4 dấu hiệu ung thư trực tràng dễ nhận biết nhất

Ung thư trực tràng là một trong những căn bệnh có tỷ lệ người mắc và chết hàng đầu hiện nay. Với bài viết dưới đây, K Dược mong muốn đưa đến bạn đọc cái nhìn đầy đủ nhất về những dấu hiệu ung thư trực tràng. Nếu có thể nhận biết sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm sẽ được gia tăng đáng kể.

I. Tổng quan về ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng xuất là sự biến đổi không kiểm soát được của những tế bào xuất phát ở trực tràng (phần cuối cùng cùng ruột già, nối với hậu môn). Hiện nay ung thư trực tràng đã và đang trở thành một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của bệnh nhân ung thư.

Không những thế, đây còn được xem là bệnh lý đạt tỷ lệ mắc bệnh và tỉ lệ tử vong ở vị trí hàng đầu trong tất cả những bệnh ung thư.

Rất may, ung thư đại trực tràng lại là bệnh lý có sự báo trước, quá trình phát triển thành ung thư dài tới 6 năm. Vì thế, chỉ cần sớm nhận ra bệnh và có tác động kịp thời. Khả năng chữa khỏi tăng lên rất cao.

Hy vọng rằng với những gợi ý chi tiết sau đây, bệnh nhân có thể sớm nắm bắt và đi khám bệnh kịp thời, kịp thời can thiệp y tế nếu mắc bệnh.

Xem thêm: Tìm hiểu mọi thứ về Ung thư đại tràng (chi tiết nhất)

II. 4 dấu hiệu ung thư trực tràng dễ nhận biết nhất

dau-hieu-ung-thu-truc-trang

1. Có máu tươi lẫn chất nhầy trong phân

Một số trang báo có ghi biểu hiện ung thư trực tràng là đi ngoài ra máu đen. K Dược xin đính chính lại là điều này không chính xác. Đi ngoài ra phân đen có thể là do xuất huyết tiêu hóa phía phía trên. Còn đối với ung thư trực tràng, vì vị trí của trực tràng rất gần hậu môn nên máu ra ngoài sẽ là máu tươi. Trừ trường hợp rất lâu mới đi vệ sinh (khoảng >2 ngày) thì phân lúc này có thể có màu nâu sậm.

Bạn đọc lưu ý, nếu bị nứt kẽ hậu môn cũng có thể đi ngoài ra máu. Điểm khác biệt của ung thư trực tràng là ngoài máu ra thì phân còn lẫn chất nhầy nữa. Sở dĩ vậy vì khối u trong lòng trực tràng gây xuất huyết hoặc màng khối u bị bong ra, tạo ra máu và nhớt lẫn trong phân.

2. Tần suất đại tiện thay đổi đột ngột

Nếu trước đây bạn đi đại tiện 1 ngày 1 lần thì bỗng nhiên gần đây đi ngoài nhiều hơn số lần đó, thậm chí 5 lần/ngày.

Nguyên nhân của việc này là khối u trong lòng trực tràng kích thích nhu động ruột hoạt động quá mức, kích thích thải phân liên tục. Đặc biệt, dù đi vệ sinh nhiều lần nhưng lúc nào bệnh nhân cũng có cảm giác vẫn chưa đi hết, và cố rặn để đi nữa.

Ngoài ra, bệnh nhân ăn gì cũng cảm thấy đau bụng, uống thuốc cũng không mang lại tác dụng, thì đó là tín hiệu xấu cần cảnh giác và khẩn trương đi kiểm tra bệnh.

3. Hình dáng của phân không bình thường

Thực tế thì hình dáng của phân có thể nói lên nhiều vấn đề về sức khỏe.

Trước đây bạn đi đại tiện ra khuôn phân bình thường (thon, dài và có hình ống) nhưng gần đây quan sát thấy phân biến dạng, lúc tròn lúc dẹt, lúc rắn lúc nát, lúc to lúc nhỏ.

Điều này cần đặt nghi vấn rằng trong đại trực tràng đã xuất hiện khối u, khi phân đi qua các khối u bị vướng mắc sẽ làm cho biến dạng, điều này rất dễ nhất biết.

3 biểu hiện ở trên là các triệu chứng hay gặp nhất, dễ giúp chúng ta tự kiểm tra khi có dấu hiệu nghi ngờ. Ngoài ra, do đại tràng có hình dạng gấp khúc, nên ở mỗi vị trí sinh bệnh lại có những triệu chứng tương đối khác biệt.

4. Hay mệt mỏi, sút cân dù không ăn kiêng

dấu hiệu ung thư trực tràng 2

Nếu gặp phải tình trạng mệt mỏi triền miên, kèm theo sút cân dù không thực hiện chế độ giảm cân nào thì nguy cơ bạn đang mắc bệnh hiểm nghèo rất cao. Không ngoại trừ ung thư trực tràng, hầu hết các loại ung thư khác đều có tình trạng chung như vậy, và khi có biểu hiện sút cân, bệnh thường đã ở giai đoạn nặng.

Kết luận: Phòng bệnh hơn chữa bệnh, cách tốt nhất là nên thăm khám định kỳ. Nội soi tiêu hóa (cả trên và dưới) 2 năm/lần là một sự lựa chọn không tồi để ngăn chặn hầu hết các loại bệnh đường tiêu hóa. Nếu không may mắc bệnh, bạn cũng cần hết sức bình tĩnh để có những quyết định chính xác. Tham khảo thêm các bài viết sau đây của K Dược để có cái nhìn tổng quan nhất về điều trị ung thư nhé.

12 thoughts on “4 dấu hiệu ung thư trực tràng dễ nhận biết nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *