Pau d’arco là gì mà có thể chữa được ung thư?

Pau d'arco

Lapacho là cây tán xanh khổng lồ được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới của Nam Mỹ, đặc biệt là Paraguay, Brazil và Argentina. Phần có tác dụng chữa bệnh của cây là màng lót bên trong vỏ cây (gọi là “phloem”) có chứa các hợp chất gọi là “naphthaquinones” (còn gọi là nhân tố N).

Lapacho thường được biết đến nhiều hơn với tên Bồ Đào Nha của nó là “pau d’arco”. Nó còn được gọi bằng các tên theo tiếng thổ dân như “taheebo” và “ipe roxo”. Khắp Nam Mỹ, các bộ lạc sống cách nhau hàng ngàn dặm đã sử dụng pau d’arco để chữa nhiều loại bệnh từ hàng ngàn năm nay, bao gồm điều trị sốt rét, cúm, bệnh lupus, các vấn đề về hô hấp, giang mai, viêm đại tràng, và nhiễm nấm.

Nó cũng được sử dụng để giảm đau (trong viêm khớp và thấp khớp), diệt vi trùng, làm tăng lưu lượng nước tiểu, và thậm chí còn là thuốc điều trị cho các chất độc và vết rắn cắn. Tuy nhiên, hồi đầu những năm 1960, chính những báo cáo về tác dụng chữa trị nhiều loại ung thư mới là yếu tố chính thúc đẩy các nghiên cứu ban đầu.

Các thành phần hóa học và thành phần hoạt tính của pau d’arco đã được ghi lại đầy đủ, và các nhà nghiên cứu đã kết luận một trong những hóa chất quan trọng nhất của nó là nhân tố-N “lapachol”. Quercitin, xloidone, và những flavonoid khác cũng hiện diện và góp phần cho hiệu quả của nó trong điều trị các khối u và nhiễm trùng.

Trong một nghiên cứu năm 1968, lapachol đã chứng tỏ hoạt tính cực kỳ quan trọng trong việc chống lại các khối u ung thư ở chuột.

Theo bác sĩ Daniel B. Mowry:

“Một phần hiệu quả của lapacho (pau d’arco) có thể xuất phát từ khả năng kích thích sản xuất các tế bào máu đỏ trong tủy xương. Tăng lượng tế bào máu đỏ sản xuất ra sẽ cải thiện khả năng vận chuyển ô-xy của máu.

Theo đó dẫn đến những tác động quan trọng đối với sự khỏe mạnh của các mô khắp trong cơ thể. Sắt cũng cần thiết cho sự vận chuyển ô-xy của tế bào máu. Điều này giải thích sự gia tăng những đặc tính chữa bệnh của lapacho khi kết hợp với yerbamate giàu sắt, một loại cây khác ở Nam Mỹ;

Thực tế, việc kết hợp hai loại thực vật này gần như đã trở thành tập quán bản địa… Mặc dù có thể chắc chắn lapacho rất độc hại đối với nhiều loại tế bào ung thư, vi-rút, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và các loại vi sinh vật khác, tuyệt vời hơn, chất này lại không có bất kỳ sự độc hại cụ thể nào đối với tế bào khỏe mạnh của con người.” 

Pau d’arco đã trở thành một phương thức tiêu chuẩn để điều trị một số loại ung thư và tất cả các loại viêm nhiễm trong các bệnh viện ở khắp Brazil, Argentina và các nước Nam Mỹ khác.

Chẳng có gì ngạc nhiên, nước Mỹ – đất nước mà nền y học bị thao túng bởi những tập đoàn dược khổng lồ, không công nhận việc sử dụng pau d’arco. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là các hãng dược lớn thường xuyên thử nghiệm pau d’arco để tìm các chất (như lapachol) có thể là cơ sở cho các loại thuốc mới.

Tất nhiên, một khi Big Pharma (tên gọi chung của các tổ chức thao túng ngành y thế giới) cố gắng cô lập, sao chép, và lấy bằng sáng chế một chất có trong tự nhiên, nó không bao giờ công hiệu như chất tự nhiên. Ngoài ra, không có thành phần biệt lập nào của pau d’arco có thể mon men sánh ngang được với tác động kết hợp của tất cả các thành phần (tức là toàn bộ cây). 

Pau d’arco có bán trong các cửa hàng thực phẩm dưỡng sinh dạng viên nang, viên nén, rượu ngâm, vỏ khô và trà. Về nhiều mặt, pau d’arco có những tác dụng tương đương với những đặc tính kích thích miễn dịch trong cúc dại (echinacea) và nhân sâm. 

Lưu ý: Bạn đọc vui lòng tìm mua các chế phẩm Pau d’arco trên mạng. K Dược hiện không kinh doanh mặt hàng này.

Xem thêm:

6 thoughts on “Pau d’arco là gì mà có thể chữa được ung thư?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *