(Giải đáp) Ung thư vòm họng có chữa được không?

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư đạt tỷ lệ mắc cao hàng đầu trong số những bệnh ung thư hay thấy vùng đầu cổ (cùng với ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư lưỡi..). Ung thư vòm họng có chữa được không là lo lắng của tất cả người mắc bệnh khi bị chẩn đoán mắc bệnh lý này. Trong bài viết dưới đây, K Dược sẽ giải đáp thắc mắc câu hỏi của bạn đọc?

I. Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không?

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư hay thấy nhất trong số các bệnh ung thư vùng đầu-mặt-cổ. Bệnh đứng thứ 6 về tỷ lệ mắc ung thư ở nam giới nước ta. Để đưa ra kết luận bệnh ung thư vòm họng có chữa được không, cần phải dựa vào những yếu tố như:

1.1 Giai đoạn phát triển ung thư:

Thống kê cho thấy, tỷ lệ sống sau 5 năm với bệnh nhân ung thư vòm họng với từng giai đoạn tương ứng như sau:

  • Giai đoạn 1 là 72%
  • Giai đoạn 2, tỷ lệ sống xấp xỉ 64%
  • Giai đoạn 3, tỷ lệ sống rút xuống còn 15%
  • Giai đoạn 4, khi khối u đã di căn khắp cơ thể, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn lại 3% mà thôi. Phần lớn trường hợp bệnh nhân khi di căn đều tử vong trong vòng 1 năm sau đó.

1.2 Mức độ đáp ứng trị liệu bệnh:

ung-thu-vom-hong-co-chua-duoc-khong
Ung thư vòm họng có chữa được không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Thực tế thì có những bệnh nhân đáp ứng tốt với các phương pháp ở bệnh viện, có bệnh nhân lại không. Như với hóa trị, trong khi phần lớn bệnh nhân có đều bị tác dụng phụ như rụng tóc, sút cân, xạm da thì một số bệnh nhân lại đáp ứng rất tốt và không bị những triệu chứng này. Hoặc với phương pháp xạ trị, lại có những bệnh nhân ban đầu thì đáp ứng tốt quá trình trị liệu nhưng về sau lại tái phát rất nhanh. Lý do bởi vì trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân dễ bị nhiễm tia xạ từ chụp X-quang, từ tia xạ khiến bệnh tái phát ở nơi khác.

1.3 Thể trạng sức khỏe chung của người bệnh

Đối với những bệnh nhân trẻ tuổi, sức đề kháng còn tốt, cơ hội sống sót cao hơn so với những bệnh nhân lớn tuổi.

Hoặc với những bệnh nhân trước đó ít mắc bệnh, tỷ lệ sống sẽ tăng nhiều hơn so với những bệnh nhân có lịch sử bệnh án dày đặc.

1.4 Tùy vào hướng chữa trị bệnh cụ thể

Bạn đọc nên lưu ý là thống kê tử vong phía trên áp dụng với những bệnh nhân điều trị ở bệnh viện và điều trị bằng 3 phương pháp chính là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Những bệnh nhân điều trị bằng phương pháp khác ở ngoài không được thống kê. Vậy nên thực tế thì người bệnh cũng cần tìm hiểu thêm về các phương pháp khác để có thể nâng cao tỷ lệ sống sót. Nhất là khi tỷ lệ sống >5 năm với những bệnh nhân điều trị bằng phương pháp thông thường rất thấp

Xem thêm: Bắt đầu điều trị ung thư từ đâu

II. Cơ hội chữa trị thành công ung thư vòm họng

Tuy tiên liệu sống không cao như một số bệnh ung thư hay thấy khác, người bệnh ung thư vòm họng vẫn có cơ hội chữa trị tích cực nếu như nhận ra sớm.

Ở giai đoạn 1, khi khối u vẫn giới hạn ở trong vòm họng, chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay những cơ quan ở xa nào. Tỷ lệ sống sót là 72% sau 5 năm, bệnh nhân có lợi thế lớn về tinh thần khi phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm, cơ hội chữa khỏi cao hơn.

Ở giai đoạn 2A, u xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng, chưa lan đến hạch bạch huyết, chưa di căn. Ở giai đoạn 2B, u giới hạn trong vòm họng (hoặc có xâm lấn khoang miệng, hốc mũi gần đó), có 1 hay nhiều hạch cổ cùng bên kích thước <=6cm, phía trên hố thượng đòn… người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2 có khoảng 64% cơ hội sống sau 5 năm chuẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn 3, u xâm lấn phần mềm ngoài vòm họng, có hạch cổ ở cả 2 bên đường kính <=6cm. U cũng có thể lấn chiếm cấu trúc xương, những xoang cận mũi. Bệnh nhân ung thư giai đoạn 3 có khoảng 15% cơ hội sống.

Đến giai đoạn cuối, ung thư có thể đạt kích thước lớn, lan đến hạch ngẫu nhiên trong cơ thể, di căn xa ra các cơ quan khác như phổi, gan, dạ dày, xương. Người mắc bệnh có khoảng 3% cơ hội sống.

ung-thu-vom-hong-co-chua-duoc-khong
Tiên liệu sống rất thấp khi ung thư đã di căn xa

Xem thêm: Sự nguy hiểm của ung thư thật sự nằm ở đâu?

III. Có trị liệu ung thư vòm họng như thế nào?

Tùy từng trường hợp bệnh đang ở giai đoạn nào mà bác sĩ sẽ chỉ định phương thức điều trị thích hợp.

  • Xạ trị: là một trong các phương pháp điều trị chính cho người mắc bệnh ung thư vòm họng. Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, giảm kích thước khối u… Ở mỗi giai đoạn khác biệt mà liều lượng chiếu xạ sẽ khác nhau. Bệnh nhân sẽ nhập viện trong khoảng 4-5 tháng. Trung bình 1 đợt xạ trị sẽ kéo dài khoảng 1-2 tháng
  • Hóa trị: là phương thức điều trị toàn thân kết hợp đa hóa chất, thường chỉ định khi người bệnh có di căn hạch. Hóa trị không tiêu diệt được toàn bộ tế bào ung thư, vì vậy thường được chỉ định kết hợp sau khi phẫu thuật hoặc xạ trị.
  • Phẫu thuật: thường chỉ dành cho lấy hạch còn sót lại sau tia phóng xạ.
  • Liệu pháp đào thải gốc tự do: Nhắm vào các tác nhân gây đột biến tế bào, ngăn chặn di căn để đảm bảo tính mạng người bệnh.

9 thoughts on “(Giải đáp) Ung thư vòm họng có chữa được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *