Hỏi đáp: Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Bệnh nhân: Tôi vừa nhận được kết quả sau khi siêu âm tuyến giáp. Bác sĩ kết luận eo giáp có nhân kích thước 11x8mm. Chọc hút nhân nghi ngờ Carcinom dạng nhú tuyến giáp. Xin bác sĩ tư vấn bệnh của tôi có nguy hiểm không và cách chữa trị. Tôi xin cảm ơn.

Trịnh Thị Lan (lantrinh@gmail.com)

Giải đáp:

ung-thu-tuyen-giap-co-chua-duoc-khong

Ung thư giáp là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất và đa dạng. Đa số ung thư dạng biểu mô biệt hóa, tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài, điều trị bao gồm phẫu thuật, xạ trị liệu và hóa trị liệu. Đa số người bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, tích cực.

Theo kết quả siêu âm thì chị có bướu nhân tuyến giáp ở vùng eo, cũng đã chọc hút tế bào nhân giáp bằng kim nhỏ nghi ngờ tổn thương ác tính dạng nhú. Trong tình huống như vậy, các khuyến cáo của các hiệp hội về tuyến giáp trên thế giới cũng khuyên bệnh nhân nên phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ gửi nhân giáp đi làm giải phẫu bệnh lại.

Có hai tình huống có thể gặp: Nếu nhân giáp lành tính thì tiếp tục điều trị nội khoa sau mổ để bù hormone giáp. Nếu nhân giáp ác tính thì sẽ có kế hoạch điều trị xạ trị bổ sung trong một số trường hợp và uống bù hormone giáp suốt đời. Hiện nay, phẫu thuật giáp bằng nội soi có nhiều ưu điểm, nhất là về mặt thẩm mỹ đã không để lại sẹo vùng cổ như mổ mở trước đây. Vì vậy, chị nên đến khám bác sĩ chuyên về phẫu thuật tuyến giáp để tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất cũng như việc theo dõi tiếp tục sau đó.

Rất may hiện nay ung thư tuyến giáp là bệnh có thể điều trị khỏi và dạng ung thư nhú có tiên lượng tốt hơn dạng ung thư nang.

Xem thêm:

Theo Sức khỏe và đời sống

9 thoughts on “Hỏi đáp: Ung thư tuyến giáp có chữa được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *