Ung thư thận là gì?

Bệnh nhân Ung thư thận nếu để đến giai đoạn muộn có thể phải đối mặt với việc phải cắt toàn bộ thận và chạy thận lọc móc suốt đời. Để ngăn chặn điều khủng khiếp đó, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của K Dược nhé.

I. Khái niệm Ung thư thận

Cơ chế phát sinh ung thư thận cũng giống như những loại ung thư khác, duy chỉ có điều, trong trường hợp này các tế bào ung thư sinh ra ở thận. Nó tăng trưởng khi những tế bào khỏe mạnh ở một hoặc cả hai quả thận phát triển ngoài tầm kiểm soát và hình thành một khối u.

Ung thư biểu mô tế bào thận là loại ung thư thận phổ biến nhất ở người lớn. Nó thường bắt đầu trong niêm mạc của các ống nhỏ trong thận (được gọi là “ống thận”). Những ống thận làm sạch máu của bạn và tạo ra nước tiểu. Ung thư tế bào thận thường sẽ ở trong thận, nhưng nó có khả năng lan sang các bộ phận khác của cơ thể, thường là xương, phổi hoặc não. Có nhiều loại ung thư tế bào thận khác nhau.

Nhưng loại thường gặp nhất được gọi là ung thư biểu mô tế bào rõ ràng, tế bào chromphobe và tế bào thận nhú.

ung-thu-than

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

II. Mức độ phổ biến của ung thư thận

Ung thư thận có số lượng người mắc đứng thứ 9 (với người trưởng thành) và đứng thứ 3 trong ung thư hệ tiết niệu (sau ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang) nhưng lại là ung thư có tỷ lệ tử vong lớn nhất.

Bệnh hay gặp ở nam giới hơn nữ giới. Với khoảng 67% ở nam giới, và 33% ở nữ giới. Nhóm tuổi cao nhất bị bệnh là 60-70 tuổi. Ung thư thận vô cùng ít gặp ở người bệnh dưới 50 tuổi.

Thế nhưng vẫn có trường hợp ung thư thận ở trẻ em. Bệnh chiếm 5% các trường hợp ung thư ở trẻ nhỏ. Lứa tuổi thường gặp nhất từ 3-4 tuổi, trong đó khoảng 1-2% có tính chất gia đình (Bệnh di truyền). Ung thư thận ở trẻ em thường kết hợp với nhiều dị tật bẩm sinh như dị tật tiết niệu, tật không mống mắt hay phì đại nửa người…

III. Nguyên nhân gây ra ung thư thận

Hiện nay y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra ung thư thận. Nhưng dựa vào thống kê ở các bệnh nhân ung thư thận, có thể lọc ra những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây liệt kê những yếu tố đó:

ung-thu-than-do-hut-thuoc-la

 1. Hút thuốc: Nếu bạn hút thuốc lá, nguy cơ mắc ung thư thận cao gấp đôi so với những người không hút thuốc. Các loại thuốc khác như thuốc lào, xì gà cũng gây nguy cơ tương tự.
 2. Giới tính: Đàn ông có nguy cơ bị ung thư thận cao gấp đôi so với phụ nữ. Có thể do đàn ông hút thuốc lá và uống rượu nhiều hơn nữ giới.
 3. Béo phì: Tăng cân có thể gây ra những thay đổi đối với hormone làm tăng khả năng mắc ung thư thận.
 4. Lạm dụng thuốc giảm đau trong một thời gian dài: Điều này bao gồm các loại thuốc không kê đơn ngoài các loại thuốc theo toa.
 5. Bị bệnh thận mạn tính hoặc phải lọc máu lâu dài ( đây là phương thức điều trị cho những người mà thận đã ngừng hoạt động)
 6. Do di truyền, chẳng hạn như bệnh von Hippel-Lindau (VHL) hoặc ung thư biểu mô tế bào thận dạng nhú di truyền
 7. tiểu sử gia đình mắc ung thư thận: khả năng đặc biệt cao ở anh chị em.
 8. Tiếp xúc với hóa chất, chẳng hạn như amiăng, cadmium, benzen, dung môi hữu cơ hoặc thuốc diệt cỏ nhất định
 9. Người da đen: nguy cơ ở người da đen cao hơn một chút so với người da trắng. Có thể do hệ gen khác biệt.
 10. Những người từng bị ung thư hạch có khả năng cao cũng mắc ung thư thận.

Xem thêm: Tại sao bệnh nhân ung thư tại Việt Nam ngày càng nhiều?

IV. Mối liên hệ giữa ung thư thận và các loại bệnh thận khác

Những nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa ung thư thận và bệnh thận. Một số nghiên cứu cho thấy người mắc bệnh thận có khả năng mắc ung thư thận cao hơn. Mặt khác, khoảng một phần ba trong số 300.000 người sống sót sau ung thư thận ở Hoa Kỳ đã hoặc sẽ mắc bệnh thận. Một số lý do lý giải cho điều này là:

 • Lọc máu dài hạn: Vài nghiên cứu cho thấy những người chạy thận nhân tạo lâu dài có nguy cơ bị ung thư thận. Những chuyên gia tin rằng nguy cơ này là vì bệnh thận chứ không phải lọc máu.
 • Phẫu thuật thận (gọi là “cắt thận”): khả năng mắc bệnh thận của bạn cao hơn nếu tất cả (chứ không phải một phần) của thận phải được loại bỏ do ung thư. Nếu khối u nhỏ, tốt hơn là chỉ loại bỏ khối u chứ không phải toàn bộ thận. Điều này làm giảm cơ hội tăng trưởng bệnh thận. Tuy vậy, loại bỏ tất cả thận thường tốt hơn cho sự sống sót của bạn nếu khối u lớn hoặc nằm ở trung tâm.
 • Thuốc ức chế miễn dịch: một vài loại thuốc chống đào thải ghép phải được thực hiện bởi người nhận ghép thận (để ngăn ngừa thải ghép) có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư thận. Tuy nhiên, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch là vô cùng quan trọng nếu bạn được cấy ghép. Không có nó, cơ thể bạn sẽ đào thải quả thận mới của bạn.

Hãy nhớ rằng, không phải ai bị ung thư thận cũng sẽ mắc bệnh thận. Tương tự như vậy, không phải ai bị bệnh thận hay ghép tạng cũng sẽ bị ung thư thận.

V. Triệu chứng của ung thư thận

Trong nhiều trường hợp, mọi người có thể không có triệu chứng sớm của ung thư thận. Khi khối u phát triển lớn hơn, các biểu hiện cụ thể có khả năng xuất hiện. Nếu mắc bệnh thì sẽ có một hoặc nhiều biểu hiện ung thư thận dưới đây:

 • Tiểu ra máu, hoặc nước tiểu có màu đỏ
 • Sưng một cục ở bên hoặc bụng của bạn
 • Chán ăn
 • Đau tức khó chịu kéo dài
 • Sút cân mà không có nguyên do
 • Sốt kéo dài hàng tuần mà không phải do cảm lạnh hoặc nhiễm trùng khác
 • Cực kỳ mệt mỏi, nghỉ ngơi không đỡ
 • Thiếu máu
 • Sưng ở mắt cá chân hoặc bàn chân

Ung thư thận lan sang những bộ phận khác trong cơ thể bạn có khả năng gây ra các biến chứng khác, chẳng hạn như:

 • Khó thở
 • Ho ra máu
 • Đau xương

Xem thêm: 17 triệu chứng bệnh ung thư hay gặp nhất

VI. Các giai đoạn của ung thư thận

Tiên liệu của bệnh nhân ung thư thận tùy thuộc vào sức khỏe chung của bạn, cũng như mức độ và giai đoạn của bệnh ung thư thận.

Đây là những giai đoạn của ung thư thận. Giai đoạn càng cao, ung thư càng tiến triển nặng.

4-giai-doan-ung-thu-than

6.1 Giai đoạn I

 • Một khối u 7 cm hoặc nhỏ hơn khu trú ở thận

6.2 Giai đoạn II

 • Một khối u lớn hơn >=7 cm chỉ có ở thận

6.3 Giai đoạn III

 • Một khối u ở thận và ít nhất một hạch bạch huyết gần đó
 • Một khối u nằm trong mạch máu chính của thận và cũng có thể nằm trong hạch bạch huyết xung quanh
 • Một khối u nằm trong mô mỡ quanh thận và cũng có khả năng liên quan đến các hạch bạch huyết gần đó
 • Một khối u kéo dài vào các tĩnh mạch chính hoặc các mô đáy chậu, nhưng không vào tuyến thượng thận

6.4 Giai đoạn IV – giai đoạn muộn

 • Ung thư đã lây lan ra ngoài lớp mô mỡ quanh thận và nó cũng có thể ở những hạch bạch huyết gần đó
 • Ung thư có khả năng đã lây lan đến các bộ phân khác, chẳng hạn như ruột, tụy hoặc phổi
 • Ung thư đã lan rộng ra ngoài, bao gồm cả sự mở rộng tiếp giáp vào tuyến thượng thận

Xem thêm: Sự nguy hiểm của ung thư thật sự nằm ở đâu?

VII. Các phương pháp trị liệu ung thư thận

Một khi bạn được chuẩn đoán và biết giai đoạn ung thư thận, bạn và bác sĩ có thể lên kế hoạch để chữa trị. Bệnh ung thư thận cần sự phối hợp của nhiều bác sĩ như bác sĩ tiết niệu, bác sĩ ung thư hoặc bác sĩ phẫu thuật. Trước khi bắt đầu điều trị, bạn nên cần tìm hiểu thêm các ý kiến khác để có thể đưa ra quyết định an tâm hơn.

Xem thêm: Bắt đầu điều trị ung thư

Có vài cách thức điều trị ung thư thận tiêu chuẩn. Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật là bước đầu tiên. Thế nhưng, ngay cả khi phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u, bác sĩ vẫn có thể đề nghị một phương pháp điều trị bổ sung để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại.

7.1 Phẫu thuật ung thư thận

Đây là những loại phẫu thuật chính cho ung thư thận. Liệu pháp bạn chọn phụ thuộc vào mức độ tốc độ phát triển của bệnh ung thư.

phau-thuat-ung-thu-than

 • Cắt toàn bộ thận, tuyến thượng thận và những mô chung quanh. Nó cũng thường loại bỏ những hạch bạch huyết chung quanh. Đây là phẫu thuật hay gặp nhất cho bệnh ung thư thận và ngày nay có khả năng được thực hiện thông qua một vết mổ nhỏ bằng liệu pháp nội soi.
 • Cắt thận đơn giản chỉ loại bỏ thận mà không loại bỏ tuyến thượng thận và những mô chung quanh
 • Cắt bỏ một phần thận sẽ loại bỏ ung thư ở thận cùng với một vài mô gần đó. Thủ tục này được dùng cho những người mắc bệnh có khối u nhỏ hơn (dưới 4 cm) hoặc ở những bệnh nhân trong đó phẫu thuật cắt bỏ thận triệt để có thể làm tổn thương thận khác.

Bạn có khả năng sống sót chỉ với một phần của một quả thận miễn là nó vẫn hoạt động. Nếu bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ cả hai quả thận hoặc nếu cả hai quả thận không hoạt động, bạn sẽ cần một chiếc máy để làm sạch máu (lọc máu) hoặc một quả thận mới (ghép thận). Có khả năng bạn được cấy ghép thận nếu ung thư của bạn chỉ được tìm thấy trong thận của bạn và có sẵn một quả thận được hiến.

Nếu phẫu thuật không thể loại bỏ ung thư thận, bác sĩ có thể đề xuất một chọn lựa khác để giúp phá hủy khối u.

 • Phương pháp áp lạnh: dùng nhiệt độ cực lạnh để tiêu diệt khối u.
 • Cắt bỏ bằng tần số vô tuyến: sử dụng sóng vô tuyến năng lượng cao để đốt cháy khối u.
 • Thuyên tắc động mạch liên quan đến việc chèn vật liệu vào động mạch của thận. Điều này ngăn chặn lưu lượng máu đến khối u. Thủ thuật này có thể được thực hiện để giúp thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật.

Xem thêm: Bệnh ung thư chữa được không?

7.2 Phương pháp sinh học cho bệnh ung thư thận

Phương pháp này dùng hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại ung thư bằng cách bổ sung, điều hướng hoặc khôi phục cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Các chất dùng cho phương pháp sinh học được thực hiện bởi cơ thể của bạn hoặc trong phòng thí nghiệm. Ví dụ về phương pháp sinh học cho bệnh ung thư thận di căn bao gồm interferonalpha hoặc interleukin-2. Có nhiều liệu pháp miễn dịch mới đang được nghiên cứu tích cực cho bệnh ung thư thận nhưng tại Việt Nam, phương pháp này không phổ biến.

7.3 Phương pháp nhắm trúng đích cho bệnh ung thư thận

Liệu pháp này dùng thuốc hoặc các chất khác để tìm và nhắm trúng đích các tế bào ung thư ít độc tính hơn với các tế bào bình thường.

 • Một loại điều trị nhắm trúng đích là các chất chống angiogen. Những chất này ngăn ngừa mạch máu tới khối u, khiến nó bé lại hoặc ngừng phát triển.
 • Một loại tác nhân nhắm trúng đích khác được gọi là chất ức chế multikinase hoặc chất ức chế tyrosine kinase. Đây là những loại thuốc uống ngăn chặn con đường enzyme cho phép những tế bào ung thư tăng trưởng.
 • Một loại điều trị nhắm trúng đích thứ ba được gọi là thuốc ức chế m-TOR. Có hai loại thuốc này, một loại uống và một loại tiêm. Chúng chặn mạch máu giúp những tế bào khối u tăng trưởng.

Mỗi loại thuốc này có một vị trí duy nhất trong việc kiểm soát ung thư thận tiến triển.

Xem thêm: Top 5 phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay

7.4 Xạ trị ung thư thận

Liệu pháp này hay được sử dụng để giúp trị liệu những dấu hiệu ung thư thận hoặc ở những người bệnh không thể phẫu thuật, phương thức điều trị này dùng tia X năng lượng cao hoặc các loại phóng xạ khác để phá hủy tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Điểm bất lợi của xạ trị là có thể vô tình tạo ra những tế bào ung thư ở nơi khác.

7.5 Hóa trị ung thư thận

Phương pháp này dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng nhân lên. Ít kết quả đối với ung thư thận hơn so với các loại ung thư khác, hóa trị chủ yếu được sử dụng cho một loại ung thư thận nhất định trong đó có các tế bào trục chính (biến thể sarcomatoid).

Xem thêm: Những sự thật gây sốc về thuốc điều trị ung thư [Giờ mới biết]

7.6. Liệu pháp đào thải gốc tự do

Phương pháp này dùng thuốc kết hợp với dinh dưỡng tối ưu để vừa ngăn chặn, vừa tiêu diệt các tác nhân gây ra ung thư thận. Rất hiệu quả đối với bệnh nhận ung thư thận chưa di căn.

VIII. Cách xét nghiệm chẩn đoán ung thư thận?

Có thể bạn đã có những triệu chứng ung thư thận như đau ở bên hông, sút cân nhanh hoặc mệt mỏi cực độ. Hoặc có khả năng bác sĩ của bạn đã tìm thấy một khối u ở bên cạnh bạn trong một cuộc kiểm tra thường xuyên hoặc một triệu chứng ung thư thận trong khi kiểm tra một bệnh khác.

Bạn có thể có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng để xác nhận chính xác ung thư thận, bạn sẽ cần kiểm tra thể chất kỹ lưỡng và thực hiện một vài xét nghiệm như sau:

 • Xét nghiệm nước tiểu: kiểm tra máu trong nước tiểu của bạn hoặc các dấu hiệu khác của vấn đề.
 • Xét nghiệm máu: sẽ cho thấy thận của bạn hoạt động tốt hay kém.
 • Tiêm Pyelogram tĩnh mạch (IVP) rồi dùng X-quang thận để dễ dàng nhận thấy bất kỳ khối u nào trong thận.
 • Siêu âm: sử dụng sóng âm thanh để tái tạo hình ảnh về thận của bạn. Nó có thể giúp bác sĩ biết được một khối u là rắn hoặc chứa đầy chất lỏng.
 • CT scan: Chụp cắt lớp vi tính có thể tái tạo lại hình ảnh cụ thể của thận. Cách này cũng có thể sử dụng đến tiêm thuốc nhuộm. Quét CT hầu như đã thay thế pyelogram và siêu âm như một công cụ chẩn đoán ung thư thận trong hiện tại.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) sử dụng nam châm và sóng vô tuyến mạnh để sản sinh ra hình ảnh chi tiết của những mô mềm trong cơ thể bạn. Bạn có thể cần tiêm chất tương phản để sinh sản ra hình ảnh tốt hơn.
 • Chụp động mạch thận: Xét nghiệm này được sử dụng để đánh giá lượng máu cung cấp cho khối u. Tuy không được sử dụng thường xuyên, nhưng nó có thể giúp chẩn đoán khối u nhỏ rất tốt.

Xem thêm: Top 6 địa chỉ tầm soát ung thư tốt nhất tại Hà Nội

IX. Cách ngăn ngừa ung thư thận hiệu quả

 • Không hút, hoặc ngưng hút thuốc lá.
 • Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại.
 • Không sử dụng thuốc tây bừa bãi mà không có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Ăn ít đồ muối lên men, ăn ít thịt, nhiều rau quả
 • Vận động thường xuyên nâng cao sức khỏe.

Xem thêm:

10 thoughts on “Ung thư thận là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *