Barrett thực quản là gì?

I. Định nghĩa Barret thực quản

barrett-thuc-quan

Barrett thực quản là một tình trạng mà trong đó màu sắc và thành phần của các tế bào lót ở vùng thấp thực quản bị biến đổi, thường là do tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày.

Barrett thực quản thường thấy ở những người có bệnh trào ngược dạ dày lâu ngày (GERD). Khi mà acid từ dạ dày chảy vào thực quản vùng thấp.

Barrett thực quản có khả năng phát triển ung thư thực quản – mặc dù tỷ lệ không quá lớn. Theo dõi và chữa trị Barrett thực quản thường xuyên để tránh nguy cơ biến thành ung thư thực quản là điều nên làm.

Xem thêm: Ung thư thực quản và 12 điều nên biết để phòng tránh

II. Các dấu hiệu

Những dấu hiệu quả Barrett thực quản thường liên quan đến việc trào ngược dịch vị acid tự dạ dày, điển hình như:

 1. Ợ nóng thường xuyên
 2. Khó nuốt thức ăn.
 3. Đau tức vùng ngực, phía trên thượng vị 1 chút
 4. Phân đen, phân nát.
 5. Nôn ra máu.

Đáng chú ý là có nhiều người bị Barrett thực quản lại không có những triệu chứng rõ ràng kể trên.

Nếu có tiểu sử bị trào ngược acid dạ dày thì bạn nên đi thăm khám thường xuyên. Bác sĩ có thể tiến hành nội soi hoặc kê thuốc để giảm tiết dịch vị dạ dày.

Tốt nhất là nên đến bệnh viện (khoa tai mũi họng) để thăm khám nếu thấya những dấu hiệu kể trên. Thường là khi có những dấu hiệu trên thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, ắt sẽ có nhiều biến chứng.

III. Nguyên nhân

Nguyên nhân thường thấy dẫn đến Barrett thực quản là do thực quản tiếp xúc lâu ngày với acid trong dạ dày. Hầu hết người Barrett thực quản đã có bệnh trào ngược dạ dày lâu ngày (GERD một thời gian dài trước đó.

Tuy vậy, một vài người được chẩn đoán Barrett thực quản lại không có dấu hiệu ợ nóng hay acid trào ngược. Vì thế thật khó kết luận chuẩn xác rằng Barrett thực quản hoàn toàn là do trào ngược acid dạ dày.

IV. Các yếu tố làm tăng nguy cơ của thực quản Barrett

 1. Ợ nóng mạn tính: Có những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày (GERD) trong hơn 10 năm có khả năng làm tăng khả năng cao Barrett thực quản. Acid dạ dày tràn vào thực quản nếu có GERD có khả năng làm hỏng các mô thực quản, gây ra các thay đổi.
 2. Giới tính: Đàn ông có nhiều khả năng phát triển Barrett thực quản hơn phụ nữ.
 3. Da trắng: Người da trắng có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn.
 4. Người lớn tuổi: Barrett thực quản phổ biến hơn ở người lớn tuổi, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

V. Những biến chứng khi bị Barrett thực quản

Những người bị Barrett thực quản có khả năng bị ung thư thực quản. Tuy vậy, rủi ro là nhỏ. Thống kê cho thấy những người bị Barret thực quản thường không có thay đổi tiền ung thư (loạn sản) trong tế bào thực quản. Vì thế mà ít biến đổi  thành ung thư thực quản.

Nếu đang lo lắng về khả năng cao ung thư thực quản, hãy yêu cầu bác sĩ giải thích tỷ lệ biến đổi của bệnh. Và hãy hỏi họ các để giảm nguy cơ bệnh tiến triển thành ung thư thực quản.

VI. Xét nghiệm và chuẩn đoán

Bác sĩ xác định Barrett thực quản bằng cách nội soi tiêu hóa trên:

 • Kiểm tra thực quản. Luồn ống nội soi xuống cổ họng, ống mang camera siêu nhỏ cho phép bác sĩ kiểm tra thực quản. Bác sĩ rất dễ nhận ra bệnh này vì 1 người bị Barrett thực quản sẽ có những mô khác biệt so với mô thực quản bình thường.

Mô tế bào: Sử dụng các dụng cụ lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm. Các mẫu này được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xác định các loại thay đổi đang diễn ra và làm thế nào cải thiện những thay đổi này. Bác sĩ chuyên kiểm tra những mô trong một phòng thí nghiệm sẽ kiểm tra mẫu mô thực quản dưới kính hiển vi khoa học. Bệnh lý học sẽ xác định mức độ thay đổi (loạn sản) trong tế bào.

– Phân loại loạn sản bao gồm:

 • Không có loạn sản: Nếu không có thay đổi trong những tế bào, kết luận không có loạn sản.
 • Loạn sản lượng thấp: Các tế bào loạn sản lượng thấp có thể cho thấy dấu hiệu thay đổi nhỏ.
 • Loạn sản cao: Những tế bào với loạn sản cao cho thấy nhiều thay đổi. Loạn sản cao được cho là bước cuối cùng trước khi những tế bào thay đổi thành ung thư thực quản.

Loại loạn sản phát hiện ra trong mô thực quản sẽ xác định cách điều trị của bác sĩ

VII. Phương thức điều trị và thuốc

Chọn lựa cách trị liệu Barrett thực quản phụ thuộc vào phân loại những tế bào thực quản, sức khỏe tổng thể và quyết định của bệnh nhân.

7.1 Điều trị cho các đối tượng không có loạn sản hoặc loạn sản cấp thấp

Nếu sinh thiết cho thấy các tế bào không có loạn sản hoặc loạn sản tế bào thấp, bác sĩ có thể đề nghị:

Nội soi định kỳ để theo dõi những tế bào trong thực quản. Thông thường, nếu sinh thiết cho thấy không có loạn sản, sẽ theo dõi nội soi một năm sau đó. Nếu tiếp tục không thấy loạn sản, thời gian được giãn ra đến 3 năm. Nếu loạn sản thấp, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị trào ngược acid dạ dày, và yêu cầu nội soi sau 6 tháng.

7.2 Chữa trị cho những người bị loạn sản cao

barrett-thuc-quan

Loạn sản cao được cho là một tiền thân của ung thư thực quản. Vì nguyên nhân này, các bác sĩ sẽ can thiệp nhiều hơn, ví dụ như:

 • Phẫu thuật để loại bỏ một phần thực quản. Bác sĩ sẽ cắt bỏ hầu hết phần thực quản và dạ dày và nối phần còn lại. Phẫu thuật có khả năng gây ra những biến chứng nghiêm trọng như chảy máu, nhiễm trùng và bị rò khu vực nối thực quản và dạ dày. Khi phẫu thuật cắt thực quản được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm, sẽ giảm nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, vì các biến chứng tiềm năng của hoạt động này, các   phương pháp khác sẽ được cân nhắc trước. Có một lợi thế của phẫu thuật giúp giảm số lần phải nội soi trong tương lai.
 • Loại bỏ các khu vực tế bào bị hư hỏng bằng cách sử dụng nội soi. Bác sĩ nội soi xuống cổ họng và vào thực quản. Các công cụ phẫu thuật được truyền qua ống nội soi. Cho phép bác sĩ cắt bỏ lớp bề ngoài của thực quản và loại bỏ những tế bào bị hư hỏng. Nội soi màng nhầy giải phẫu có khả năng cao biến chứng, chẳng hạn như chảy máu, rách thực quản và thu hẹp đường kính của thực quản.
 • Dùng nhiệt để loại bỏ mô thực quản bất thường. Bao gồm việc chèn bóng chứa điện cực vào trong thực quản. Bóng phát ra một loạt năng lượng đốt cháy mô thực quản bị hư hại.
 • Tiêu diệt tế bào bị hư hỏng bằng quang học (PDT). Trước khi áp dụng thủ thuật này, bác sĩ tiềm 1 loại thuốc đặc thù thông qua tĩnh mạch ở cánh tay. Thuốc làm cho những tế bào nhất định, bao gồm cả những tế bào bị hư hại trong thực quản, nhạy cảm với ánh sáng. Trong PDT, bác sĩ dùng nội soi để hướng ánh sáng đặc biệt xuống cổ họng và vào thực quản. Ánh sáng phản ứng với thuốc trong các tế bào và làm chết những tế bào bị hư hại. Tác dụng phụ của PDT khiến bệnh nhân mẫn cảm với ánh sáng mặt trời và cần tránh ánh sáng mặt trời trong 1 thời gian. Các biến chứng của PDT có thể bao gồm thu hẹp thực quản, đau ngực, khó nuốt và ói mửa.

Nếu không dùng phương pháp phẫu thuật loại bỏ thực quản thì có khả năng tái phát bệnh. Cho nên, bác sĩ có thể cho thêm thuốc giảm acid dạ dày và kiểm tra nội soi định kì.

VIII. Điều chỉnh lối sống là biện pháp khắc phục tốt nhất

Hầu hết người bệnh Barrett thực quản đều bị acid trào ngược và ợ nóng, ợ chua. Thuốc men có thể kiểm soát những triệu chứng, nhưng thay đổi lối sống luôn là phương pháp điều trị tận gốc vấn đề.

 • Đầu tiên là cần duy trì trọng lượng hợp lý. Thừa cân gây áp lực lên bụng, thúc đẩy dạ dày và gây ra acid vào thực quản.

Tham khảo: Thực hư điều trị ung thư bằng chế độ ăn kiêng Budwig

 • Ăn ít nhưng chia làm nhiều bữa nhỏ. Ăn quá nhiều trong 1 bữa gây nên thừa cân và làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng.
 • Tránh quần áo chặt. Quần áo phù hợp, chặt quanh eo sẽ gây áp lực lên bụng, tăng nặng trào ngược.
 • Không ăn thực phẩm gây ợ nóng. Điển hình như chất béo hoặc những loại thực phẩm rán, chiên dầu, rượu, chocolate, bạc hà, tỏi, hành tây, caffeine và nicotine có khả năng làm cho chứng ợ nóng tệ hơn.
 • Không nằm nên nằm xuống ngay lập tức sau khi ăn. Chờ ít nhất ba giờ sau khi ăn để nằm xuống hoặc đi ngủ.
 • Nâng cao gối khi ngủ để thực quản nằm phía trên dạ dày, ngăn không cho dịch vị đẩy ngược lên.
 • Không hút thuốc. Hút thuốc có khả năng làm tăng acid dạ dày và bào mòn thực quản. Ngoài ra thuốc lá cũng là nguyên nhân chính gây nên nhiều loại bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư phổi…

Xem thêm: Tất tần tật về ung thư phổi (tổng hợp chi tiết nhất)

11 thoughts on “Barrett thực quản là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *