Top 7 triệu chứng ung thư gan hay gặp nhất

Mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, đau bụng dưới bên phải, nước tiểu sẫm màu… là những triệu chứng ung thư gan bất cứ ai cũng cần biết.

Thông thường, ung thư gan giai đoạn mới chớm không có triệu chứng chi tiết. Chỉ đến khi khối u ở gan phát triển và xâm chiếm xa hơn, những biểu hiện mới cụ thể:

trieu-chung-ung-thu-gan

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

I. 7 triệu chứng ung thư gan

1.1 Nước tiểu sẫm màu

Nước tiểu bị sẫm màu: màu vàng đậm hoặc nâu là do chức năng gan bị suy giảm, khiến mức bilirubin trong máu gia tăng.

1.2. Đầy hơi, chướng bụng

Tình trang dịch tích tụ trong ổ bụng là một trong các triệu chứng hay thấy của ung thư gan giai đoạn mới chớm. Cụ thể, trong trường hợp bạn hay cảm thấy đầy hơi, chướng bụng, kích cỡ gan tăng lớn, đây có thể được coi là một dấu hiệu sớm của ung thư gan.

Xem thêm: Tổng hợp chi tiết nhất về ung thư dạ dày (đừng bỏ qua)

1.3 Đau bụng

Khi gan giảm sút chức năng có khả năng dẫn đến tình trạng đau bụng. Trong trường hợp đau bụng cùng với gan to có khả năng cảnh báo ung thư gan

1.4 Ngứa

Ngứa là triệu chứng hay gặp của ung thư gan. Điều này xảy ra chủ yếu do chức năng gan bị suy giảm, gây nên làm tăng lượng bilirubin trong máu, vốn là tác nhân gây ngứa trên da. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện khám sức khỏe lập tức, vì đây có khả năng là dấu hiệu cảnh báo ung thư gan.

1.5 Mệt mỏi

Nếu bạn cảm thấy thiếu sức sống dai dẳng, không dứt, kèm với bất kì triệu chứng khác liên quan đến suy giảm chức năng gan, bạn có thể có khả năng cao mắc ung thư gan. Vì tình trạng mệt mỏi kéo dài là một dấu hiệu phổ biến ở người mắc bệnh ung thư gan.

Xem thêm: Tìm hiểu tất tần tật về ung thư máu! (không nên bỏ qua)

1.6 Buồn nôn và nôn

Nếu bạn thường có cảm giác buồn nôn hoặc nôn mà không rõ nguyên nhân, hãy kiểm tra sức khỏe để xác định xem liệu bạn có bị giảm sút chức năng gan hay không. Vì tình trạng buồn nôn và nôn do giảm sút chức năng gan thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan.

Xem thêm: 17 triệu chứng bệnh ung thư hay gặp nhất

1.7 Vàng da

Vàng da không phải là một bệnh, tuy vậy nó là một dấu hiệu của tình trạng suy giảm chức năng gan. Khi chức năng gan giảm sút, làm tăng lượng bilirubin trong máu, dẫn đến tình trạng vàng da. Chính vì thế, vàng da hay được xem như một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo ung thư gan.

Ngoài ra, vàng da cũng là triệu chứng hay gặp khi nhiễm viêm gan siêu vi B hoặc C. Cũng là một trong những bệnh làm tăng khả năng bị ung thư gan.

Xem thêm: Bách khoa toàn thư về ung thư gan (tổng hợp chi tiết nhất)

1.8 Sút cân không rõ lý do

Nếu giảm cân đột ngột mà không phải do ăn uống hay tập luyện có thể cảnh báo ung thư gan.

Khi gặp những triệu chứng không bình thường nghi ngờ ung thư gan, bạn cần đi khám bệnh ngay. Ung thư thư gan nếu nhận ra sớm, cơ hội chữa khỏi là cao.

II. Những điều nên làm khi thấy những triệu chứng ung thư gan

Điều đầu tiên là không được hoảng loạn, có thể có các dấu hiệu kể trên nhưng chưa chắc đã bị bệnh, cần phải ra bệnh viện khám xét cẩn thận. Nếu thấy khối u cần phải xét nghiệm sinh thiết để biết u lành tính hay u ác tính.

Nếu chẳng may là u ác tính cũng cần phải thật bình tĩnh để có phương án ứng phó tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về top những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay để tham khảo.

9 thoughts on “Top 7 triệu chứng ung thư gan hay gặp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *