Công dụng chống ung thư tuyệt vời của Selen

selen-chong-ung-thu-tuyet-voi

Selen là chất chống các tác nhân gây ung thư thuộc loại mạnh nhất vẫn chưa được khai thác đúng đắn.

Đúng vậy. Selen được chỉ ra trong nhiều nghiên cứu là công cụ hiệu quả trong ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú, thực quản, dạ dày, tuyến tiền liệt, gan, và bàng quang. Tài liệu khoa học và y tế có đầy các nghiên cứu chứng minh những tác dụng chống ung thư của selen ở người.

Ví dụ, trong một nghiên cứu dịch tễ học, bác sĩ Raymond Shamberger phân loại các tiểu bang và thành phố ở Mỹ theo các chể độ ăn có mức selen cao, trung bình, hoặc thấp. Ông chứng minh mối mối quan hệ nghịch đảo giữa selen và tuổi tử vong cho tất cả các loại ung thư. Nói đơn giản, càng nhiều selen, càng ít ung thư.

Trong một nghiên cứu toàn cầu, tiến sĩ, bác sĩ Gerhard Schrauzer (giáo sư hóa y tại Đại học California ở San Diego) đã phân tích các số liệu ngân hàng máu từ 27 quốc gia trên thế giới. Ông soạn ra một danh mục theo thứ tự nồng độ selen trong máu và phát hiện ra mối quan hệ tỷ lệ nghịch của chỉ số này với mức độ mắc bệnh ung thư, thể hiện rõ ràng rằng những khu vực có mức độ selen thấp trong chế độ ăn uống sẽ có mức ung thư bạch cầu, ung thư vú, đại tràng, trực tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng, và phổi cao hơn.

Nói cách khác, quốc gia số 1 về lượng selen có trong máu (Nhật Bản) có mức ung thư thấp nhất (và tương ứng với tỷ lệ tuổi thọ cao nhất). Còn quốc gia có lượng selen trong máu cao thứ 2 thì có tỷ lệ ung thư thấp thứ 2. Một số liệu đã quá rõ ràng để chứng minh sự liên quan giữa nồng độ selen trong máu với ung thư.

Ban đầu, selen được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị gàu, nhưng hiểu biết của chúng ta về khoáng chất này đã tăng lên đáng kể trong 20 năm qua. Nó là thành phần thiết yếu của một chất chống ô-xy hóa mạnh do cơ thể sản xuất ra. Chất chống ô-xy hóa này, gọi là glutathione peroxidase, đặc biệt chống lại peroxide, một loại gốc tự do tấn công các chất béo.

Giống như các chất chống ô-xy hóa khác, glutathione peroxidase cũng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư và bệnh tim, đồng thời kích thích đáp ứng miễn dịch đối với nhiễm trùng. Enzyme quan trọng này là loại phụ thuộc selen, mỗi phân tử enzyme có chứa bốn nguyên tử selen.

Nghiên cứu cho thấy selen (đặc biệt là khi sử dụng kết hợp với vitamin C, E và beta- carotene) có tác dụng ngăn chặn nhiều phản ứng hóa học tạo ra gốc tự do trong cơ thể. Hãy nhớ rằng, các gốc tự do sẽ liên tục gây tổn hại cho ADN của tế bào chúng ta, và cuối cùng có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như ung thư.

Selen cũng giúp ngăn chặn các phân tử ADN hư hỏng sinh sôi nảy nở, quá trình này gọi là nguyên phân. Nói cách khác, selen đóng vai trò ngăn chặn các khối u phát triển. Theo bác sĩ quá cố James Howenstine trong cuốn A Physician’s Guide to Natural Health Products That Work (Cẩm nang cho bác sĩ về các sản phẩm y tế tự nhiên có hiệu quả):

Nó góp phần tiêu diệt các tế bào ung thư. Cái chết của chúng dường như xảy ra trước khi chúng kịp nhân đôi, theo đó giúp ngăn chặn ung thư trước cả khi nó bắt đầu.

Những nghiên cứu về selen trong hơn 20 năm qua tập trung mạnh vào một dạng mới lạ của selen: methylselenocysteine (MSC). Một hợp chất selen hữu cơ tương đối đơn giản, MSC được hình thành một cách tự nhiên trong nhiều loại thực vật, bao gồm tỏi, bông cải xanh, tỏi tây, và hành mọc trên đất có lượng selen cao. MSC có thể dễ dàng được chuyển hóa thành methylselenol nhờ một enzyme gọi là beta-lyase phân bố rộng rãi trong cơ thể.

Theo bác sĩ Daniel Medina (Trường Y Baylor, Khoa phân tử và sinh học tế bào), methylselenol đã được chứng minh là dạng selen chống ung thư hiệu quả, nó tiêu diệt tế bào ung thư thông qua quá trình chết tự nhiên của tế bào (“Semethylselenocysteine: Một hợp chất mới để găn ngừa ung thư vú bằng tác nhân hóa học”, Nutrition & Cancer, 2001, 40: 12-17). Methylselenol cũng được biết là có tác dụng ức chế tạo mạch máu mới ở những khối u ung thư mới hình thành và là phương thuốc chống ung thư an toàn nhất và hiệu quả nhất của selen ngày nay.

Một trong những nghiên cứu khách quan quan trọng nhất về selen và ung thư là thử nghiệm can thiệp khách quan độc lập tiến hành bởi bác sĩ L.C. Clark (và cộng sự) tại Trung tâm Ung thư Đại học Arizona. Khi tất cả các kết quả được xếp vào một bảng, rõ ràng là nhóm được điều trị selen có tỉ lệ phát triển thư tuyến tiền liệt thấp hơn 66%, ung thư đại trực tràng thấp hơn 50%, và ung thư phổi thấp hơn khoảng 40% so với nhóm dùng giả dược (placebo).

Bổ sung 200 mcg (tương đương 0.0002 gram) selen hằng ngày được ghi nhận là làm thuyên giảm đáng kể tỷ lệ mắc ung thư. Bác sĩ Schrauzer khuyến cáo dùng 400 mcg hằng ngày, như đã nói trước trong bài viết này. Trong khi lượng dùng hằng ngày 600 mcg được ghi nhận trong chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản, nơi có tỷ lệ ung thư thấp nhất và tuổi thọ cao nhất thế giới.

Nếu mỗi người đàn ông, đàn bà và trẻ nhỏ bổ sung 200 mcg selen, chúng ta gần như có thể quét sạch “dịch” ung thư chỉ sau một đêm! Việc bổ sung selen không gây nên tác dụng trái chiều nào, có lẽ ngoại trừ bổ đối với Big Pharma (tổ hợp các công ty thao túng y tế), vì phương thuốc này chắc chắn sẽ cắt giảm nguồn thu nhập của họ!

Một số nguồn tự nhiên tốt nhất của selen là hạt hạch Brazil, tỏi, mầm bông cải xanh, và cải brussel. Tất cả những thực phẩm này đều chứa selen dưới dạng MSC. Mặc dù tỏi có nồng độ MSC cao nhất, nhưng chắc hẳn bạn sẽ không ăn đủ tỏi để có được các kết quả mong muốn, do đó hạt hạch Brazil, mầm bông cải xanh, và cải brussel là sự lựa chọn tốt nhất của bạn.

Lưu ý: Bạn đọc chỉ nên sử dụng các sản phẩm hữu cơ đạt chuẩn Organic. Việc sử dụng thực phẩm có chứa chất bảo quản sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.

Ngoài ra, K Dược không kinh doanh các chế phẩm từ Selen, vậy nên bạn đọc tự tìm kiếm trên mạng nhé.

Xem thêm:

7 thoughts on “Công dụng chống ung thư tuyệt vời của Selen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *