6 sai lầm ăn uống nên cải thiện để có sức khỏe tốt hơn

Việc giữ cho hệ thống miễn dịch khoẻ mạnh là một trong những điều quan trọng để bảo vệ sức khoẻ. Tuy nhiên nhiều người mắc những thói quen sai lầm khi ăn uống làm phá bỏ “hàng rào” phòng vệ cho cơ thể.

Ảnh: Getty
Sai lầm 1: Uống quá nhiều rượu

Uống quá nhiều rượu (ngay cả chỉ trong thời gian ngắn) có thể làm thay đổi hệ thống miễn dịch của bạn theo hướng tiêu cực. Trong một bài báo được xuất bản trên tạp chí Alcohol Research, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng có một mối quan hệ mật thiết giữa việc uống quá nhiều rượu và suy yếu miễn dịch. Các kết quả khác được quan sát liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết, tỷ lệ biến chứng sau phẫu thuật cao hơn, vết thương kém lành và phục hồi chậm hơn.

Sai lầm 2: Ăn quá nhiều muối

Lượng natri dư thừa có liên quan chặt chẽ đến vấn đề như giữ nước và huyết áp cao. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi thận bài tiết natri dư thừa, hiệu ứng domino xảy ra làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn của cơ thể.

Lượng natri được khuyến nghị hàng ngày là dưới 2.300 mg mỗi ngày đối với người lớn khỏe mạnh, ít hơn mức tiêu thụ trung bình thực tế là 3.440 mg mỗi ngày.

Sai lầm 3: Tiêu thụ quá nhiều đường

Cắt giảm lượng đường dư thừa là một lựa chọn tốt cho cả sức khỏe tinh thần và hỗ trợ miễn dịch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị hạn chế lượng đường không quá sáu muỗng cà phê mỗi ngày đối với phụ nữ và chín muỗng đối với nam giới.

Sai lầm 4: Uống quá nhiều caffeine

Cà phê và trà có tác dụng bảo vệ sức khỏe, do hàm lượng chất chống oxy hóa cao có liên quan đến việc chống viêm. Tuy nhiên, quá nhiều caffeine có thể cản trở giấc ngủ, và điều đó có thể làm tăng chứng viêm và ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch .

Để hỗ trợ tốt nhất chức năng miễn dịch, hãy loại bỏ đồ uống chứa caffein không có chất dinh dưỡng như soda và nước tăng lực. Hãy uống thức uống có caffeine ít nhất sáu giờ trước khi đi ngủ để tránh việc mất ngủ.

Sai lầm 5: Bỏ qua chất xơ

Chất xơ hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tốt và giúp thay đổi cấu trúc của vi khuẩn đường ruột theo cách tăng cường khả năng miễn dịch và tâm trạng. Nghiên cứu cho thấy rằng lượng chất xơ và prebiotics hấp thụ cao hơn, hỗ trợ chức năng miễn dịch khỏe mạnh hơn. Bổ sung đầy đủ chất xơ cũng thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn và nhiều hơn.

Cách tốt nhất để tăng lượng chất xơ của bạn là ăn nhiều thực phẩm như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu (đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan,…) và hạt. Đổi thực phẩm chế biến ít chất xơ bằng thức ăn chưa qua chế biến giàu chất xơ. Ví dụ như đổi ngũ cốc có đường thành bột yến mạch phủ trái cây và các loại hạt.

Sai lầm 6: Không ăn đủ rau xanh

Rau xanh đặc biệt hữu ích cho khả năng miễn dịch. Những loại rau quả cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng để giúp chức năng miễn dịch, bao gồm vitamin A và C, cùng với folate.

Các loại rau xanh tốt nhất như rau thuộc họ cải, bao gồm cải xoăn, cải thìa, bông cải xanh, cải ngọt, bắp cải và cải Brussels. Kết hợp các món ăn có rau ít nhất 3 bữa/tuần như rau sống, như salad cải xoăn, thịt xay sốt giấm và bông cải xanh tươi.

source

7 thoughts on “6 sai lầm ăn uống nên cải thiện để có sức khỏe tốt hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *