6 dấu hiệu ung thư tuyến giáp hay gặp

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp hay gặp nhất là vướng cổ, khó nuốt… Bài viết sau của K Dược sẽ giúp bạn đọc sớm nhận ra căn bệnh này, tăng tỷ lệ điều trị thành công lên 100%.

I. Đại cương về ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp có hình dáng giống như một con bướm và nằm trước cổ, có nhiệm vụ kiểm soát quá trình trao đổi chất và chuyển hóa trong cơ thể.

Bộ phận này cũng sản xuất những hóc-môn cần thiết đối với cơ thể để điều khiển thân nhiệt, duy trì cân nặng và sự trao đổi chất phù hợp cho cơ thể, điều hòa nhịp tim và quá trình sản xuất năng lượng.

Ung thư tuyến giáp phát triển khi các tế bào bị thay đổi gene hoặc thay đổi. những tế bào không bình thường bắt đầu nhân lên trong tuyến giáp và một khi đủ lớn, chúng sẽ tạo thành một khối u có thể nhìn thấy qua chụp chiếu vi tính.

Tin mừng đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp là nếu như phát hiện ra ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp là một trong các dạng ung thư dễ dàng trị liệu thành công nhất.

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

II. Các loại ung thư tuyến giáp và tiên liệu với từng loại

Hiệp hội ung thư thế giới đã phân ung thư tuyến giáp ra 4 loại chính:

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú

Đây là loại thường thấy nhất trong những dạng ung thư tuyến giáp, chiếm 70-80% tổng số những trường hợp.

Thể này tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ, hoặc có thể lan tới phổi và xương. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường bắt đầu trong các tế bào nang, và thường chỉ tìm thấy ở 1 thùy tuyến giáp.

Tỉ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được nhận thấy ở giai đoạn 1 là gần 100%, giai đoạn II cũng gần 100%, giai đoạn 3 là 93% và giai đoạn cuối là 51%.

 • Ung thư tuyến giáp thể nang

Đây là loại ung thư tuyến giáp thường thấy thứ 2, chiếm từ 10-15%. Loại ung thư tuyến giáp này thường được tìm thấy ở các đối tượng bị thiếu i-ốt

Cũng tương tự như ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang có khả năng di căn hạch cổ nhưng tốc độ tốc độ phát triển nhanh hơn và có khả năng di căn xa vào xương, phổi.

Tỉ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được phát hiện ở giai đoạn 1 là gần 100%, giai đoạn 2 cũng gần 100%, giai đoạn III là 71% và giai đoạn muộn là 50%.

 • Ung thư tuyến giáp thể tủy

Đây là loại hiếm gặp hơn, chỉ chiếm từ 5-10%, liên quan đến di truyền trong gia đình và những vấn đề nội tiết. Ung thư tuyến giáp thể tủy thường được chẩn đoán muộn hơn, ung thư có thể đã lan tới hạch bạch huyết ở gan, phổi.

Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của dạng ung thư này khi được nhận thấy ở giai đoạn I là gần 100%, giai đoạn II cũng gần 100%, giai đoạn 3 là 81% và giai đoạn muộn là 28%.

 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Đây là loại nghiêm trọng nhất vì thường phát triển mạnh và phức tạp, dó đó khó điều trị nhất. Nhưng loại ung thư này cực kỳ hiếm gặp.

Tỉ lệ sống sót trên 5 năm là 7% vì phần lớn những người bệnh đều được phát hiện ở giai đoạn 4.

Xem thêm: Top 6 địa chỉ tầm soát ung thư tốt nhất tại Hà Nội

II. Những dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Nếu mắc ung thư tuyến giáp, bạn có khả năng không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào ở giai đoạn đầu tiên. Đó là bởi vì vô cùng ít biểu hiện cụ thể. Nhưng khi bệnh tăng trưởng, bạn có thể gặp phải các triệu chứng sau đây:

dau-hieu-ung-thu-tuyen-giap

 1. Đau cổ, họng
 2. Các hạch bạch huyết bị sưng hoặc tuyến giáp mở rộng
 3. Khối u ở cổ
 4. Khó nuốt do khối u chèn vào cổ
 5. Thay đổi giọng nói, khàn giọng
 6. Ho không đỡ dù đã uống thuốc

Xem thêm: Hiểu chính xác về ung thư tuyến giáp (giải thích khoa học)

III. Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp

Không có nguyên nhân chi tiết giải thích tại sao lại xuất hiện ung thư tuyến giáp. Tuy vậy nhưng, dựa vào thống kế thì có thể xác định được những nguyên nhân gây ra căn bệnh này như:

 • Hệ thống miễn dịch bị rối loạn
 • Thiếu iot
 • Nhiễm phóng xạ (xảy ra khi chụp X-Quang hoặc xạ trị trước đó)

IV. Những điều nên làm khi thấy những dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Điều đầu tiên là không được hoảng loạn, có thể có các dấu hiệu kể trên nhưng chưa chắc đã bị bệnh, cần phải ra bệnh viện khám xét cẩn thận. Nếu thấy khối u cần phải xét nghiệm sinh thiết để biết u lành tính hay u ác tính.

Nếu chẳng may là u ác tính cũng cần phải thật bình tĩnh để có phương án ứng phó tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về top những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay để tham khảo

11 thoughts on “6 dấu hiệu ung thư tuyến giáp hay gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *