Cùng K Dược tìm hiểu biểu hiện ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi khó nhận ra sớm, kết quả chữa trị cũng vô cùng thấp tuy nhiên cũng có thể nhận biết bởi các biểu hiện ung thư phổi như ho trong một thời gian dài và không tự khỏi, đau ngực, chỗ ngực to lên bất thường..

I. Ung thư phổi là căn bệnh như thế nào?

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Đặc điểm là khó nhận ra sớm, kết quả điều trị cũng vô cùng thấp, tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các loại ung thư. Ở nước ta, ung thư phổi đứng thứ hai sau ung thư gan ở cả hai giới nam và nữ. Tuy nguy hiểm là thế nhưng nếu không hút thuốc (cả hút thuốc chủ động và bị động) thì có thể giảm được phần lớn nguy cơ ung thư phổi.

Ung thư phổi được cho là bắt đầu tại những vị trí tiền ung thư trong phổi. Các thay đổi đầu tiên trong gene của các tế bào phổi có thể làm những tế bào phát triển nhanh hơn. Tại thời điểm này các thay đổi không tạo thành khối u, không thể nhận thấy được trên phim chụp và không gây ra triệu chứng gì cả.

Theo thời gian, các tế bào đặc biệt này có khả năng có được những biến đổi gen tiếp tục để tiến đến ung thư thực sự. Những mạch máu chung quanh vị trí ung thư sinh sôi mạnh mẽ để nuôi dưỡng các tế bào ung thư, sau đó phát triển và hình thành một khối u đủ lớn có thể nhìn thấy trên các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang.

Sau một thời gian đủ lâu, khối u ban đầu bắt đầu lan tràn, di căn tới những bộ phận khác của cơ thể. Ung thư phổi thường là một bệnh lý đe dọa tính mạng bởi vì nó có xu hướng di căn ngay cả trước khi nó có thể được phát hiện trên phim chụp.

Có 2 loại chính của ung thư phổi:

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ: Chiếm khoảng 10%, rất ác tính, khi phát hiện ra thì thường đã di căn đi xa
 • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: Chiếm khoảng 90%, ít ác tính hơn, phát triển qua từng giai đoạn.

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

II. Lý do tạo nên ung thư phổi

bieu-hien-ung-thu-phoi
Hút thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại bệnh hiểm nghèo
 • Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với ung thư phổi. 90% những ca ung thư phổi liên quan đến thuốc lá. Kể cả nếu không hút thuốc thì hít thở khói thuốc của người khác cũng có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư phổi khoảng 30%.
 • Radon là một loại khí phóng xạ tự nhiên, kết quả từ sự phân hủy của uranium trong đất và đá. Radon không thể nhìn thấy, nếm hoặc ngửi được. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, radon là nguyên do thứ hai gây nên ung thư phổi, kể cả với những người không hút thuốc.
 • Amiăng là một loại khoáng chất tự nhiên có tác dụng chống cháy và cách nhiệt, được dùng trong việc xây dựng và vật liệu xây dựng trong một số quy trình sản xuất. Khi amiăng được hít vào, có thể gây kích thích phổi và cuối cùng có thể gây ra bệnh phổi. Những người hút thuốc và tiếp xúc với amiăng có nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi cao hơn người thường 40 lần!!!
 • Ô nhiễm không khí ngoài trời tạo ra khoảng 2% trường hợp mắc ung thư phổi và 80% các bệnh lý về đường hô hấp khác.
 • Khoảng 8% ung thư phổi là do những yếu tố di truyền. Người có người thân trong gia đình bị ung thư phổi, khả năng cao ung thư phổi tăng lên 2,4 lần. Điều này có khả năng do sự kết hợp của những gen bệnh di truyền lại trong 1 dòng tộc.

Xem thêm: Tại sao bệnh nhân ung thư tại Việt Nam ngày càng nhiều?

III. Biểu hiện bệnh ung thư phổi giai đoạn sớm

Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư phổi bắt đầu lặng lẽ, thường là không có biểu hiện hoặc dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn đầu. Khi bệnh trở nên nặng hơn, các dấu hiệu có khả năng xuất hiện bao gồm:

3.1 Ho khan là biểu hiện ung thư phổi đầu tiên

bieu-hien-ung-thu-phoi

Ho khan là biểu hiện đầu tiên để nhận ra ung thư phổi. Bệnh nhân thường ho trong một thời gian dài và không tự khỏi. Từ ho khan, người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn mới chớm có thể ho ra đờm,thậm chí là ra máu, nhất là vào lúc sáng sớm. Khi bệnh đã phát triển đến một mức nào đó, bệnh nhân rất hay bị viêm phế quản, viêm phổi gây nên hư nhược cơ thể.

3.2 Đau ngực tức ngực là biểu hiện ung thư phổi thứ 2

Khi mắc ung thư phổi, người bệnh có thể thấy đau tức ở vùng ngực. Đặc trưng là việc bị đau dai dẳng trong ngực mà không hết sau một thời gian dài. Nếu có dấu hiệu này, bạn cần phải cảnh giác bởi đó có khả năng là một biểu hiện của bệnh ung thư phổi mà bạn không biết đó.

3.3 Sự biến đổi mô vú là biểu hiện ung thư phổi thứ 3

Biểu hiện ung thư phổi này thường gặp ở nam giới nhiều hơn. Đó là tình trạng ngực to lên khác thường do những tế bào bệnh ung thư kích thích sự tiết nội tiết tố bất thường.
Ngoài ra, khi xuất hiện các dấu hiệu sau các bạn cũng nên cảnh giác:

 • Giọng nói khàn (cùng biểu hiện với ung thư vòm họng, ung thư thực quản)
 • Nuốt khó và khó thở.
 • Ngón tay và móng tay thay đổi hình dạng, màu sắc.
 • Tắc nghẽn mạch máu trên mặt, gây phù nề.

Nếu chị em có triệu chứng này, hãy cảnh giác với ung thư vú nhé.

Xem thêm: 7 biểu hiện ung thư vú cần đề cao cảnh giác

IV. Những điều nên làm khi thấy những biểu hiện ung thư phổi

Điều đầu tiên là không được hoảng loạn, có thể có các dấu hiệu kể trên nhưng chưa chắc đã bị bệnh, cần phải ra bệnh viện khám xét cẩn thận. Nếu thấy khối u cần phải xét nghiệm sinh thiết để biết u lành tính hay u ác tính.

Nếu chẳng may là u ác tính cũng cần phải thật bình tĩnh để có phương án ứng phó tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về top những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay để tham khảo.

K Dược chúc bạn có nhiều sức khỏe.

8 thoughts on “Cùng K Dược tìm hiểu biểu hiện ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *