7 lý do dễ dẫn đến vô sinh mà bạn có thể vẫn đang làm hàng ngày

Có những thói quen sinh hoạt bình thường tưởng chừng vô hại, nhưng có thể là nguyên nhân gây vô sinh mà bạn không biết.

Thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa caffeine

Theo các nghiên cứu đã cho thấy, tiêu thụ hơn 300mg caffeine mỗi ngày có thể làm giảm khả năng sinh sản và tăng nguy cơ sảy thai. Bởi, caffeine là chất khiến cơ thể sản sinh ra nhiều estrogen, dẫn đến rối loạn sinh sản, gây vô sinh.

Caffeine còn làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Sắt là chất rất quan trọng để tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ.

Mặt khác, đối với nam giới chất này còn làm ảnh hưởng đến lượng insulin – chất làm giảm số lượng tinh trùng trong cơ thể.

Thức quá khuya

Thức khuya là nguyên nhân gây đến vô sinh mà nhiều người không biết.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ của việc thức khuya và tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều, trong đó chu kỳ kinh nguyệt thất thường ở phụ nữ có thể là một trong những dấu hiệu của việc vô sinh.

Không những thế, một số nghiên cứu khác cũng cho thấy những người có thói quen thức khuya làm việc thường có tỷ lệ sảy thai cao hơn so với những người bình thường.

Vệ sinh không đúng cách

Nhiều phụ nữ khi tắm thường có thói quen dùng vòi hoa sen để xối mạnh nước vào thẳng vùng kín, hoặc ngâm mình trong chậu rửa khi vệ sinh vùng kín. Điều này vô tình khiến vi khuẩn bị đẩy ngược đi lên tử cung gây nhiễm trùng, viêm loét hoặc tắc ống dẫn trứng gây vô sinh.

Ăn đồ ăn vặt

Hạn chế ăn đồ ăn vặt để tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản.

Những đồ ăn thường chứa một lượng chất béo rất lớn làm tăng lượng estrogen làm ảnh hưởng tới hoạt động của buồng trứng, ngăn cản quá trình thụ thai sau này.

Ngoài ra, thói quen này còn dễ làm tăng cân, tăng đường trong máu, điều này cũng không tốt cho khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Quan hệ tình dục không an toàn

Các bệnh lây qua đường tình dục có thể là nguyên nhân dẫn tới vô sinh. Đặc biệt việc nhiễm trùng ở phụ nữ do quan hệ tình dục không an toàn thường không xuất hiện triệu chứng mà ủ bệnh trong thời gian dài. Trong khi, nhiễm trùng có nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản.

Ngoài ra, một số bệnh lây nhiễm khác như herpes, giang mai… có thể gây nguy hiểm cho thai phụ hoặc thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai nhi bị tử vong.

Hút thuốc lá

Hút thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Ở phụ nữ, hút thuốc có thể gặp phải các vấn đề như tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, tăng nguy cơ thay đổi cổ tử cung, bao gồm cả ung thư cổ tử cung và làm tăng nguy cơ sảy thai.

Ở nam giới, hút thuốc lá làm giảm chất lượng tinh dịch gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản.

Không lắng nghe cơ thể

Chủ quan trước các bệnh phụ khoa là nguyên nhân gây vô sinh thường gặp ở phụ nữ. Đồ họa: Hồng Nhật
Chủ quan trước các bệnh phụ khoa là nguyên nhân gây vô sinh thường gặp ở phụ nữ.

Khám phụ khoa định kỳ là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, tuy nhiên nhiều người thường không xem trọng việc này.

Thậm chí, khi xuất hiện các dấu hiệu có thể gây vô sinh như rối loạn kinh nguyệt, âm đạo chảy máu…mà vẫn chủ quan không đi khám hoặc tự ý mua thuốc về uống. Đây cũng chính là nguyên nhân gây vô sinh mà nhiều phụ nữ gặp phải.

source

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *