(Giải đáp) Ung thư vòm họng là gì?

Với những người có tiểu sử gia đình mắc ung thư vòm họng và những người có lối sống không lành mạnh thì khả năng mắc phải căn bệnh chết người này rất lớn. Khi có những triệu chứng cảm cúm, sổ mũi chữa mãi không khỏi, bạn nên đi tầm soát bệnh để kiểm tra vòm họng sớm.

I. Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm được tạo nên từ những tế bào biến đổi bất thường trong vòm họng. Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác, ung thư vòm họng có khả năng di căn đi xa nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Ung thư vòm họng là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Vì có những triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp nên bệnh nhân thường hay chủ quan, khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn cuối và di căn đi khắp cơ thể, không thể ngăn chặn được nữa.

Xem thêm: Sự nguy hiểm của ung thư thật sự nằm ở đâu?

Tại nước chúng ta, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng là 12% so với những bệnh ung thư khác, được đánh giá là khá cao. Đặc biệt. trong số đó có tới 70% bệnh nhân ung thư vòm họng chỉ phát hiện ra khi bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Lý do gây bệnh ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định cụ thể, nhưng thống kê cũng phát hiện ra có những yếu tố mà nếu vướng phải sẽ làm tăng tỷ lệ ung thư vòm họng. Bao gồm:

 • Nhiễm virus EBV hoặc HPV
 • Môi trường sống bị ô nhiễm (thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, chất độc hại)
 • Thói quen ăn uống không lành mạnh (ăn nhiều thực phẩm muối như trứng muối, cá muối, dưa cà muối)
 • Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá
 • Độ tuổi (càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao).
 • Yếu tố di truyền cũng tác động đến khả năng bị ung thư vòm họng
ung-thu-vong-hong
Hút thuốc lá là nguyên nhân của nhiều bệnh ung thư

II. Triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn sớm

Giai đoạn khởi phát còn được gọi là giai đoạn ủ bệnh, khối u bắt đầu hình thành một cách âm thầm, sau đó xuất hiện các triệu chứng giống những bệnh đường hô hấp như viêm họng, cảm cúm làm người bệnh chủ quan.

2.1 Đau rát họng, khản tiếng

Dấu hiệu này chứng tỏ khối u đang tăng trưởng gây thương tổn tế bào lành và chèn lấn các cơ quan lân cận. Khối u bắt đầu chèn vào hạch bạch huyết gây đau rát họng khi nuốt nước bọt. Sau vài ngày, cổ họng bắt đầu đau rát nặng hơn dẫn tới hiện tượng khản tiếng. Các triệu chứng trên tuy dễ dàng nhầm lẫn nhưng có thể phân biệt với những bệnh hô hấp khác bằng 1 đặc điểm chung đó là thường đau ở cùng 1 bên cổ họng, đau tăng dần và sử dụng thuốc điều trị không đỡ.

Do đó, người có những dấu hiệu trên về đường hô hấp thì nên chú ý thêm các triệu chứng phân biệt. Nếu đã tự dùng thuốc điều trị những bệnh như cảm cúm, đau họng,… Mà không khỏi, thời gian kéo dài 3 tuần trở nên thì nên đến cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để khám ngay nhé.

2.2 Nổi hạch

Hạch chỉ nổi lên khi có những thương tổn gần đó vị trí của nó. Người bị ung thư vòm họng có nổi hạch ở vùng cổ, dùng tay sờ vào 2 vị trí hạch dưới cằm có thể phát hiện ra dễ dàng. Vì đau họng thời gian dài nên hạch không mất đi mà ngày một to lên, khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức.

Nhìn chung, những dấu hiệu này tương tự với những bệnh hô hấp thông thường. Thế nhưng, nếu để ý kỹ sẽ phát hiện ra trong ung thư vòm họng việc sổ mũi hay đau rát họng thường chỉ tập trung ở 1 bên cổ họng, uống thuốc không có tác dụng.

2.3 Đau nhức đầu

Cơn nhức đầu mang tính chất thầm lặng và xuất hiện từng cơn. Vì cơn đau chỉ mang tính chất thoáng qua, mức độ nhẹ nên ít làm người bệnh bận tâm đến.

2.4 Ho có đờm

Biểu hiện ho trong ung thư vòm họng là ho có đờm và dai dẳng. Các loại thuốc chữa ho, cảm cúm chỉ làm giảm biểu hiện nhất thời.

2.5 Nghẹt mũi

Khi họng bị đau làm ảnh hưởng đến các bộ phân khác trên đường hô hấp, và làm hệ miễn dịch suy giảm tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh. Biểu hiện điển hình là nghẹt mũi một bên, lúc đầu ngạt từng lúc, kèm theo chảy máu mũi.

2.6 Ù tai một bên

Biểu hiện là ù một bên tai, lúc tại bị ù cảm giác như nghe tiếng ve kêu bên tai.

III. Chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn ban đầu

Bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng và tầm soát ung thư vòm họng khi thấy những dấu hiệu ở mục II. Khi đi khám bệnh cần nói rõ những triệu chứng đặc biệt là những biểu hiện phân biệt liên quan đến ung thư vòm họng để bác sĩ dễ dàng hơn trong việc phát hiện ra và đưa ra chỉ định điều trị nhé.

Xem thêm: Top 6 địa chỉ tầm soát ung thư tốt nhất tại Hà Nội

3.1 Tầm soát bệnh

Bác sĩ sẽ tiến hành quan sát từ đầu tới cổ để kiểm tra xem những chỗ có hạch. Sau đó, bạn sẽ cần há miệng ra để khám những cơ quan trong miệng như lưỡi, vòm họng.

3.2 Nội soi họng

Sử dụng các dụng cụ nội soi chuyên dụng để nhận ra nhữn biến đổi trong vòm họng. Khối u phát triển lớn thường gây ra thương tổn cho các tế bào khỏe mạnh, làm các tế bào này sưng lên. Nội soi cổ họng có thể giúp nhận thấy vị trí và kích thước khối u.

3.3 Chụp X-Quang

Từ hình ảnh chụp X-quang có khả năng xác định những chi tiết liên quan đến khối u như kích cỡ, hình dáng và mức độ tác động tới những mô mềm. Ngoài ra, để giúp xác định chính xác hơn, bác sĩ có thể tiến hành chụp cắt lớp CT, siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

3.4 Sinh thiết mẫu mô

Khi thấy có khối u trong vòm họng, bác sĩ có thể tiến hành cắt bỏ 1 mẫu để gửi tới phòng xét nghiệm. Tại đây, tế bào được thử nghiệm sẽ cho ra kết quả u lành tính hay u ác tính, kèm theo giai đoạn bệnh nếu là u ác tính.

IV. Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng giai đoạn sớm

Giống như những phương thức điều trị ung thư khác, liệu pháp được dùng hay thấy nhất trong trị liệu ung thư vòm họng là hóa trị – xạ trị. Ngoài ra, ở giai đoạn khởi phát việc phẫu thuật có thể kết quả vì ung thư chưa di căn, thế nhưng phương pháp phẫu thuật vòm họng cần phải được cân nhắc kĩ lưỡng vì dễ xảy ra biến chứng.

Xem thêm: Top 5 phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay

4.1 Liệu pháp xạ trị

ung-thu-vom-hong
Xạ trị ung thư vòm họng

Đây là phương pháp hay dùng nhất trong điều trị ung thư vòm họng.

Xạ trị dùng các tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với những khối u vòm họng nhỏ, xạ trị bằng chiếu tia ngoài có thể là phương pháp duy nhất được áp dụng. Trong các trường hợp khác, việc chữa trị có thể kết hợp xạ trị với hóa trị.

Một loại xạ trị khác, là chiếu tia bên trong (liệu pháp tia phóng xạ để gần) hay được dùng trong ung thư vòm họng tái phát nhằm tiếp cận và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn.

Nhược điểm của phương pháp này là vì tiếp xúc với tia phóng xạ, bệnh nhân có thể bị tái bệnh bất cứ lúc nào.

4.2 Liệu pháp hóa trị

Hóa trị là sử dụng hóa chất để phá hủy tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có khả năng là thuốc viên, tiêm tĩnh mạch hoặc cả hai. Hóa trị có thể được sử dụng để trị liệu ung thư vòm họng bằng ba phương pháp:

 • Hóa trị được thực hiện cùng thời điểm với xạ trị: Khi kết hợp với xạ trị, hóa trị có thể làm tăng kết quả của xạ trị. Tuy nhiên tác dụng phụ của hóa trị cộng thêm tác dụng phụ của xạ trị có thể quá sức chịu đựng của nhiều bệnh nhân.
 • Hóa trị sau xạ trị: Hóa trị sau xạ trị với mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại trong cơ thể, kể cả tế bào ung thư đã di căn. Tuy nhiên, hiệu quả của liệu pháp được quyết định nhiều bởi khả năng chịu đựng của bệnh nhân. Nhiều người không đủ sức để có thể chịu được các tác phụ nên phải ngưng chữa trị.
 • Hóa trị trước xạ trị: Hóa trị hỗ trợ được thực hiện trước xạ trị đơn thuần hoặc trước phương pháp đồng thời. Hiện tại, phương pháp này cần được nghiên cứu nhiều hơn để xác định kết quả chữa trị.

4.3 Phương pháp phẫu thuật

Vì tính nguy hiểm của phẫu thuật tại vòm họng nên nó thường không được dùng trong ung thư vòm họng. Hầu hết, phẫu thuật được chỉ định để cắt bỏ những hạch bạch huyết ung thư ở cổ, một vài trường hợp được dùng để cắt bỏ một khối u ở vòm họng.

4.4 Liệu pháp đào thải gốc tự do

Thường được sử dụng với những bệnh nhân chưa bị di căn. Liệu pháp này sẽ giúp đảm bảo tính mạng của người bệnh.

V. Các liệu pháp cải thiện sức khỏe cho người bệnh ung thư vòm họng

Đối với ung thư, cách tốt nhất để cải thiện bệnh là giữ tâm thế bình tĩnh, điều chỉnh thái độ tâm lý lạc quan. Ngoài ra, một lối sống sinh hoạt và ăn uống lành mạnh có khả năng giúp làm chậm quá trình phát triển của bệnh.

 • Bỏ thuốc lá, rượu bia và các đồ uống có cồn, có gas
 • Không ăn đồ ăn quá mặn, đồ ăn muối như thịt muối, cá muối, thức ăn lên men như dưa muối, cà muối
 • Không ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh
 • Tập thể thao thể dục để tăng sức sức khỏe và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

10 thoughts on “(Giải đáp) Ung thư vòm họng là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *