5 nguyên nhân ung thư máu

Nguyên nhân ung thư máu tuy chưa được xác định chính xác nhưng có những yếu tố làm tăng khả năng cao mắc căn bệnh nguy hiểm này. Hãy cùng K Dược tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

I. Đại cương ung thư máu

Ung thư máu là loại ung thư xảy ra trong các mô tạo máu của cơ thể, bao gồm tủy xương và hệ thống miễn dịch. Có nhiều dạng ung thư máu khác nhau. Một vài dạng bệnh ung thư máu xảy ra hay gặp ở trẻ nhỏ, trong khi một vài dạng khác xảy ra ở người lớn nhiều hơn.

Điều trị bệnh ung thư máu yêu cầu kết hợp nhiều liệu pháp khác biệt, phụ thuộc vào dạng bệnh và các yếu tố khác. Một phác đồ điều trị hợp lý cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao có khả năng giúp bạn đạt hiệu quả trị liệu tốt nhất.

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

II. Nguyên nhân ung thư máu

nguyen-nhan-ung-thu-mau

Thực tế thì giới khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư máu. Gen di truyền và các yếu tố môi trường được cho là nguy cơ chính tạo cơ hội làm bệnh tăng trưởng và bùng phát.

Nói chung, bệnh ung thư máu xảy ra biến đổi gen ADN ở vài tế bào máu. ADN là cấu trúc bên trong mỗi tế bào máu có chức năng điều khiển hoạt động của tế bào. Có một vài các thay đổi khác trong tế bào chưa giải thích được cũng có thể là lý do làm tăng khả năng bị ung thư máu.

Một vài nguyên nhân bất thường làm những tế bào máu phát triển, phân chia nhanh hơn và có thời gian sống dài hơn các tế bào khỏe mạnh khác. Những tế bào ung thư sẽ tăng trưởng lấn át những tế bào lành tại tủy xương, hiệu quả làm giảm số lượng các tế bào lành, hồng cầu và tiểu cầu làm xuất hiện các dấu hiệu bệnh.

Xem thêm: Bệnh ung thư máu, khái niệm, phân loại, nguyên nhân, chữa trị

III. Dấu hiệu bệnh ung thư máu

Dấu hiệu của ung thư máu tùy thuộc vào loại bệnh mà bạn mắc phải. những biểu hiện và dấu hiệu thường thấy nhất bao gồm:

 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Thiếu sức sống, yếu đuối
 • Rất hay nhiễm trùng
 • Sút cân nhanh chóng dù không ăn kiêng
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Gan, lá lách sưng to
 • Dễ dàng chảy máu và bầm tím
 • Chảy máu cam, tái phát thường xuyên
 • Xuất hiện đốm đỏ trên da
 • Đổ mồ hôi nhiều, đặc biệt là về đêm
 • Đau ở xương

Triệu chứng bệnh của ung thư máu thường mơ hồ, không đặc trưng. Các dấu hiệu sớm của bệnh giống như bệnh cảm cúm và một số triệu chứng khác. Bạn nên đi kiểm tra bệnh nếu những dấu hiệu trên diễn ra giai dẳng không khỏi.

Xem thêm: 16 triệu chứng và dấu hiệu ung thư hay gặp (tuyệt đối không bỏ qua)

IV. Phân loại bệnh ung thư máu

Dựa trên mức độ tốc độ phát triển của bệnh và loại tế bào bị ảnh hưởng mà ung thư máu được phân loại như sau:

4.1 Ung thư máu cấp tính

Trong ung thư máu cấp tính, các tế bào máu đột biến là các tế bào máu chưa trưởng thành. Các tế bào này không thể thực hiện được chức năng bình thường, nhân lên với tốc độ cao làm bệnh trở nên tồi tệ nhanh chóng. Bệnh bạch cầu cấp yêu cầu phải chữa trị khẩn cấp và kịp thời.

4.2 Ung thư máu mạn tính

Có nhiều dạng khác biệt của ung thư máu mãn tính. Bệnh ảnh hưởng nhiều hơn đến những tế bào máu trưởng thành. Những tế bào máu này nhân rộng hoặc tích lũy chậm hơn và những chức năng hoạt động bình thường trong một khoảng thời gian nhất định. Một vài dạng bệnh bạch cầu mãn tính, những biểu hiện bệnh không xảy ra sớm hoặc bệnh nhân không chú ý đến, làm bệnh không được chuẩn đoán trong nhiều năm.

Cách phân loại thứ 2 là dựa vào loại tế bào bạch cầu bị ảnh hưởng:

 • Bệnh bạch cầu lympho: Loại bệnh ung thư này ảnh hưởng đến các tế bào lympho (có tác dụng hình thành mô bạch huyết). Mô bạch huyết tạo nên hệ thống miễn dịch.
 • Bệnh bạch cầu myeloid: Loại bệnh ung thư này ảnh hưởng đến các tế bào myeloid. Tế bào myeloid có tác dụng sinh sản ra những tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Những loại bệnh bạch cầu chính là:

 • Bệnh bạch cầu lympho cấp tính: Đây là loại bệnh bạch cầu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Bệnh cũng có khả năng xảy ra ở người lớn.
 • Bệnh bạch cầu tủy xương cấp tính (AML): AML là loại bệnh bạch cầu cấp tính hay thấy nhất ở người lớn. AML cũng có khả năng gặp ở trẻ em.
 • Bệnh bạch cầu lympho mãn tính (CLL): CLL là bệnh bạch cầu mãn tính xảy ra nhiều nhất ở người trưởng thành, ảnh hưởng đến 900 nghìn người/năm và khiến 60.700 người tử vong.
 • Bệnh bạch cầu tủy xương mạn tính (CML): Loại bệnh bạch cầu này chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn. Một người mắc CML có thể có ít hoặc không có triệu chứng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi bước vào giai đoạn mà các tế bào ung thư bạch cầu phát triển mạnh hơn.
 • Những loại khác: các loại bệnh bạch cầu khác hiếm tồn tại hơn bao gồm bệnh bạch cầu tế bào lông, hội chứng myelodysplastic và rối loạn myeloproliferative.

V. Các yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư máu

Các yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư máu bao gồm:

5.1 Đã từng điều trị ung thư trước đó

Các đối tượng đã áp dụng hóa trị, xạ trị cho các căn bệnh ung thư khác có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu.

Xem thêm: Những sự thật gây sốc về thuốc điều trị ung thư [Giờ mới biết]

5.2 Rối loạn di truyền

Các gen khác thường xuất hiện trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu. Các bệnh do rối loạn di truyền như hội chứng Down có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu.

5.3 Tiếp xúc với một số hóa chất

Phơi nhiễm với vài hóa chất như benzen (được tìm thấy trong xăng và được dùng nhiều trong ngành hóa dầu) làm tăng nguy cơ mắc vài loại bệnh bạch cầu.

5.4 Hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML).

Xem thêm: Tại sao bệnh nhân ung thư tại Việt Nam ngày càng nhiều?

5.5 Có tiểu sử gia đình mắc bệnh ung thư máu

Nếu có thành viên trong gia đình được chuẩn đoán bệnh ung thư máu, thì bạn cũng có khả năng cao mắc bệnh.

VI. Những điều nên làm khi thấy những dấu hiệu ung thư máu

Điều đầu tiên là không được hoảng loạn, có thể có các dấu hiệu kể trên nhưng chưa chắc đã bị bệnh, cần phải ra bệnh viện khám xét cẩn thận. Cần phải xét nghiệm sinh thiết mới biết được các tế bào là lành tính hay ác tính

Nếu chẳng may là tế bào ác tính cũng cần phải thật bình tĩnh để có phương án ứng phó tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về top những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay để tham khảo.

Xem thêm: 

9 thoughts on “5 nguyên nhân ung thư máu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *