Các triệu chứng của ung thư vòm họng hay gặp nhất

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm xuất hiện khi một hoặc một vài tế bào biểu mô trong vòm họng bị biến đổi, tạo thành khối u trong vòm họng. Bệnh vô cùng nguy hiểm bởi vì triệu chứng của ung thư vòm họng cực kì khó nhận ra nhưng lại có diễn biến rất nhanh khiến cho bệnh nhân không kịp trở tay.

Tại nước ta, tỉ lệ người mắc ung thư vòm họng so với các bệnh ung thư khác là khá cao, từ 10 – 12%. Trong số đó có đến 70% người mắc bệnh mắc ung thư vòm họng phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn khiến cho việc trị liệu dành lại sự sống cho bệnh nhân vô cùng khó.

I. 5 lý do gây ung thư vòm họng:

Hiện nay, thế giới vẫn chưa xác định được chuẩn xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng. Tuy vậy, có khả năng khoanh vùng được những yếu tố khả năng cao cao gây ra bệnh lý này.

 • Bị nhiễm virus EBV hoặc HPV
 • Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là những hydrocacbon thơm), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ)…
 • Uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá
 • Yếu tố di truyền
 • Yếu tố tuổi tác

Như vậy, nếu bạn là người hút thuốc lá, uống bia rượu hoặc thường xuyên ăn thực phẩm lên men như dưa, cà muối, thực phẩm chứa nhiều muối như cá muối, nước mắm có chứa nhiều chất nitrosamin… thì bạn có khả năng cao bị ung thư vòm họng cao hơn bình thường.

trieu-chung-cua-ung-thu-vom-hong
thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại ung thư

II. Các triệu chứng của ung thư vòm họng:

Ung thư vòm họng là bệnh lý tăng trưởng lặng thầm hầu như không để lại dấu hiệu gì tương đối đáng kể.

Khi mới hình thành, căn bệnh này thường “làm giả” biểu hiện của nhiều bệnh liên quan đến tai mũi họng như bệnh cảm cúm hoặc bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu khiến bệnh nhân thường chủ quan bỏ qua.

Chính vì lẽ đó, hiểu rõ những dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra được bệnh lý nguy hiểm này.

2.1 Các triệu chứng giai đoạn ban đầu của ung thư vòm họng gồm có:

trieu-chung-cua-ung-thu-vom-hong

 1. Đau đầu: người mắc bệnh cảm thấy nhức đầu lặng thầm từng cơn.
 2. Ù tai: người bệnh thường bị ù một bên tai, mức độ ù khiến cho người bệnh cảm thấy tiếng trầm như tiếng ve kêu.
 3. Nghẹt mũi một bên, lúc đầu ngạt từng lúc, kèm theo chảy máu mũi.
 4. Tiếng khàn kèm theo khó nuốt kéo dài không rõ lý do. Nếu biểu hiện này kéo dài 3 tuần trở nên mà không khỏi thì người mắc bệnh nên đến cơ sở chuyên khoa để kiểm tra bệnh ung thư ngay.

Các triệu chứng trên tuy dễ nhầm lẫn với những căn bệnh khác nhưng có khả năng phân biệt là nó có 1 đặc điểm chung của ung thư vòm họng là thường ở cùng 1 bên, tăng dần và sử dụng thuốc điều trị thì không đỡ.

2.2 Các triệu chứng muộn của ung thư vòm họng bao gồm:

 1. Đau đầu: Cảm thấy đau đầu dữ dội, đau thường xuyên, những cơn đau lan từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia.
 2. Ù tai: Cảm thấy ù tai định kì kèm theo thính lực giảm, khả năng nghe kém. Nếu đi khám bệnh có thể nhận ra thương tổn thực thể màng nhĩ bên bị bệnh.
 3. Ngạt mũi: người mắc bệnh cảm thấy nghẹt mũi kèm theo chảy mủ mũi liên tục. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn, có thể thấy hiện tượng chảy mủ kèm theo máu.
 4. Nổi hạch góc hàm: Đây là vị trí di căn của hạch phổ biến nhất, bằng cảm quan thì có thể phát hiện ra hạch lúc đầu nhỏ, rắn, sau đó hạch to lên và lan sang các vị trí khác.
 5. Ở một số bệnh nhân, có khả năng thấy hiện tượng hạch góc hàm nổi trước khi xuất hiện các triệu chứng khác.
 6. Liệt những dây thần kinh sọ não: Khi khối u lan vào nền sọ sẽ gây tổn thương những dây thần kinh sọ não. Các dấu hiệu phổ biến như lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp biểu hiện nuốt sặc…

III. Phương thức phòng bệnh ung thư vòm họng:

 1. Không hút thuốc lá, thuốc lào: Nhiều nghiên cứu khoa học đã minh chứng, việc chấm dứt hoàn toàn thuốc lá làm giảm đáng kể khả năng cao gây ung thư vòm họng. Nếu bạn không hút thuốc lá, bạn đã tránh xa được một tác nhân cực kì lớn gây nên bệnh lý này.
 2. Hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có cồn. Với người nghiện bia rượu thì nên tìm hiểu ngay cách cai rượu bằng thuốc nam với lá húng quế để tránh ung thư vòm họng do dùng nhiều rượu bia nhé.
 3. Hạn chế ăn các món ăn chứa nhiều muối như thịt muối, cá muối, những thức ăn lên men như dưa muối, cà muối…
 4. Không ăn thức ăn quá nóng có khả năng gây thương tổn hầu họng dẫn đến ung thư vòm họng.
 5. Tập thể thao thể thao để tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể chống lại bệnh tật.

Ung thư vòm họng nếu nhận ra bệnh sớm sẽ có thể chữa khỏi nhanh. Nhưng cách tốt nhất là chúng ta nên phòng ngừa bệnh hơn là chữa bệnh. Hy vọng bài này cung cấp thông tin hữu ích đến với bạn.

Nếu chẳng may mắc phải căn bệnh này cũng cần phải thật bình tĩnh để có phương án ứng phó tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về top những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay để tham khảo

source: trithuctre

9 thoughts on “Các triệu chứng của ung thư vòm họng hay gặp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *