tiến triển hoặc tái phát.

2.4 Liệu pháp đào thải gốc tự do

Liệu pháp đào thải gốc tự do là phương thức điều trị ung thư dựa trên Đông Y, ngăn chặn tuyệt đối sự di căn của ung thư, đảm bảo tính mạng của bệnh nhân. Ngoài ra, liệu pháp này còn áp dụng nhiều phương pháp khác như dinh dưỡng tối ưu, vận động hợp lý, tinh thần thoải mái. Hiện tại có vô cùng nhiều bệnh nhân giai đoạn 3 khỏi hoàn toàn nhờ liệu pháp độc đáo này

Thống kê tỉ lệ thời gian sống của bệnh nhân ung thư vòm họng không đúng tuyệt đối với mọi bệnh nhân, đây chỉ là con số chung dựa vào thống kê của tất cả những bệnh nhân đã bị mắc bệnh lý hiểm nghèo này. Thời gian sống phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe, giai đoạn của bệnh và và quyết tâm điều trị bệnh của mỗi người bệnh. vì đó, việc giữ tâm lý vững vàng, lạc quan yêu đời cùng sự tin tưởng vào khả năng chữa trị, quyết tâm vượt lên bệnh tật là điều quan trọng mà mỗi người bệnh cần có để giúp điều trị bệnh thành công hoặc thời gian dài thời gian sống của mình.

Xem thêm: Biểu hiện ung thư vòm họng (giai đoạn đầu) và cách phòng ngừa tốt nhất

7 thoughts on “Đáp án cho câu hỏi Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *