6 thông tin cần nắm rõ trước khi chích ngừa ung thư cổ tử cung

Chích ngừa ung thư cổ tử cung giúp ngăn chặn căn bệnh ác tính hàng đầu ở người phụ nữ. Ung thư cổ tử cung đang là bệnh phổ biến thứ hai ở phụ nữ trên toàn thế giới và xếp thứ 4 về các bệnh chiếm tỷ lệ mắc và tử vong trên toàn cầu. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phổ biến thứ 3 với phụ nữ Việt Nam từ độ tuổi 15 – 44. 80% chị em bị nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời.

Mỗi ngày có 7 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung, 14 trường hợp mới mắc bệnh. Không phải ai nhiễm HPV cũng sẽ mắc ung thư cổ tử cung, tuy vậy nhưng, có hơn 90% những trường hợp ung thư cổ tử cung là do virus HPV tạo ra. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, gần 5000 người phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung, hơn 2000 trường hợp tử vong vì ung thư cổ tử cung trong năm 2018.

I. Vắc xin phòng HPV là gì?

Vắc xin phòng HPV là vắc xin giúp ngừa bệnh ung thư cổ tử cung và u nhú bộ phận sinh dục, sùi mào gà do virus sinh u nhú ở người (Human Papilloma Virus – HPV) gây ra. HPV cũng có liên quan đến những ung thư khác như ung thư tế bào gai của hậu môn, âm hộ, âm đạo, dương vật, ung thư nơi đầu và cổ.

Virus HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục: tiếp xúc da với da, niêm mạc miệng, hầu họng hoặc tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng cũng có khả năng lây truyền virus HPV.

Ngoài ra, virus này còn có khả năng lây truyền không qua đường tình dục như dụng cụ cắt móng tay, kim bấm sinh thiết, đồ lót…

HPV cũng có thể lây truyền dọc từ mẹ sang con trong lúc sinh và gây ra đa bướu gai đường hô hấp cho trẻ sơ sinh.

Có hơn 140 chủng loại Papillomavirus (HPV) được nhận ra ở người. Khoảng 40 loại có thể lây nhiễm vào nơi sinh dục như âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, trực tràng, hậu môn, dương vật và bìu cũng như miệng và cổ họng. Những loại HPV này lây lan trong quá trình quan hệ tình dục.

Phần lớn các trường hợp nhiễm HPV ở bộ phận sinh dục hoàn toàn không gây hại và tự biến mất. Nhưng một số loại HPV có khả năng dẫn đến mụn cóc sinh dục hoặc một vài loại ung thư.

 • Hai loại HPV (loại 6 và 11) chiếm đa số những trường hợp mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Mụn cóc sinh dục là những mụn nhìn thấy được ở nơi sinh dục của nam giới và phụ nữ. Những mụn này có thể nhỏ hoặc lớn, nhô hoặc bẹt và không gây đau. Mụn cóc không đe dọa đến tính mạng nhưng có khả năng khó đối phó vì khả năng tái nhiễm sau trị liệu. Tuy nhiên, mụn cóc sinh dục được coi là virus có nguy cơ thấp vì không dẫn đến ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác.
 • Hơn 10 chủng virus HPV có thể dẫn đến ung thư, trong đó có 2 chủng đặc thù (loại 16 và 18), chiếm đa số những trường hợp ung thư. Đây được gọi là HPV nguy cơ cao. Ung thư cổ tử cung có liên quan chủ yếu với HPV. Tuy nhiên HPV cũng có khả năng gây ung thư ở âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng và hầu họng. Chủng HPV 16,18 cũng là 2 chủng chính dẫn đến ung thư cổ tử cung và còn là tác nhân gây ra các loại ung thư khác như: Ung thư âm hộ (50%), Ung thư âm đạo (65%), Ung thư hầu họng (70%).
chich-ngua-ung-thu-co-tu-cung
Virus HPV

Nhiễm trùng HPV từ đường sinh dục rất hay gặp. Trên thực tế, chiếm đa số người có quan hệ tình dục đều bị nhiễm virus tại vài thời điểm trong đời. Đa số người bị nhiễm virus không có biểu hiện và cảm thấy hoàn toàn ổn, chính vì vậy họ thường không biết mình bị nhiễm bệnh.

Hiện chưa có thuốc đặc trị virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Nhưng có vô cùng nhiều cách để giữ cho HPV không tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Có những loại vắc xin có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm một số loại HPV nhất định. Nhiễm virus HPV có thể dễ dàng chữa trị trước khi tiến triển thành ung thư, đó là lý do tại sao việc tiêm phòng và tầm soát ung thư thường xuyên cực kì quan trọng.

II. Có những loại vắc xin phòng HPV nào?

Hiện giờ có 2 loại vắc xin phòng HPV được dùng tại Việt Nam: Vắc xin Gardasil (Mỹ) và vắc xin Cervarix (Bỉ). Hai loại vắc xin này có vài điểm khác biệt cơ bản về số lượng chủng virus HPV có thể phòng ngừa, đối tượng tiêm, lịch tiêm cũng như tác dụng phòng tránh.

Hai vắc xin này cùng giúp bảo vệ bạn khỏi virus HPV chủng 16 và 18. Hai loại virus này được xem là nguy hiểm nhất vì chúng có thể gây ra những căn bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo và hậu môn.

Ngoài ra, vắc xin Gardasil cũng có tác dụng chống lại virus HPV chủng 6 và 11, hai chủng virus này có khả năng tạo ra bệnh mụn cóc sinh dục.

Loại vắc xin Vắc xin Gardasil (Mỹ) Vắc xin Cervarix (Bỉ)
Số chủng phòng tránh Phòng 4 týp HPV (6, 11, 16 và 18) Phòng 2 týp HPV (16 và 18)
Đối tượng tiêm Tiêm cho nữ giới từ 9 tuổi đến 26 tuổi Tiêm cho nữ giới từ 10 tuổi đến 25 tuổi.
Lịch tiêm Gồm 3 mũi:

 • Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.
 • Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.
 • Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.
Gồm 3 mũi:

 • Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.
 • Mũi 2: 1 tháng sau mũi đầu tiên.
 • Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.
Tác dụng Phòng tránh ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn. Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

III. Tác dụng phụ thường gặp khi chích ngừa ung thư cổ tử cung

Vắc xin HPV đã được sử dụng rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới trong nhiều năm trở lại đây và cực kỳ an toàn. Thế nhưng, cũng như nhiều loại vắc xin khác, chích ngừa HPV cũng có thể tạo ra một số dị ứng, thương tổn không mong muốn như:

 • Đau, sưng, ngứa, đỏ tại vị trí tiêm
 • Sốt nhẹ
 • Đau đầu, hoa mắt, thiếu sức sống
 • Buồn nôn, nôn
 • Tiêu chảy
 • Ngất xỉu.

chich-ngua-ung-thu-co-tu-cung

Tuy nhiên, những tác dụng phụ này cực kỳ hiếm khi xảy ra, nên các chuyên gia y tế khuyến cáo những chị em không nên quá lo lắng.

IV. Khả năng lây nhiễm virus HPV nếu không chích ngừa ung thư cổ tử cung có cao không?

Nếu chưa tiêm vắc-xin, bạn có thể bị nhiễm virus HPV nếu gặp phải các yếu tố sau:

 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Quan hệ nhiều bạn tình
 • Tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của bệnh nhân
 • Có thói quen sử dụng thuốc lá hoặc nhai thuốc lá, làm suy yếu hệ miễn dịch
 • Bị mắc HIV, AIDS làm suy giảm hệ thống miễn dịch
 • Dưỡng chất kém, ăn uống không lành mạnh.

V. Trang bị trước khi tiêm phòng

Trước khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung, người tiêm không cần thiết phải xét nghiệm virus HPV trước khi tiêm. Vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung sẽ có hiệu quả tối đa với nhóm phụ nữ chưa từng nhiễm HPV và chưa quan hệ tình dục. Nhưng trên thực tế, vắc-xin vẫn có tác dụng với các người đã có quan hệ tình dục, thậm chí từng nhiễm HPV. Lý do vì virus HPV có nhiều chủng loại không giống nhau và dễ dàng tái nhiễm (sau khi cơ thể đào thải vẫn có thể mắc lại). Cách thức miễn dịch tự nhiên của cơ thể không đủ để phòng tái nhiễm nhưng vắc-xin lại làm được điều này. Việc tiêm vắc-xin sẽ giúp người tiêm phòng tránh ung thư cổ tử cung kết quả và tránh lây nhiễm những chủng HPV còn lại.

Xem thêm: Điểm danh top 11 dấu hiệu ung thư cổ tử cung mới nhất

VI. Đối tượng tiêm chủng

Nữ giới chỉ cần nằm trong độ tuổi từ 9-26 tuổi, không mang thai, không có tiền sử dị ứng với thành phần nào của vắc-xin, không mắc bệnh cấp tính sẽ đủ điều kiện để tiêm vắc-xin này. Tuy vậy, chị em được khuyến nghị nên kiểm tra bệnh sàng lọc trước tiêm để bảo đảm an toàn tiêm chủng.

source: internet

8 thoughts on “6 thông tin cần nắm rõ trước khi chích ngừa ung thư cổ tử cung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *