Những triệu chứng ung thư tuyến giáp hay gặp

Triệu chứng ung thư tuyến giáp hay thấy nhất là vướng cổ, khó nuốt… Bài viết sau của K Dược sẽ giúp bạn đọc sớm nhận thấy căn bệnh này, tăng tỉ lệ chữa trị thành công lên 100%.

I. Đại cương về ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp có hình dáng giống như một con bướm và nằm trước cổ, có nhiệm vụ kiểm soát quá trình trao đổi chất và chuyển hóa trong cơ thể.

Bộ phận này cũng sản xuất các hóc-môn cần thiết đối với cơ thể để điều khiển thân nhiệt, duy trì cân nặng và sự trao đổi chất phù hợp cho cơ thể, điều hòa nhịp tim và quá trình sản xuất năng lượng. Ung thư tuyến giáp tăng trưởng khi các tế bào bị đột biến gen hoặc thay đổi. Những tế bào không bình thường bắt đầu nhân lên trong tuyến giáp và một khi đủ lớn, chúng sẽ tạo thành một khối u có thể nhìn thấy qua chụp chiếu vi tính.

Tin mừng đối với bệnh nhân là nếu được phát hiện ở giai đoạn khởi phát, ung thư tuyến giáp là một trong các dạng ung thư dễ dàng chữa trị thành công nhất.

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

II. Những loại ung thư tuyến giáp và tiên liệu với từng loại

Liên hiệp ung thư thế giới đã phân ung thư tuyến giáp ra 4 loại chính:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú

Đây là loại hay thấy nhất trong các dạng ung thư tuyến giáp, chiếm 70-80% tổng số những trường hợp. Thể này tốc độ phát triển chậm và thường hay di căn hạch cổ, hoặc có khả năng lan tới phổi và xương. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường bắt đầu trong các tế bào nang, và thường chỉ tìm thấy ở 1 thùy tuyến giáp. Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được phát hiện ở giai đoạn I là gần 100%, giai đoạn 2 cũng gần 100%, giai đoạn III là 93% và giai đoạn cuối là 51%.

 • Ung thư tuyến giáp thể nang

Đây là loại ung thư tuyến giáp phổ biến thứ 2, chiếm từ 10-15%. Loại ung thư tuyến giáp này thường được tìm thấy ở những người bị thiếu i-ốt Cũng tương tự như ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang có khả năng di căn hạch cổ nhưng tốc độ tiến triển nhanh hơn và có thể di căn xa vào xương, phổi.

Tỉ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được phát hiện ra ở giai đoạn 1 là gần 100%, giai đoạn 2 cũng gần 100%, giai đoạn 3 là 71% và giai đoạn muộn là 50%.

 • Ung thư tuyến giáp thể tủy

Đây là loại ít gặp hơn, chỉ chiếm từ 5-10%, liên quan đến di truyền trong gia đình và những vấn đề nội tiết. Ung thư tuyến giáp thể tủy thường được chuẩn đoán muộn hơn, ung thư có khả năng đã lan tới hạch bạch huyết ở gan, phổi. Tỉ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được nhận thấy ở giai đoạn I là gần 100%, giai đoạn 2 cũng gần 100%, giai đoạn III là 81% và giai đoạn cuối là 28%.

 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Đây là loại nguy hiểm nhất vì thường phát triển nhanh và phức tạp, dó đó khó điều trị nhất. Nhưng loại ung thư này rất ít gặp. tỉ lệ sống sót trên 5 năm là 7% vì đa số các đối tượng bệnh đều được nhận thấy ở giai đoạn 4.

Xem thêm: Top 6 địa chỉ tầm soát ung thư tốt nhất tại Hà Nội

II. Các triệu chứng ung thư tuyến giáp

Nếu mắc ung thư tuyến giáp, bạn có khả năng không nhận ra bất kỳ dấu hiệu nào ở giai đoạn khởi phát. Đó là bởi vì vô cùng ít dấu hiệu cụ thể. Nhưng khi bệnh tăng trưởng, bạn có thể gặp phải những biểu hiện sau đây: trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap

 1. Đau cổ, họng
 2. Những hạch bạch huyết gần cổ bị sưng hoặc tuyến giáp mở rộng
 3. Khối u ở cổ
 4. Khó nuốt do khối u chèn vào cổ
 5. Thay đổi giọng nói, khàn giọng
 6. Ho không đỡ dù đã uống thuốc

Xem thêm: Hiểu chuẩn xác về ung thư tuyến giáp (giải thích khoa học)

III. Lý do gây bệnh ung thư tuyến giáp

Không có nguyên nhân rõ ràng giải thích tại sao lại xuất hiện ung thư tuyến giáp. Vậy nhưng, dựa trên thống kế thì có khả năng xác định được những nguyên do gây ra căn bệnh này như:

 • Hệ miễn dịch bị rối loạn
 • Thiếu iot
 • Nhiễm phóng xạ (xảy ra khi chụp X-Quang hoặc xạ trị trước đó)

IV. Những điều nên làm khi thấy các triệu chứng ung thư tuyến giáp

Điều đầu tiên là không được hoảng loạn, có khả năng có những dấu hiệu kể trên nhưng chưa chắc đã bị bệnh, cần phải ra bệnh viện khám bệnh xét thận trọng. Nếu thấy khối u cần phải xét nghiệm sinh thiết để biết u lành tính hay u ác tính.

Nếu chẳng may là u ác tính cũng cần phải thật bình tĩnh để có phương án ứng phó tốt nhất. Bạn đọc có khả năng tham khảo bài viết về top các phương pháp điều trị ung thư hay gặp nhất hiện bây giờ để tham khảo.

Xem thêm:

10 thoughts on “Những triệu chứng ung thư tuyến giáp hay gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *