Ung thư trực tràng hay bị nhầm với bệnh trĩ, hãy cẩn thận

Ung thư trực tràng thường hay bị nhầm với bệnh trĩ do các triệu chứng khá giống nhau. Vì thế, phần lớn bệnh nhân thường chủ quan, để đến khi bệnh đã ở những giai đoạn cuối mới phát hiện ra bệnh. Điều đó khiến khả năng chữa trị thấp đi đáng kể. Hãy cùng K Dược  tìm hiểu mọi thứ về ung thư trực tràng với bài viết sau:

I. Vị trí của trực tràng

Trực tràng là nơi chứa phân trước khi đi qua hậu môn, thải ra ngoài môi trường. Đoạn ruột này dài khoảng 13-15 cm, nằm giữa đại tràng xích-ma và hậu môn.

Thực tế thì trực tràng là đoạn cuối của đại tràng, vậy nên bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm về bài viết: Tìm hiểu mọi thứ về Ung thư đại tràng (chi tiết nhất)

II. Ung thư trực tràng là gì

Những tế bào ung thư bắt đầu ở trực tràng được gọi là ung thư trực tràng. Không chỉ phát triển, lấn chiếm tại trực tràng, các tế bào ung thư này còn lan sang những bộ phận khác của cơ thể, còn được gọi là di căn.

ung-thu-truc-trang

III. Biểu hiện ung thư trực tràng

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có biểu hiện. Chúng thường xuất hiện khi khối u có kích thước lớn, xâm lấn các cơ quan xung quanh. Khi đó, bạn có khả năng bắt gặp các dấu hiệu sau:

 1. Thay đổi thói quen đi tiêu như tiêu chảy, táo bón hoặc phân nhỏ dần, kéo dài dai dẳng hơn một số ngày
 2. Cảm giác mót rặn. Mắc đi cầu nhưng không có phân hoặc đi xong vẫn còn mắc cầu, muốn đi nữa.
 3. Thấy máu trong phân, thường là máu đỏ bầm, hoặc đỏ tươi
 4. Đau bụng
 5. Sụt cân không rõ lí do.
 6. Mệt mỏi, không có sức lực

IV. Lúc nào cần đi khám bệnh?

Nếu nhận thấy các dấu hiệu trên, ngoài ung thư trực tràng, còn có khả năng gặp trong những bệnh lành tính khác. Ví dụ như: nhiễm trùng trực tràng, trĩ hoặc hội chứng ruột kích thích. Mà cách xử trí các bệnh này với ung thư là hoàn toàn không giống nhau. Vì lẽ đó, nếu có bất kì triệu chứng nào trên đây, đặc thù là có máu trong phân, hoặc sút cân nhiều không rõ lí do bạn nên đi gặp bác sĩ để có thể tìm ra lý do và chữa trị phù hợp.

V. Nguyên do của ung thư trực tràng

Những nhà nghiên cứu tìm thấy một vài yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhưng bằng cách nào các yếu tố này tạo ra ung thư thì vẫn chưa được biết rõ.

Chúng ta biết rằng, ung thư được tạo ra bởi các thay đổi trong gen, hay là đột biến. Đột biến này có khả năng là do di truyền từ bố hoặc mẹ hoặc cả hai. Cũng có thể đột biến này phát sinh trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Những thói quen xấu trong ăn uống, hoạt động hằng ngày, tiếp xúc với những chất độc hại, …đều có thể gây biến đổi gen.

Vì vậy biết được các yếu tố nguy cơ nào gây ra bệnh ung thư đại trực tràng, mà có thể thay đổi được, sẽ giúp con người giảm khả năng cao mắc bệnh.

VI. Làm cách nào để ngăn ngừa ung thư trực tràng?

Giống như ung thư đại tràng, tầm soát ung thư là vũ khí hiệu quả nhất để phát hiện sớm bệnh. Nên phát sinh từ năm 45 tuổi (hoặc sớm hơn nếu tiền sử gia đình có polyp hoặc ung thư đại trực tràng). Có nhiều xét nghiệm bạn có thể dùng, nhưng tốt nhất nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Ngoài ra, một chế độ ăn lành mạnh, ít thực phẩm chế biến sẵn, tích cực hoạt động thể chất, không bia rượu, thuốc lá, giữ cân nặng hợp lí cũng giúp ích bạn rất nhiều.

ung thư trực tràng 3
Nên có một chế độ ăn lành mạnh, nhiều rau quả, ít thịt

VI. Chẩn đoán ung thư trực tràng

Dù hiện tại có nhiều xét nghiệm hiện đại, nhưng sự đánh giá của bác sĩ thông qua hỏi bệnh, khám là không thể thiếu. Như vậy sẽ thu hẹp phạm vi chuẩn đoán, đồng thời hạn chế tối đa việc lạm dụng những phương tiện cận lâm sàng.

Chính vì vậy, mỗi người mắc bệnh sẽ được chọn lựa xét nghiệm cho phù hợp, có khả năng là:

 • Nội soi: Nội soi toàn bộ đại tràng để phát hiện khối u bất thường, nhìn bằng mắt cũng có thể đánh giá được do ung thư thường có kích thước không tròn đều như polyp
 • Xét nghiệm máu: chung cho tất cả mọi người, để khám sức khỏe hiện bây giờ.
 • Chụp CT hoặc MRI nơi chậu-bụng: Tùy mục đích mà lựa chọn CT hay MRI, vị trí chụp. Thường để đánh giá xâm lấn, di căn của khối u, xếp giai đoạn.
 • Sinh thiết khối u: Bác sĩ lấy một mẫu nhỏ từ khối đem đi soi dưới kính hiển vi tìm tế bào ung thư. Đây là cách tốt nhất để biết chắc chắn nếu bạn bị ung thư.
 • Siêu âm trực tràng giúp tìm ung thư và xem nó đã lan rộng chưa.

VIII. Nếu bị ung thư trực tràng, tôi có thể điều trị bằng liệu pháp nào?

Việc chọn lựa phương pháp nào, tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Giai đoạn ung thư
 • Tuổi của bệnh nhân
 • Các căn bệnh đi kèm, tình trạng sức khỏe hiện bây giờ
 • Tác dụng phụ và khả năng chịu đựng tác dụng phụ đó của người bệnh.

Ung thư thường đòi hỏi nhiều hơn một loại chữa trị (phương thức), gọi là liệu pháp đa phương thức. Đó là sự kết hợp của ba hoặc nhiều phương thức dưới đây:

8.1 Phẫu thuật

Cắt bỏ khối u là phương pháp có thể giúp loại bỏ hầu hết các tế bào ung thư. Tuy nhiên điểm bất cập của phương pháp này là bệnh nhân thường phải làm hậu môn nhân tạo. Ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân trong suốt phần đời còn lại

ung thư trực tràng 4

8.2 Hóa trị

Thường bao gồm hai hoặc nhiều loại thuốc nhắm vào các tế bào ung thư. Ở các đối tượng bị ung thư trực tràng, hóa trị thường được sử dụng cùng với xạ trị, trước hoặc sau phẫu thuật.

Tuy nhiên phương pháp này có nhiều tác dụng phụ do gây độc cho những tế bào khoẻ mạnh.

Xem thêm: Top 5 phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất

8.3 Xạ trị

Dùng chùm tia năng lượng cao, chả hạn như tia X, để tiêu diệt những tế bào ung thư.

Xạ trị thường chỉ được dùng trước khi phẫu thuật, và chỉ sử dụng với khối u có kích thước lớn để thu nhỏ khối u. Sở dĩ vậy vì nhu động làm trực tràng di chuyển liên tục, gây khó khăn trong việc nhắm trúng đích của tia xạ.

8.4 Liệu pháp đào thải gốc tự do

Phương pháp này giúp ngăn chặn sự di căn, đảm bảo mạng sống của bệnh nhân

source: internet

11 thoughts on “Ung thư trực tràng hay bị nhầm với bệnh trĩ, hãy cẩn thận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *