Chỉ đích danh 6 triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng giai đoạn ban đầu cực kì âm thầm do có các triệu chứng khiến người bệnh nghĩ rằng chỉ đang mắc các bệnh đơn giản về đường hô hấp. Tại nước chúng ta, bệnh ung thư vòm họng đứng đầu về loại bệnh ung thư trên đầu và cổ. Bạn đọc hãy cũng K Dược tìm hiểu về bệnh ung thư vòm họng giai đoạn sớm để có cái nhìn cụ thể hơn về căn bệnh quái ác này nhé.

I. Hiểu rõ bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Ung thư vòm họng là bệnh mà những khối u ác tính phát triển trong vùng cổ họng, thanh quản hoặc amidan.

Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn sớm là thuật ngữ sử dụng để miêu tả mức độ nhẹ nhất và cũng là giai đoạn bắt đầu hình thành của bệnh ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là hiện tượng các tế bào phẳng nằm bên trong vùng cổ họng bị đột biến gen và chuyển thành các tế bào ung thư ác tính. Các tế bào bị đột biến này tăng trưởng bằng việc lấn chiếm, phá hủy các tế bào lành xung quanh. Tạo thành những khối u ác tính tại vị trí phát sinh ban đầu như: vùng cổ họng, amidan hoặc vùng thanh quản. Để từ đó phát triển thành các giai đoạn ung thư vòm họng nặng hơn.

Nhưng, do ở giai đoạn sớm nên những biểu hiện của chúng cực kỳ ít hoặc thường bị nhầm lẫn sang những bệnh phổ biến khác như viêm amidan, đau họng, ho…và hầu như không làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh. Đây cũng là nguyên nhân khiến căn bệnh ung thư này cực kì khó phát hiện để trị liệu ngay từ giai đoạn đầu.

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

II. Ung thư vòm họng giai đoạn sớm có chữa được không?

Ung thư vòm họng giai đoạn sớm là khi mới bắt đầu có tế bào ung thư nên sẽ chưa lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể và lúc này nếu bệnh nhân được phát hiện và chữa trị kịp thời, tích cực thì thời gian sống của họ sẽ kéo dài thêm cực kì nhiều. Việc trị liệu vào lúc bấy giờ là vô cùng khả quan.

Trong giai đoạn này nếu bạn thực sự quan tâm và để ý đến thể trạng sức khỏe của mình với những biểu hiện nhỏ nhất bạn nên đến bệnh viện và thực hiện tầm soát ung thư để nhận thấy bệnh nhanh nhất có thể. Lúc này tỷ lệ phần trăm thành công là cực kì lớn.

III. Sáu triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn mới chớm

trieu-chung-ung-thu-vom-hong

Theo thống kê có đến 70% trường hợp phát hiện ra ung thư vòm họng khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, khiến cơ hội chữa khỏi hẳn không cao. Theo các bác sĩ tại bệnh viện K trung ương, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng phát hiện muộn là do người bệnh thường bỏ qua các dấu hiệu bất thường bởi những dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không rõ ràng và hay bị nhầm lẫn với những bệnh tai – mũi – họng thông thường như:

 • Ho có đờm: Dấu hiệu ho trong ung thư vòm họng là ho có đờm và vô cùng dai dẳng, dù bệnh nhân đã uống thuốc nhưng không thể khỏi dứt điểm mà chỉ có khả năng giảm tạm thời triệu chứng.
 • Ngạt mũi một bên: Đây là triệu chứng ung thư vòm họng điển hình nhất trong giai đoạn khởi phát của bệnh ung thư vòm họng. Người mắc bệnh ban đầu sẽ bị ngạt một bên mũi, sau đó là cả hai bên, kèm theo xổ nước mũi thường xuyên và nhiều khi xuất hiện cả máu. Vì họng đã bị viêm nhiễm và tổn thương nặng nề thông qua các lỗ thông xoang nên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mũi vì cơ thể lúc này bị giảm sức đề kháng mãnh liệt.
 • Đau đầu: Bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn sớm thường có dấu hiệu nhức đầu âm ỉ, không thành cơn. Giai đoạn phát triển, cơn nhức đầu sẽ tăng lên dữ dội, nhức đầu thường xuyên, đau lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện.
 • Nổi hạch ở góc hàm: Do nơi vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết đa dạng nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ lây lan nhanh chóng khắp vùng cổ. Khi những tế bào ung thư phát triển, nó sẽ dẫn đến những hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn. Đây cũng là vị trí di căn của hạch hay gặp nhất. Có nhiều bệnh nhân ung thư vòm họng bị nổi hạch góc hàm trước khi có những triệu chứng kể trên.
 • Ù tai: Vì những lỗ thông xoang vùng tai – mũi – họng được gắn liền với nhau nên khi người mắc bệnh bị ho, viêm họng đều tác động đến vùng tai. Người mắc bệnh thường bị ù một bên tai, ù tai tiếng trầm như tiếng xay thóc hoặc ve kêu. Giai đoạn sau, bệnh nhân ung thư vòm họng sẽ bị ù tai thường xuyên, thính giác giảm nghe kém và thường có tổn thương thực thể màng nhĩ bên bệnh.
 • Đau rát họng, khàn tiếng, mất tiếng kéo dài: Hiện tượng này xảy ra là do khối u đang chèn ép những cơ quan trong niêm mạc họng tạo ra những thương tổn sâu sắc. Cổ họng của bệnh nhân mỗi ngày đều đau nặng hơn và kèm theo khản giọng, mất tiếng.

Điểm khác biệt của ung thư vòm họng và những bệnh về đường hô hấp khác là những biểu hiện ung thư vòm họng thường ở cùng bên, tăng dần. Bệnh nhân thường uống thuốc một thời gian sẽ vẫn không thấy đỡ, dấu hiệu này sẽ tiếp tục tái phát.

Vì vậy bệnh nhân cần cực kỳ để ý khi có bệnh về đường hô hấp kèm theo dấu hiệu đặc biệt, hơn nữa nếu bệnh đã kéo dài hơn 3 tuần không khỏi thì nên thận trọng và đi thăm khám ngay lập tức để có phương pháp điều trị kịp thời điểm, tránh để lâu sẽ tạo ra những biến chứng không mong muốn.

Nhìn chung thì những triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn sớm nêu trên thường bị bệnh nhân nhầm lẫn với dấu hiệu của các bệnh lí về đường hô hấp thường gặp. Tuy vậy lời khuyên cho bạn là nên để ý kĩ diễn biến sức khỏe của mình đặc biệt nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường mà lâu ngày không khỏi thì nên đi thăm khám càng sớm càng tốt để có cách thức điều trị kịp thời. Không nên để bệnh kéo dài sẽ khó chữa, tốn kém và khả năng cao tử vong cao.

IV. Ung thư vòm họng giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Nếu bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn khởi phát được nhận thấy sớm và chữa trị kịp thời thì hoàn toàn có thể kéo dài thời gian sống từ 5- 10 năm hoặc có khả năng khỏi bệnh hoàn toàn phụ thuộc vào thể trạng bệnh và sức khỏe của mỗi người, tuy vậy số này là rất hiếm. Số ít người bệnh chuẩn đoán ung thư giai đoạn đầu thường do tình cờ nhận ra bệnh khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc tầm soát ung thư vòm họng chứ ít khi có người vì những biểu hiện giống viêm họng mà đi thăm khám ung thư vòm họng.

Cuộc đấu tranh giành lại sự sống từ căn bệnh ung thư là một cuộc đấu tranh lâu dài và không hề đơn giản. Thời gian này bệnh nhân và người thân cần phải luôn giữ một tinh thần lạc quan yêu đời và những suy nghĩ tích cực để đấu tranh tới cùng. Hơn thế nữa còn cần phải có những hiểu biết nhất định và cụ thể về căn bệnh quái ác mà người mắc bệnh đang mắc phải.

Xem thêm: Bắt đầu điều trị ung thư

V. Chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn khởi phát bằng cách nào?

 • Nội soi nơi cổ họng: Các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nội soi vùng họng bằng những dụng cụ chuyên dụng để xác định rõ có khối u hoặc điều gì đó bất thường hay không. Cách này sẽ giúp xác định chính xác vị trí và kích cỡ của khối u hiện nay của người bệnh.
 • Tầm soát bệnh: Bác sĩ sẽ khám bệnh sơ bộ bên ngoài và bên trong nơi cổ họng, quan sát các nốt hạch sau đó sẽ yêu cầu người bệnh làm một số xét nghiệm cần thiết để xác định đích xác về căn bệnh người mắc bệnh đang gặp phải.
 • Chụp x-quang: Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh chụp X-quang bởi từ hình ảnh chụp có thể xác định được rõ vị trí, hình dạng khối u và những nơi liên quan. Bên cạnh đó người bệnh có khả năng được yêu cầu làm thêm một vài phương pháp khác để việc chuẩn đoán bệnh đích xác hơn như: Siêu âm, chụp CT,….
 • Tầm soát ung thư: Đây là cách kiểm tra giúp đề phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư được cho là cần thiết hiện nay, do các dấu hiệu của bệnh mơ hồ kèm theo việc thường nhận ra bệnh muộn nên người bệnh tốt nhất nên đi khám sức khỏe định kì và tầm soát ung thư để biết chắc chắn rằng cơ thể mình đang gặp phải vấn đề gì về sức khỏe.

Xem thêm:

VI. Cách chữa trị ung thư vòm họng giai đoạn khởi phát

Nếu ở giai đoạn đầu thì bệnh nhân có khả năng được bác sĩ chỉ định nhiều phương pháp điều trị như hóa trị hoặc xạ trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư do trước sau gì các tế bào này cũng sẽ lây lan với diện tích rộng hơn ban đầu.

6.1 Xạ trị

Xạ trị là cách sử dụng chùm năng lượng có bức xạ cao chiếu trực tiếp vào tế bào ung thư để phá hủy chúng. Đối với người bệnh ung thư ở giai đoạn khởi phát thì đây là phương pháp được khuyến khích áp dụng để loại bỏ nguy cơ bệnh tiến triển sang các biến chứng nguy hiểm khác. Xạ trị còn giúp người mắc bệnh giảm đau khi các khối u đang dần lây lan với diện tích rộng hơn. Trong một số trường hợp nếu cần thiết bác sĩ có khả năng kết hợp xạ trị và hóa trị cùng nhau để nâng cao kết quả điều trị.

Xạ trị chính là một phương pháp điều trị cục bộ nên nếu có tác dụng phụ thì chúng chỉ xảy ra tại khu vực được xạ trị chứ không lan ra những khu vực khác trên cơ thể. Tác dụng phụ hay gặp nhất mà người mắc bệnh phổ biến sẽ là cảm thấy mệt mỏi kéo dài từ 2-3 tháng liền. Do trong quá trình xạ trị sẽ khiến người mắc bệnh bị giảm một lượng lớn hồng cầu gây nên hiện tượng chán ăn khiến cơ thể suy nhược vì thiếu hụt dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó người bệnh có khả năng bị vài tác dụng phụ khác như viêm da, khô miệng,… sau khi xạ trị

triệu chứng ung thư vòm họng 2

6.2 Hóa trị

Hóa trị chính là một cách dùng thuốc để phá hủy các tế bào ung thư. Trong một vài trường hợp hóa trị sẽ được kết hợp cùng xạ trị để nâng cao hiệu quả chữa trị tận gốc mầm bệnh. Tuy vậy có một vài trường hợp có thể gặp rắc rối vì tác dụng phụ nên không phải thời điểm nào cũng kết hợp sử dụng cùng lúc hai phương pháp.

6.3 Phương pháp phẫu thuật

Trong quá trình đưa ra quyết định phẫu thuật ung thư vòm họng giai đoạn sớm những bác sĩ sẽ dựa vào vị trí và giai đoạn bệnh của người mắc bệnh để làm cơ sở đưa ra hình thức phẫu thuật phù hợp nhất. Có 2 tùy chọn bao gồm:

Phẫu thuật ung thư vòm họng giai đoạn đầu bằng phương pháp nội soi: Khi những tế bào ung thư của người mắc bệnh xuất hiện ở bề mặt cổ họng hoặc ở dây thanh âm thì có khả năng sẽ được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi. Lúc này các bác sĩ sẽ chèn một ống soi vào vùng cổ họng của bệnh nhân sau đó tiêu thụ dụng cụ phẫu thuật hoặc chiếu tia laser để loại bỏ các tế bào ung thư này.

Phẫu thuật ung thư vòm họng giai đoạn khởi phát bằng phương pháp cắt dây thanh quản: Đối với những người mắc bệnh có các khối u ung thư nhỏ những bác sĩ có khả năng dùng phương pháp cắt bỏ dây thanh quản để loại bỏ tế bào ung thư. Với cách này những bác sĩ sẽ cố gắng để bảo toàn khả năng nói chuyện và nhịp thở của người mắc bệnh ổn định sau ca phẫu thuật.

Lựa chọn phương pháp phẫu thuật có khả năng chữa trị hoàn toàn ung thư vòm họng giai đoạn khởi phát tuy nhiên còn phụ thuộc đa số vào tình trạng sức khỏe của người bệnh kèm theo chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật vậy nên người bệnh cần tuân thủ theo đúng tất cả những chỉ định của bác sĩ để giành lại sự sống tuyệt đối sau ca phẫu thuật của mình.

trieu-chung-ung-thu-vom-hong

 

 

6.4 Sử dụng các liệu pháp thay thế

Kết hợp nhiều phương thức chống di căn như liệu pháp đào thải gốc tự do ngay từ khi nhận thấy những triệu chứng ung thư vòm họng để ngăn chặn tuyệt đối sự di căn, đảm bảo mạng sống của bệnh nhân

VII. Một vài lưu ý khi đang bị ung thư vòm họng giai đoạn sớm

 • Liên tục tập thể thao rèn luyện cơ thể để nâng cao sức khỏe cho bản thân.
 • Bổ sung thêm Vitamin C cho cơ thể để tăng cường sức đề kháng cần thiết.
 • Không nên ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh gây tổn hại thêm cho vùng niêm mạc họng.
 • Không để cơ thể bị nhiễm lạnh tạo ra cảm lạnh, cảm cúm khiến cơ thể ngày càng yếu ớt, mất đi sức đề kháng không có sức chống lại bệnh tật.
 • Tuyệt đối không nên hút thuốc lá hoặc uống rượu bia và những chất kích thích khác.
 • Nên ăn những loại thức ăn mềm, dễ dàng nuốt và đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
 • Nói không với thức ăn mặn như cá muối, dưa cà muối hoặc các loại thức ăn không đủ vệ sinh như mắm tôm, tương bần vì chứa chất gây ung thư.

Xem thêm: 

8 thoughts on “Chỉ đích danh 6 triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *