6 dấu hiệu nốt ruồi ung thư cần lưu tâm

Nốt ruồi là tên gọi để chỉ các nốt đen, nâu trên da, được hiểu thông dụng nhất là những bớt sắc tố. Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, có hai dạng nốt ruồi (bớt sắc tố) là dạng bẩm sinh và dạng mắc phải.

Nốt ruồi bẩm sinh xuất hiện từ khi trẻ vừa chào đời hoặc trong khoảng thời gian trước 2 tuổi. Nốt ruồi mắc phải xuất hiện sau 2 năm đầu, nhưng bản chất của chúng vẫn có nguồn gốc từ bào thai. Phần lớn nốt ruồi xuất hiện sau 2 tuổi.

Lý giải nguyên do nốt ruồi có các màu khác nhau như đen, nâu, xanh… là những tế bào sắc tố (melanin) chứa các hoạt chất có màu khác nhau, tùy theo vị trí, mức độ đậm đặc của những sắc tố, độ nông sâu của nốt ruồi mà chúng có triệu chứng màu ra bên ngoài khác nhau. Trong đó, đa số là màu đen, một số ít có màu nâu. Về bản chất, các nốt ruồi là giống nhau.

Trên thực tế thì nốt ruồi gần như không thay đổi gì trong suốt cuộc đời của một con người. Vậy nên nếu thấy những biểu hiện khác thường dưới đây, rất có thể bạn đã bị ung thư da.

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

1. Tính đối xứng

Bình thường thì nốt ruồi có tính đối xứng, tròn đều. Nếu thấy nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dáng không đối xứng thì nên kiểm tra lại bằng cách vẽ một đường tưởng tượng chia dọc nốt ruồi đó ra và đối chiếu xem nửa còn lại có tương đồng không. Nếu không đối xứng thì đó rất có thể là ung thư.

not-ruoi-ung-thu
2. Đường viền

Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không thấy rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, trông bất thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là ung thư. Các thương tổn của khối u nghiêm trọng thường là lý do làm mờ những đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

3. Màu sắc

Nốt ruồi không có màu giống với các nốt ruồi khác trên da, dù là bất kì màu sắc gì: nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ đều đáng nghi ngờ. Nốt ruồi bình thường sẽ có một màu sắc nhất định, tương tự và đồng đều nhau trên da. Nhưng nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu, khác hình dáng, khác màu: vùng màu đậm, chỗ màu nhạt thì khả năng cao ung thư cực kì cao.

4. Đường kính

Một điểm đáng ngờ khi quan sát những nốt lạ trên da là đường kính của chúng lớn hơn hẳn những nốt ruồi hay gặp, vốn chỉ khoảng 6mm.

not-ruoi-ung-thu

5. Độ lồi

Nếu nốt lạ nổi lồi trên da rõ nét thì việc kiểm tra là cần thiết. Khối u nguy hiểm thường phát triển nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lớn. Một nốt ruồi cứ lớn dần, đổi màu, gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc chảy máu là triệu chứng đáng báo động.

not-ruoi-ung-thu
close up of suspicious mole on skin

6. Viêm tấy và sưng đỏ

Nếu vùng da xung quanh nốt ruồi sưng đỏ hoặc bị viêm tấy, bạn nên đi khám da liễu để bác sĩ kết luận xem đó có phải nốt ruồi ung thư hay không.

Chia sẻ kinh nghiệm: Làm thế nào để kiểm tra nốt ruồi của ung thư?

Luôn luôn nhớ kiểm tra mọi nơi trên cơ thể, khoảng 42% u ác tính ở chị em được tìm thấy trên chân, 21% nằm trên cánh tay, 17% trên thân và 14% ở đầu và cổ. Với đàn ông, 38% nốt ruồi ung thư được tìm thấy trên thân, chủ yếu ở lưng. Số còn lại chiếm 22% xuất hiện trên đầu và cổ, 17% trên cánh tay, và 15% trên chân.

Những điều nên làm khi phát hiện ra nốt ruồi ung thư

Điều đầu tiên là phải thật bình tình, có thể có các dấu hiệu kể trên nhưng chưa chắc đã bị bệnh, cần phải ra bệnh viện khám xét cẩn thận. Nếu thấy khối u cần phải xét nghiệm sinh thiết để biết u lành tính hay u ác tính.

Nếu chẳng may là u ác tính cũng cần phải thật bình tĩnh để có phương án ứng phó tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về top những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay để tham khảo

source: internet

7 thoughts on “6 dấu hiệu nốt ruồi ung thư cần lưu tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *