Top 7 biểu hiện ung thư vòm họng không được coi thường

Ung thư vòm họng giai đoạn khởi phát vô cùng khó phát hiện do có các dấu hiệu khiến bệnh nhân chủ quan cho rằng mình chỉ mắc bệnh đơn giản về đường hô hấp. Ở đất nước chúng ta bệnh ung thư vòm họng đứng đầu về loại bệnh ung thư vùng đầu và cổ. Cùng K Dược tìm hiểu về bệnh ung thư vòm họng giai đoạn khởi phát để có cái nhìn rõ ràng hơn về bệnh lý ác tính này nhé.

I. Ung thư vòm họng là căn bệnh như thế nào?

Ung thư vòm họng là dạng bệnh của ung thư vùng đầu-cổ, nó xảy ra ở vòm họng – là khu vực nằm ở phía sau hốc mũi và phần trên của họng. Đây là căn bệnh ác tính và không ngừng gia tăng tại Việt Nam. Ung thư vòm họng còn được gọi với cái tên là ung thư biểu mô vòm họng (NPC).

Có rất ít biểu hiện ung thư vòm họng để nhận thấy bệnh lý này ngay ở giai đoạn mới chớm bởi vùng vòm họng không dễ dàng để kiểm tra và triệu chứng của ung thư vòm họng gần giống với dấu hiệu của bệnh thông thường khác. Bệnh có thể di căn đến những bộ phận khác trong cơ thể thông qua mô, hệ thống bạch huyết và máu. Di căn hay gặp nhất là xương, gan và phôi.

Bệnh ung thư vòm họng gồm có 4 giai đoạn, phát hiện càng sớm thì khả năng ung thư di căn đến những bộ phân khác càng thấp, bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Ung thư vòm họng giai đoạn đầu – thời điểm phát sinh của bệnh, các tế bào ung thư phát sinh xuất hiện ở dây thanh âm sau đó tiến vào hộp sọ. Số lượng tế bào ung thư trong giai đoạn này còn ít và các khối u cũng còn rất nhỏ.
 • Giai đoạn 2: Ung thư vòm họng giai đoạn trung gian: Đây vẫn được coi là giai đoạn ban đầu của ung thư vòm họng tuy vậy nhưng lúc bấy giờ những khối u đã phát triển lên tương đối đáng kể và những tế bào ung thư đã bắt đầu quá trình tăng lên
 • Giai đoạn 3: Ung thư vòm họng giai đoạn tiến triển: các tế bào ung thư đã phát triển và phát sinh lây lan sang những khu vực lân cận và dẫn đến những thương tổn
 • Giai đoạn 4: Ung thư vòm họng giai đoạn cuối: lúc bấy giờ những tế bào ung thư đã lan đến môi và miệng đồng thời đã tiêu diệt các hạch bạch huyết.

Xem thêm: Sự nguy hiểm của ung thư thật sự nằm ở đâu?

Những chuyên gia vẫn chưa xác định được chắc chắn nguyên nhân gây Ung thư vòm họng. Thế nhưng, bệnh có một mối liên quan chặt chẽ với virus Epstein-Barr (EBV). EBV là virus cực kì phổ biến, tuy vậy không phải tất cả những ai nhiễm EBV đều mắc ung thư vòm họng.

II. Các yếu tố khả năng cao gây ung thư vòm họng

Các yếu tố làm tăng khả năng ung thư vòm họng bao gồm:

 • Người đã từng nhiễm vi-rút Epstein-barr (EBV) – vi-rút dẫn đến bệnh Herpes. Loại virus này lây nhiễm qua đường nước bọt và còn có thể lây qua chất bài tiết của đường sinh dục.
 • Có thói quen ăn đồ lên men: đồ muối chua, cá, thịt muối, thịt hun khói
 • Có đến 50% người trong độ tuổi từ 30 – 50 tuổi mắc căn bệnh ung thư vòm họng
 • Trong gia đình từng có người bị ung thư vòm họng
 • Thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, tia xạ, bụi gỗ… và không thể không kể đến formaldehyde – một loại hoá chất được sử dụng tương đối rộng rãi trong công nghiệp, có trong khí thải ô tô, khói đốt rác, khói thuốc lá…
 • Thói quen sử dụng bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác vậy nên tỷ lệ phần trăm đàn ông bị ung thư vòm họng nhiều hơn giới nữ với tỉ lệ 3/1

bieu-hien-ung-thu-vom-hong

III. Những biểu hiện ung thư vòm họng

Để nhận ra sớm bệnh ung thư vòm họng không phải là điều dễ dàng, thế nhưng tìm hiểu rõ về những triệu chứng nhận biết sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm nhất có khả năng và kịp thời trị liệu để đạt được hiệu quả cao. Các biểu hiện ở giai đoạn ban đầu thường sẽ không được người bệnh để ý và dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác về tai mũi họng (như viêm họng, viêm amidan, số mũi…).

Khi bắt đầu phát triển thì ung thư vòm họng thường rất lặng thầm và hầu như không để lại những dấu hiệu gì tương đối đáng kể cả. Thế nhưng vẫn có những triệu chứng để phát hiện sớm bệnh lý ung thư vòm họng như:

3.1 Sưng cổ và xuất hiện hạch cổ

Có đến 2/3 người mắc bệnh ung thư vòm họng gặp phải biểu hiện này bởi khi bị ung thư vòm họng những tế bào ung thư sẽ nhanh chóng lây lan tới các hạch nơi cổ. Những hạch cổ thường xuất hiện cùng bên với khối u. Khi bệnh phát triển nhanh đến giai đoạn cuối thì sẽ xuất hiện nhiều hạch hơn và ở cả hai bên, kích cỡ hạch sẽ to dần cứng, dính và cố định.

3.2 Các biểu hiện về mũi

Đây cũng là một trong các triệu chứng sớm của căn bệnh ung thư vòm họng. Người bệnh sẽ gặp phải một vài biểu hiện về mũi như:

 • Chảy nước mũi, ngạt tắc mũi một bên và dấu hiệu tăng dần
 • Có máu trong nước mũi và diễn tiến thời gian dài

3.3 Những triệu chứng về tai

 • Đau tai
 • Ù tai tiếng trầm một bên
 • Nghe kém một bên
 • Viêm tai thanh dịch
 • Chảy mủ tai.

dau-hieu-ung-thu-vom-hong

3.4 Khàn tiếng, ho dai dẳng, nuốt khó

Căn bệnh ung thư vòm họng diễn biến nhanh có thể gây ảnh hưởng đến những dây thanh âm, khiến cho người bệnh bị khàn giọng. Ngoài ra, người bệnh cũng có triệu chứng ho lâu ngày, có khả năng thấy máu trong đờm, kèm theo cực kỳ khó nuốt. Nếu các biểu hiện này kéo dài dai dẳng 3 tuần trở lên mà không khỏi thì bệnh nhân nên đến cơ sở chuyên khoa để khám bệnh ung thư ngay.

3.5 Đau đầu

Ở giai đoạn ban đầu, bệnh nhân ung thư vòm họng thường đau đầu khó nhận ra, không thành cơn. Giai đoạn phát triển, cơn nhức đầu tăng lên dữ dội, đầu tiên là đau nửa đầu cùng với bên khối u sau đó lan dần sang bên đối diện.

biểu hiện ung thư vòm họng 2

3.6 Liệt dây thần kinh sọ não

Khi khối u lan vào nền sọ, sẽ gây tổn thương những dây thần kinh sọ não. Những dây thần kinh này có khả năng bị tổn thương đơn lẻ.

Các dấu hiệu thông thường nhất là lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc… Ngoài ra, khi khối u ác tính nơi vòm họng lan sang những cơ quan lân khác trong cơ thể như môi và miệng, các hạch bạch huyết… bệnh nhân có thể gặp những triệu chứng như: hạch to và mất cảm giác ở họng, chảy mủ mũi đi kèm máu, nhức đầu dữ dội, thính lực giảm hẳn, rối loạn thị giác…

3.7 Sút cân khác thường, cơ thể thiếu sức sống

Việc sút cân khác thường là biểu hiện cảnh báo sức khỏe của bạn gặp vấn đề. Nếu trong vòng 3 tháng, bạn giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể mà không hề thực hiện bất cứ chế độ ăn kiêng nào thì có thể bạn đang mắc bệnh. Hầu hết người bệnh mắc những chứng ung thư vòm họng, dạ dày, thực quản, tuyến tụy, đại tràng… đều gặp tình trạng này.

So với cảm giác mệt do làm việc thì cảm giác mệt vì bệnh rất khác. Dù bạn đã nghỉ ngơi đầy đủ, cơ thể vẫn cực kì uể oải và mệt mỏi. Điểm không giống nhau của ung thư vòm họng và các căn bệnh hay gặp khác là các biểu hiện ung thư vòm họng thường ở cùng một bên, tăng dần. Bệnh nhân tự ý mua thuốc, uống một thời gian sẽ vẫn không thấy đỡ, biểu hiện này sẽ tiếp tục tái phát.

dau-hieu-ung-thu-vom-hong
Sút cân không bình thường là triệu chứng của nhiều loại bệnh nguy hiểm

IV. Làm thế nào để biết có đúng là bị ung thư vòm họng hay không?

Khi có những biểu hiện ung thư vòm họng như phần trên đã liệt kê bạn cần làm thêm những xét nghiệm và thủ thuật để chẩn đoán Ung thư vòm họng bao gồm:

 • Khám tai mũi họng:tầm soát bệnh bên ngoài, kiểm tra nơi cổ để biết hạch cổ có bị phình to hay không.
 • Nội soi bên trong mũi họng: Bác sĩ có khả năng tiến hành nội soi mũi nếu nghi ngờ có ung thư vòm họng. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng một ống nhỏ, mềm, có gắn 1 camera nhỏ để nhìn sâu bên trong mũi họng của người bệnh và phát hiện sự bất thường. Người mắc bệnh có khả năng gây tê để giảm cảm giác khó chịu khi ống soi đi vào mũi.
 • Xét nghiệm, sàng lọc: Lấy một mẫu mô nhỏ ở vòm họng ra để sinh thiết và xét nghiệm xem có mắc ung thư hay không. Vì những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng khó nhận biết và dễ dàng nhầm vậy nên việc làm xét nghiệm là cực kỳ cần thiết để giúp nhận ra bệnh sớm theo đó có phương án trị liệu đúng lúc.

Xem thêm: Đáp án cho câu hỏi Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

V. Phải làm gì khi bị ung thư vòm họng?

Khi phát hiện mình bị ung thư vòm họng thì bệnh nhân cần điều trị càng sớm càng tốt và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều trị ung thư vòm họng có thể bao gồm:

 • Xạ trị (dùng tia X để tiêu diệt tế bào ung thư) và phẫu thuật.
 • Hóa trị (sử dụng những thuốc chống ung thư) đồng thời với xạ trị ở những người mắc bệnh có ung thư phát triển nhanh chóng.
 • Liệu pháp đào thải gốc tự do để tránh các tế bào ung thư di căn, đảm bảo mạng sống bệnh nhân.

Tùy vào biểu hiện và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp cho người mắc bệnh. Bên cạnh đó người bệnh cần thay đổi cách sống, sinh hoạt hợp lý để quá trình điều trị bệnh kết quả hơn. Chế độ chất dinh dưỡng trong và sau thời gian điều trị khoa học không những giúp người mắc bệnh cân bằng chất dinh dưỡng điều tiết cho cơ thể, giảm bớt các tác dụng phụ của hóa xạ trị, mà còn giúp tăng cường khả năng đề kháng cho bệnh nhân.

Xem thêm: Top 6 địa chỉ tầm soát ung thư tốt nhất tại Hà Nội

9 thoughts on “Top 7 biểu hiện ung thư vòm họng không được coi thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *