(Góc hỏi đáp) Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? là câu hỏi của hầu hết bệnh nhân khi biết mình mắc bệnh. Một tin mừng cho bạn, ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư đáp ứng tốt với những biện pháp chữa trị hiện nay.

Phần lớn người bệnh khi được chẩn đoán bị ung thư đều hoài nghi rằng căn bệnh này có khả năng chữa trị khỏi không và liệu rằng mình sẽ sống được trong bao lâu?. Giải đáp vấn đề này, những chuyên gia về ung bướu cho biết bệnh ung thư nhìn chung và ung thư tuyến giáp nói riêng nếu như nhận ra sớm và chữa trị khi bệnh đang ở giai đoạn sớm, khả năng khỏi bệnh vô cùng cao.

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

I. Sơ lược về ung thư tuyến giáp

ung-thu-tuyen-giap-song-duoc-bao-lau

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh mà tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện trong tuyến giáp – tuyến có hình con bướm nằm ở đáy cổ. Tuyến giáp đóng vai trò sản xuất hormone giúp điều hòa nhịp tim, huyết áp và duy trì trọng lượng của cơ thể.

So với các loại ung thư khác, tiên liệu của bệnh ung thư tuyến giáp tương đối khả quan. Bệnh nhân có khả năng sống đến già nếu nhận ra bệnh sớm, lựa chọn được cách thức điều trị phù hợp và tuân thủ theo đúng phác đồ trị liệu. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, thể trạng sức khỏe của người mắc bệnh, mức độ phát triển và xâm lấn của khối u, tuổi tác,…

Các loại ung thư tuyến giáp thông thường

  • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Khối u phát triển gây phình to ở cổ, bệnh nhân thường không có dấu hiệu đau nhưng có hiện tượng khàn giọng. Đây là loại thường Ung thư tuyến giáp phổ biến nhất.
  • Ung thư tuyến giáp thể nang: Loại này thường gặp ở người mắc bệnh lớn tuổi. Đặc điểm của khối u thể này là những khối u phát triển nhanh, dễ nhận ra bệnh hơn, các khối u thường có hiện tượng xâm nhiễm mạnh mẽ sang những mô xung quanh tuyến giáp, có dấu hiệu của sự di căn.
  • Ung thư tuyến giáp thể tủy: Thường xuất hiện những khối u cứng, không gây đau, người mắc bệnh thường phát hiện khối u khi đi siêu âm tuyến giáp.
  • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: Tế bào ung thư phát triển mạnh và có biểu hiện di căn, tiên liệu kém.

Xem thêm: Giải đáp: Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

II. Bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

ung-thu-tuyen-giap-song-duoc-bao-lau

Nếu khối u ở thể nhú hay thể nang, bệnh thường có xu hướng tăng trưởng chậm, nếu như phát hiện sớm bệnh nhân có thể chữa trị khỏi được và giúp kéo dài tuổi thọ, thậm chí có thể đạt đến tuổi thọ của những người bình thường.

Để đạt được điều đó, người bệnh cần lựa chọn biện pháp trị liệu phù hợp theo sự chỉ định, tư vấn của bác sĩ kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Sau trị liệu, người mắc bệnh cần thường xuyên dõi theo và định kì kiểm tra sức khỏe. Làm xét nghiệm thyroglobulin máu là một trong những cách để nhận ra ung thư tuyến giáp dạng nang hoặc dạng nhú còn sót lại. Ngoài ra có thể làm xạ hình tuyến giáp thường xuyên để giúp nhận ra sớm ung thư tuyến giáp tái phát (nếu có).

Để đưa ra “đáp án” chính xác cho câu hỏi “ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?” cần dựa vào các tiêu chí như loại ung thư tuyến giáp, vị trí và kích thước của khối u, giai đoạn nhận thấy bệnh, cách thức điều trị, chế độ dưỡng chất,…

Đối với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp được điều trị theo các phương pháp thông thường, tỷ lệ tái mắc bệnh khoảng 20% ở giai đoạn từ 1-3. Những trường hợp không tái phát, bệnh nhân có tỷ lệ sống trên 5 năm lên tới 80%

Đối với những bệnh nhân áp dụng thêm những liệu pháp bổ sung để chống di căn như liệu pháp đào thải gốc tự do, tỷ lệ sống có thể lên tới 100%.

9 thoughts on “(Góc hỏi đáp) Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *