Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, biểu hiện và cách phòng tránh hiệu quả

Theo tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 người phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong. Tất cả phụ nữ đều có khả năng cao bị ung thư cổ tử cung khi họ phát sinh quan hệ tình dục. Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường không rõ ràng, chính vì thế, sàng lọc sớm là cách tốt nhất để nhận ra và chữa trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu kịp thời.

I. Những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn ban đầu

Ung thư cổ tử cung có 4 giai đoạn chính và giai đoạn ban đầu được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Trong giai đoạn này, những tế bào ung thư chỉ mới hình thành ở lớp bề mặt, chưa phát triển vào sâu trong mô. Hầu như không có triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, do đó chị em không thể nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám bệnh phụ khoa. Bệnh nhân có thể có những biểu hiện như:

  • Xuất huyết âm đạo bất thường: người phụ nữ đã mãn kinh nhiều năm, bỗng nhiên xuất huyết âm đạo không nguyên do, lượng máu ít và không kèm theo những triệu chứng đau bụng, đau lưng.
  • Tiết dịch âm đạo nhiều: Lượng dịch trắng nhiều, thay đổi cả về tính chất, có mùi và kèm theo sự thay đổi trong màu sắc.
  • Đau vùng chậu và lưng: Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, cơn đau sẽ tiếp tục lan xuống chân và gây ra hiện tượng sưng phù ở hai chân.
  • Chuột rút: Bỗng nhiên cảm thấy đau ở quanh vùng chậu hoặc bị chuột rút ngay cả trong các ngày không có kinh nguyệt.
  • Tiểu tiện bất thường: Cơ thể rò rỉ nước tiểu ngay cả khi hắt hơi, vận động mạnh, lẫn máu trong nước tiểu, đau buốt khi tiểu tiện…
  • Chu kì kinh nguyệt bất thường: Trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài, máu hành kinh có màu đen sẫm…
  • Xuất huyết âm đạo nhiều, bất thường, có mùi, màu sắc thay đổi chính là một trong các dấu hiện ung thư cổ tử cung ở các giai đoạn muộn.
ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu 3
Đau bụng dưới thường xuyên là dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

II. Xét nghiệm sàng lọc sớm có khả năng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Virus HPV là lý do thường gặp nhất dẫn đến ung thư cổ tử cung. 90-95% Người nhiễm virus HPV có thể tự đào thải hoặc tiêu diệt hoàn toàn virus này nhờ hệ miễn dịch và sự thay đổi pH âm đạo. Tuy vậy, phần lớn mọi phụ nữ đều bị nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời, và không gì bảo đảm virus HPV trong người có tự đào thải được hay không.

Xem thêm: Những điều cần biết trước khi chích ngừa ung thư cổ tử cung

ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-dau
Nên chích ngừa HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ngoài ra còn có 1 số loại vi khuẩn khác có thể gây ung thư cổ tử cung nhưng hiếm gặp hơn: Nhiễm khuẩn Chlamydia, Nấm Trichomonas…Vì vậy, cần Tầm soát Sàng lọc ung thư liên tục hàng năm để kịp thời nhận thấy các thay đổi bất thường trong tế bào cổ tử cung và chữa ung thu cổ tử cung ngay giai đoạn khởi phát. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo, cho dù bạn đã tiêm vaccine HPV thì vẫn cần sàng lọc phát hiện thương tổn tiền ung thư và ung thư giai đoạn sớm, nếu không muốn bị bệnh.

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo lắng khi làm xét nghiệm này. Tuy vậy, xét nghiệm thường xuyên để nhận ra và xử lý sớm những bất thường trước khi chúng trở nên nghiêm trọng đã cứu sống được hàng trăm ngàn người mỗi năm. Chính vì vậy, đừng lo lắng, hãy tự tin vì bạn sẽ kiểm soát được sức khỏe của mình.

III. Khi nào nên xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung?

Giới chuyên gia khuyên tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình dục ở độ tuổi 30 – 49 nên làm xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung. Tuy vậy, bạn cũng có thể làm xét nghiệm sớm hơn nếu thấy triệu chứng không bình thường.Thời điểm tốt nhất để thực hiện thăm khám sàng lọc là 2 tuần sau ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt. Không đặt thuốc âm đạo trong vòng 48 giờ trước khi lấy xét nghiệm và không giao hợp tối hôm trước. Nếu trong lần xét nghiệm đầu tiên này, bạn không nhận ra bất cứ biểu hiện bất thường nào, cứ mỗi 3 năm sau đó, bạn nên xét nghiệm lại một lần.

Tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình dục ở độ tuổi 30 – 49 (hoặc sớm hơn nếu thấy bất thường) nên làm xét nghiệm sàng lọc Tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa để có khả năng nhận ra sớm bệnh ngay cả khi chưa có triệu chứng.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm được coi là “chìa khóa vàng” để phát hiện sớm và đưa ra các phương pháp chữa ung thư cổ tử cung hiệu quả để theo đó làm giảm nguy cơ chết và giảm chi phí cho người mắc bệnh.

ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu 4
Sàng lọc là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

IV. Những điều nên làm khi phát hiện mình bị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu:

Điều đầu tiên là phải thật bình tình, có thể có các dấu hiệu kể trên nhưng chưa chắc đã bị bệnh, cần phải ra bệnh viện khám xét cẩn thận. Nếu thấy khối u cần phải xét nghiệm sinh thiết để biết u lành tính hay u ác tính.

Nếu chẳng may là u ác tính cũng cần phải thật bình tĩnh để có phương án ứng phó tốt nhất. Bởi ung thư không đồng nghĩa với án tử. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về top những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay để tham khảo.

Xem thêm: 11 triệu chứng báo động ung thư cổ tử cung sớm nhất

source: internet

9 thoughts on “Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, biểu hiện và cách phòng tránh hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *