Top triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Nếu không sớm phát hiện ra những triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu thì bệnh nhân có thể phải đối mặt với khả năng tử vọng rất cao. Cùng K Dược tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

trieu-chung-ung-thu-vom-hong-giai-doan-dau-cover

I. Tóm lược về ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một bệnh ung thư rất nguy hiểm, có tốc độ phát triển nhanh chóng và đe dọa tính mạng của người bệnh. Ung thư vòm họng chủ yếu do virus EBV gây ra. Theo những chuyên gia sức khỏe thì virus EBV có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu mà không gây tác động nào.

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

Mặc dù nguyên do của bệnh này chưa được xác định rõ ràng nhưng một vài yếu tố sau đây được coi là có thể làm tăng khả năng cao mắc ung thư vòm họng:

 • Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm)
 • Ăn nhiều cá muối và những thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ)…
 • Uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá
 • Do di truyền
 • Do độ tuổi
dau-hieu-ung-thu-vom-hong-som
Uống nhiều rượu gây ung thư gan và ung thư vòm họng

II. Các triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Nhiều dấu hiệu liên quan với bệnh ung thư cổ họng cũng giống như đau hoặc viêm họng hay thấy. Dưới đây là những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng mà bạn không được bỏ qua. dau-hieu-ung-thu-vom-hong-som

 1. Khó nuốt: vất vả trong việc nuốt vào là một trong những biểu hiện sớm của ung thư vòm họng. Có thể có một khối u phát triển trong cổ họng của bạn. Và nếu bạn cảm thấy sự phát triển của khối u trong cổ họng, khối u sẽ ngăn chặn thực phẩm đi qua cổ họng của bạn.
 2. Bề mặt thanh quản thô ráp: Bạn cảm thấy có một bề mặt thô ráp trong cổ họng của bạn? Cảm giác khó chịu này cực kì dễ nhận biết. Nếu bạn mới phát triển bệnh ung thư vòm họng, bạn sẽ tiếp tục cảm thấy biểu hiện này.
 3. Thay đổi trong giọng nói: Nếu bệnh tăng trưởng gần đó các dây thanh âm, nó sẽ làm biến đổi giọng nói của bạn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, ngay khi bạn phát hiện bất kì dấu hiệu của sự thay đổi trong âm thanh từ giọng của mình.
 4. Ho kéo dài: Nếu bạn bị ho dai dẳng và khi khỏi, giọng bạn bị khàn đi, bạn nên quan tâm triệu chứng này. Đây là một trong những triệu chứng sớm của ung thư vòm họng. Đừng bỏ qua biểu hiện này vì ung thư vòm họng có thể biến đổi thành giai đoạn cuối trong một thời gian ngắn
 5. Chảy máu cam: Một trong các triệu chứng để chẩn đoán nguy cơ ung thư vòm họng là chảy nước mũi một bên và có kèm theo máu. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen nuốt nước mũi và nhổ ra đường miệng nên có khả năng chẩn đoán nhầm.
 6. Nổi hạch ở cổ: Do vòm họng có cấu trúc hạch bạch huyết phong phú nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi những tế bào ung thư tăng trưởng, nó sẽ gây nên những hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau nhiều và kéo dài.
 7. Đau họng dai dẳng: Khi cổ họng ngứa dài ngày và đau dai dẳng mặc cho bạn đã xúc miệng nước muổi, đó có thể là biểu hiện sớm của bệnh ung thư vòm họng.
 8. Khạc ra máu: Việc ho hoặc khạc ra máu tươi là đặc trưng nghiêm trọng. Điều này cảnh báo đang có tổn thương nghiêm trọng trong thanh quản. có thể bạn đang bị viêm phổi, viêm phế quản. Nhưng cực kì có khả năng là ung thư vòm họng, nhất là khi máu tươi có pha trộn với chất nhầy. Điều nên làm ngay ngày nay là đi nội soi cổ họng ngay lập tức.
 9. Nuốt vướng: Khó nuốt là một trong những dấu hiệu rõ nhất ở bệnh nhân ung thư vòm họng. Khi khối u tăng trưởng trong cổ họng, lập tức sẽ hình thành một vật cản ngăn chặn thức ăn đi xuống qua đường cổ, gây ra cảm giác khó nuốt cho người bệnh.
 10. Ù tai một bên: Ù tai một bên, tiếng ù thường trầm như tiếng còi tàu, hoặc có cảm giác nút kín lỗ tai, ù tự nhiên xuất hiện (trước đó không có ngã, chấn thương hay va đập gì vào vùng tai). Dấu hiệu kéo dài thường xuyên, có khả năng tăng dần, có khả năng kèm theo giảm thính lực nhẹ. dấu hiệu ù tai là vì u chèn ép vào vòi tai gây tắc vòi tai và viêm tai giữa ứ dịch cùng bên u. biểu hiện ù tai ngày một tăng lên.
 11. Giọng nói thay đổi: Bệnh lý ung vòm họng có khả năng gây ra hiện tượng khàn giọng do thay đổi âm vực của giọng nói. Đó là nguyên nhân vì sao các đối tượng bệnh ung thư vòm họng thường có giọng nói hoàn toàn thay đổi so với ban đầu.triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu 2

III. Những việc nên làm nếu phát hiện triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Điều đầu tiên là phải thật bình tình, có khả năng có các biểu hiện kể trên nhưng chưa chắc đã bị bệnh, cần phải ra bệnh viện thăm khám xét cẩn thận. Nếu thấy khối u cần phải xét nghiệm sinh thiết để biết u lành tính hay u ác tính.

Nếu chẳng may là u ác tính cũng không được hoảng loạn để có phương án ứng phó tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về top các cách thức điều trị ung thư phổ biến nhất hiện tại bây giờ để tham khảo.

Xem thêm: 

6 thoughts on “Top triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *