Triệu chứng ung thư máu như thế nào?

Ung thư máu hay bệnh bạch cầu, bệnh máu trắng là một dạng bệnh ác tính về máu. Khi mắc bệnh, bạch cầu trong cơ thể bệnh nhân sẽ nhân lên không ngừng. Thông thường, bạch cầu làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, thế nhưng khi biến thành ung thư, số lượng bạch cầu quá lớn sẽ gây hại cho cơ thể. Khi đó, bạch cầu sẽ phá hủy hồng cầu khiến bệnh nhân thiếu máu trầm trọng, chết dần chết mòn. Cùng K Dược tìm hiểu triệu chứng ung thư máu trông ra sao nhé.

I. Các biểu hiện chính của bệnh ung thư máu

trieu-chung-ung-thu-mau

– Người bệnh sốt triền miên, đau đầu, dễ cảm lạnh, đau nhức xương khớp. Các biểu hiện này thường lặp lại trong thời gian dài. Bệnh nhân có khả năng đề kháng kém vì lượng bạch cầu sinh ra lớn nhưng lại không chống lại được vi khuẩn có hại mà quay ra phá chính cơ thể mình.

– Người mắc bệnh liên tục cảm thấy mệt mỏi, mất sức và da chuyển sang màu trắng nhạt. Sở dĩ có hiện tượng này là vì lượng hồng cầu trong máu bị thiếu hụt.

– Dễ bị nhiễm trùng. Gặp phải tình trạng do bị suy giảm miễn dịch, tương tự với HIV – AIDS.

– Hay bị chảy máu răng, cơ thể dễ dàng bầm tím khi va chạm. Điều này là do khả năng đông máu bị giảm xuống.

– Nếu là nữ giới sẽ có triệu chứng ra mồ hôi về đêm.

II. Các triệu chứng ung thư máu khác:

Ngoài các dấu hiệu chung phía trên, có khả năng nhận biết các dấu hiệu khác, tương đối dễ phát hiện như sau:

  • Xuất hiện đốm đỏ trên da

Khi da xuất hiện các đốm đỏ thoáng qua và phát triển khá nhanh thì đó là dấu hiệu của tiểu cầu giảm bất chợt. Tiểu cầu có vai trò quan trọng vì nó ngăn chặn việc đông máu, và chảy máu. Do đó tiểu cầu giảm thì da của bạn sẽ nhợt nhạt, trắng bệch.

  • Đau xương khớp- Do bạch cầu sản sinh quá nhiều

Do tủy sống sinh ra bạch cầu, nay đã bị nhân lên vô tội vạ đã gây ra sự đè nén lên các đốt xương khớp, nhất là ở cột sống. Nếu như tình trạng này kéo dài bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra bệnh tổng thể.

  • Sốt và nhức đầu thường xuyên- Do bạch cầu đã bị vô hiệu hóa, gây suy giảm miễn dịch

Khi mắc ung thư máu người mắc bệnh sẽ có dấu hiệu sốt, đau đầu. Đó là triệu chứng của việc bạch cầu được sinh ra nhiều nhưng nó lại bất thường nên không chống lại được các vi khuẩn có hại. Sức đề kháng yếu dần, rất hay bị cảm, dễ dàng viêm nhiễm.

Bệnh nhân khi bị thương sẽ vô cùng khó lành. Các cơn nhức đầu dữ dội kéo dài sẽ là biểu hiện kinh khủng nhất của bệnh ung thư. Do những tế bào máu bị suy thoái gây nên tình trạng thiếu oxy, và thiếu máu lên não.

triệu chứng ung thư máu 2

  • Sưng hạch, bạch huyết và chảy máu cam

Người bị bệnh bạch cầu thường xuyên bị sưng hạch to. Người mắc bệnh liên tục bị chảy máu cam nhưng do triệu chứng không nặng nên dấu hiệu này thường xuyên bị bỏ qua. Nếu tình trạng đổ máu cam kéo dài cần đến cơ sở y tế và bệnh viện lớn để trị liệu.

  • Cơ thể thiếu sức sống và khó thở

Đây là các dấu hiệu dễ nhầm lẫn với bệnh tim mạch. Khi bạch cầu tăng,bệnh nhân bị thiếu máu nên liên tục mệt mỏi, xanh xao vì không đủ oxy trong máu. Cơ thể cũng cần thở nhiều hơn để tiếp thêm oxy nuôi sống tế bào, khiến bệnh nhân thở dốc và nhanh mệt.

Xem thêm:

Top 6 địa chỉ tầm soát ung thư tốt nhất tại Hà Nội

Tìm hiểu tất tần tật về ung thư máu! (không nên bỏ qua)

8 thoughts on “Triệu chứng ung thư máu như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *