Thận trọng với 6 dấu hiệu của ung thư vú

Hiện nay, ung thư vú là nỗi ám ảnh của chị em. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi mỗi năm Việt nam có thêm khoảng 12.000 người mắc ung thư vú. Năm 2018 thế giới có khoảng 1,68 triệu người mắc ung thư vú và con số này đang càng ngày càng tăng cao.

Giai đoạn mới chớm, bệnh ung thư vú thường không có dấu hiệu rõ ràng hoặc ít các biểu hiện bệnh, nhưng nếu phát hiện sớm bệnh trong giai đoạn này thì khả năng khống chế được bệnh có khả năng lên tới 90%. Để nhận ra sớm bệnh bạn cần nắm bắt kĩ các dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn đầu để khám bệnh kịp thời.

dau-hieu-cua-ung-thu-vu

I. Top 6 dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn đầu

Dưới đây là 5 dấu hiệu của bệnh ung thư vú giai đoạn I. Tùy theo thể trạng, cơ địa của từng người mà những triệu chứng có rõ nét hay không. Các dấu hiệu có khả năng xuất hiện cùng nhau nhưng cũng có thể xuất hiện 1 hoặc 2 dấu hiệu lẻ tẻ.

Nếu thấy các biểu hiện của bệnh ung thư vú giai đoạn ban đầu thì bạn nên đi kiểm tra bệnh tại những cơ sở y tế để được chẩn đoán và phát hiện kịp thời để tăng khả năng chữa khỏi hoàn toàn. Nếu phát hiện ra khối u trong giai đoạn này thì việc điều trị, cắt bỏ khối u sẽ dễ dàng hơn nhiều so với những giai đoạn sau. Về cơ bản thì khối u trong giai đoạn đầu không quá nguy hiểm khi chưa di căn đển những bộ phận khác.

Xem thêm: Sự nguy hiểm của ung thư thật sự nằm ở đâu?

1.1 Sờ thấy cục u nhỏ trong vú

Chị em nên có các kĩ năng cơ bản để tự kiểm tra vú nhằm phát hiện ra những khối u lạ, những dấu hiệu không bình thường trong vú để kịp phát hiện ra ung thư vú đoạn mới chớm. Chị em nên tự khám tại nhà 1 tháng 1 lần, nếu không có kĩ năng thăm khám vú, bạn có thể tới các bệnh viện uy tín để khám, chụp chiếu vú mỗi 6 tháng.

Biểu hiện của giai đoạn sớm ung thư vú là sờ thấy khối u nhỏ hơn 2cm trong vú, khối u không rõ viền, không có hình dạng cố định. Nhưng khối u vẫn có thế di chuyển nhẹ bởi chưa xâm chiếm sâu vào các mô, tuyến vú, chưa di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Khối u mới chỉ di căn, bám vào vài mô tuyến vú, hạch ở nách nên việc cắt bỏ khối u không quá phức tạp.

1.2 Vùng da trên vú xuất hiện những biểu hiện lạ.

Nếu khối ung thư có vị trí sát với da vú thì biểu hiện của ung thư vú có thể gặp của người mắc bệnh là hiện tượng da vú thay đổi bất thường. Da vú xuất hiện màu sắc lạ có khả năng thấy màu hồng hoặc màu cam. Tuy nhiên, bệnh nhân không thấy đau.

Một số chị em xuất hiện hiện tượng lạ trên da vú kèm theo những biểu hiện nóng, rát, sưng vú, vú có vảy hoặc tím như vết bầm (biểu hiện của ung thư vú dạng viêm). Kích cỡ vú có khả năng thay đổi, to lên bất thường do hiện tượng sưng mà không liên quan tới chu kì kinh nguyệt. Da vú tại vị trí gần khối u xuất hiện những dấu hiệu như co, rút, da nhăn nheo, xuất hiện vết da lún vào trong cơ thể, tạo núm đồng tiền.

1.3 Xuất hiện hiện tượng sùi vỏ cam

Khối ung thư xâm lấn những tế bào da khiến các mô, tuyến vú khác bị chén ép gây hiện tượng sưng, nóng, đỏ. biểu hiện của ung thư vú này có thể đi kèm với những hiện tượng phù da vú, đau vú không rõ nguyên do, không theo chu kì kinh nguyệt.

Vú xuất hiện những dấu hiệu co, rút, da thay đổi, sần theo mảng, hiện tượng này gọi là sùi vỏ cam và hay được phát hiện ra khi quan sát hoặc sờ nắn tuyến vú. Bạn nên tự trang bị cho mình vài kiến thức cơ bản để tự kiểm tra hình dạng, khác thường của khối vú. Nếu có nghi ngờ mắc bệnh, bạn nên tới những cơ sở y tế để được chuẩn đoán và tư vấn chữa, dõi theo bệnh.

1.4 Núm vú co rút hoặc thụt lại vào trong

Khối u xâm lấn các tế bào khác trong vú gây co kéo các tổ chức chung quanh, tạo ra những hiện tượng như co, rút da, núm vú. Nếu khối u gần núm vú hiện tượng khối u xâm nhiễm có khả năng gây co kéo núm vú.

Hiện tượng co, kéo núm vú có khả năng thấy được qua quan sát thông thường. Núm vú thông thường có xu hướng hơi lệch và không nằm ở chính giữa vú, hiện tượng co kéo núm vú có thể khiến núm vú bị kéo lệch hẳn về 1 bên hay lệch hẳn xuống bên dưới vú.

Một vài chị em lại thấy hiện tượng núm vú tụt vào trong, kéo không ra. Bề mặt da quầng vú thay đổi, da nhăn nheo, co dúm lại.

1.5 Hiện tượng chảy dịch núm vú.

Một vài chị em mắc bệnh lại thấy hiện tượng chảy dịch núm vú bất thường. Núm vú hoặc quầng vú xuất hiện những dịch khác thường nhớt nhớt, có mùi hôi, tanh. Hoặc dịch núm vú có lẫn máu hoặc mủ.

Một vài trường hợp vú có chảy dịch nhưng dịch đó có thể là dịch trắng, hay có màu hơi vàng, đó là dịch chảy ra do những khối u lành tính như u nang, u tuyến nhú, u bọc sữa hoặc do sự hoạt động bất thường của tuyến sữa.

Khi nhận thấy những dấu hiệu lạ trong vú, bạn nên tới các cơ sở y tế để chuẩn đoán chuẩn xác bệnh để có biện pháp điểu trị đúng lúc. Đây là dấu hiệu của ung thư vú hay gặp khi khối u mọc trong tuyến sữa hoặc khối u sinh dịch.

1.6 Nách xuất hiện khối u

Lý do khiến khối u xuất hiện tại nách là do những hạch bạch huyết khu vực này gần nhất với vú và do đó có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bạch huyết. Khi bệnh ung thư vú lây lan, nách thường là nơi đầu tiên nó di căn tới. Bất kỳ cơn đau nào xảy ra ở vùng nách cũng là một dấu hiệu nên được kiểm tra thận trọng bằng ngón tay. đặc biệt lưu ý khi có một khu vực mô cứng hơn hoặc khó di chuyển khi bạn rê ngón tay.

II. Những điều nên làm khi thấy những dấu hiệu của ung thư vú

Điều đầu tiên là không được hoảng loạn, có thể có các dấu hiệu kể trên nhưng chưa chắc đã bị bệnh, cần phải ra bệnh viện khám xét cẩn thận. Nếu thấy khối u cần phải xét nghiệm sinh thiết để biết u lành tính hay u ác tính.

Nếu chẳng may là u ác tính cũng cần phải thật bình tĩnh để có phương án ứng phó tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về top những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay để tham khảo

9 thoughts on “Thận trọng với 6 dấu hiệu của ung thư vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *