Bất ngờ với khả năng điều trị ung thư tuyệt vời của nấm

“Truyền thuyết” về loài nấm tuyệt diệu

Nấm đã được quý trọng ở cả vai trò thuốc lẫn thức ăn từ hàng ngàn năm nay. Khắp nơi trên thế giới, nhiều người vui thích tìm nấm hoang dã, thưởng thức sự đa dạng của màu sắc, hình dáng và kích cỡ.

Ở Nhật Bản, những người bán hàng trên phố bán nhiều loại nấm dược liệu cho những người có ý thức về sức khỏe sử dụng để duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Một số người dân Nhật Bản đi hàng trăm dặm để hái nấm hoang dã chỉ phát triển trên những cây mận cổ thụ. 

Tương tự như vậy, từ hàng nghìn năm, người Trung Quốc đã quý trọng nhiều loại nấm vì những đặc tính chữa bệnh của chúng, đặc biệt là các chất tăng cường cho hệ miễn dịch. Hầu hết các loại nấm dược liệu chứa một loại đường polysaccharide gọi là “beta-glucan” có tác dụng tăng cường các tế bào miễn dịch (như đại thực bào và tế bào T) sản sinh trong tủy xương.

Tại Nhật Bản, trong 20 năm qua, các loại tinh chất chứa nhiều loại beta-glucan đã được sử dụng để hỗ trợ thành công điều trị bệnh ung thư.

Beta-glucan tăng cường miễn dịch thông qua một loạt các cơ chế rất giống với các cơ chế ở cúc dại và hoàng kỳ. Các nhà nghiên cứu tại trung tâm Công nghệ Alpha-Beta ở Massachusetts đã kiểm tra những tác dụng của beta-glucans lên máu người.

Khi cả hai được ủ cùng nhau, beta-glucan tăng cường sự tăng trưởng của các tế bào tủy xương và tế bào đầu dòng của đại bào (sẽ phát triển thành các tế bào miễn dịch) và tiêu diệt gốc tự do trong tế bào máu trắng, tăng cường hoạt tính kháng khuẩn của tế bào này. Đáng chú ý là, năng lực diệt khuẩn của các tế bào máu trắng tỷ lệ thuận với liều lượng beta-glucan. 

Trong số ra tháng 7 năm 1984 của tạp chí ImmunopharmacologY (Dược lý miễn dịch học), bác sĩ Seljelid (và đồng nghiệp) báo cáo rằng beta-glucan kích thích sản xuất các hợp chất protein nhỏ được gọi là các cytokine trong các đại thực bào. Tác động kích thích cytokine này làm gia tăng năng lực của đại thực bào nhằm ngăn chặn sự tăng trưởng tế bào khối u và tiêu diệt hoàn toàn khối u.

Năm 1975, tờ Journal of the National Cancer Institute (Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia) công bố các kết quả nghiên cứu do bác sĩ P.W. Mansell tiến hành xem xét những tác động chống ung thư của beta-glucan trên chín bệnh nhân ung thư. Các bệnh nhân (bị ung thư da, , hay phổi) được tiêm beta-glucan vào các khối u. Trong tất cả chín trường hợp, beta-glucan kích hoạt một đáp ứng miễn dịch tức thì và các khối u đã giảm trong vòng năm ngày. 

Nấm linh chi

Nấm linh chi

Nấm Linh chi (Reishi) đã được sử dụng làm thuốc chữa bệnh ở châu Á từ hơn 4.000 năm. Linh chi được biết là có tác dụng tăng cường hồ hấp và sức khỏe tim mạch cũng như cải thiện mức đường huyết.

Theo tác giả Phyllis A. Balch và các chuyên gia khác, trong nấm linh chi có một chất (gọi là canthaxanthin) làm chậm sự tăng trưởng của khối u. Vì những khả năng chống ung thư tuyệt vời này, chính phủ Nhật Bản chính thức công nhận nấm linh chi là liệu pháp điều trị ung thư. 

Nấm gà mái rừng

Nấm gà mái rừng

Nấm “gà mái rừng” (Maitake) có tên như vậy là do hình dạng thú vị của chúng. Trong tiếng Nhật, “maitake” có nghĩa là “nấm nhảy múa” vì nghe nói người ta nhảy cẫng lên vui mừng khi tìm được nó. Loại nấm này được khuyên dùng đặc biệt cho dạ dày, đường ruột và được biết đến là có khả năng điều chỉnh đường trong máu và huyết áp.

Maitake cũng chứa “grifolan” (một loại beta-glucan) đã được chứng minh là kích hoạt các đại thực bào trong hệ miền dịch. Ở Trung Quốc, chiết xuất nấm maitake được chứng minh là có tác dụng chống ung thư ở những bệnh nhân ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư bạch cầu.

Nấm hương

Nấm hương

Nấm hương hay nấm đông cô (Shiitake) được sử dụng để điều trị thiếu hụt dinh dưỡng, giảm huyết áp và làm thuyên giảm các bệnh về gan, người ta tìm thấy trong shiitake hàm lượng rất cao vitamin D khi sấy khô dưới ánh mặt trời.

Tại Nhật Bản, nghiên cứu lâm sàng cũng đã được tiến hành với “lentinan” (một loại beta-glucan) tìm thấy trong shiitake. Những nghiên cứu này cho thấy, điều trị bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối băng cách truyền tĩnh mạch lentinan sẽ làm gia tăng số lượng và hoạt tính của các tế bào NK trong hệ miễn dịch, đồng thời kéo dài thời gian sống (đôi khi là năm năm hoặc lâu hơn).

Nấm đuôi gà

Nấm đuôi gà

Nấm đuôi gà (Turkey Tail) được biết đến với những đặc tính kháng vi rút, kháng khuẩn và kháng u cực mạnh. Những đặc tính này được cho là do polysaccharide-K (PSK Krestin) và polysaccharide-P (PSP). Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt sử dụng PSK vào những năm 1980 để điều trị một số loại ung thư, và hiện nó đang được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị truyền thống.

Trích lời Julie Diaz, phóng viên tạp chí Natural News (Tin tức Tự nhiên):

“PSK đã được chứng minh là giúp kéo dài sự sống thêm 5 năm ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đại tràng/trực tràng, thực quản, vòm họng và phổi (dạng tế bào không nhỏ) trong các thử nghiệm ở Nhật Bản từ năm 1970. Polysaccharide-P (PSP) được phát hiện gần đây hơn và được nghiên cứu chủ yếu ở Trung Quốc.

Trong các thử nghiệm nghiên cứu khách quan độc lập, PSP kéo dài thêm năm năm sống ở các bệnh nhân ung thư thực quản. PSP cải thiện đáng kể chất lượng sống, giảm đau và tăng cường tình trạng miền dịch ở 70-97% bệnh nhân ung thư dạ dày, thực quản, phổi, buồng trứng và cổ tử cung.

Cả PSK và PSP đều tăng cường sản xuất tế bào miễn dịch và giảm bớt các triệu chứng hóa trị. Nghiên cứu chỉ ra rằng PSP có thể làm chậm sự tăng trưởng của một số loại u và giúp bảo vệ hệ miễn dịch, đặc biệt là từ những tác động của điều trị ung thư.

Ngoài ra, một nghiên cứu trong bảy năm được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia (National Institute of Health) và báo cáo trong số ra tháng 11 năm 2010 cho thấy sử dụng nấm đuổi gà gia tăng đáng kể khả năng miễn dịch ở những phụ nữ đã bắt đầu điều trị ung thư vú.”

Một nghiên cứu của UCLA năm 2009 cho thấy những bệnh nhân ung thư vú ăn nấm dược liệu hai lần mỗi ngày ngăn ngừa được ung thư tái phát. Kết luận này được cho là do hoạt tính kháng estrogen của nấm.

Lưu ý: Hãy nhớ tất cả các loại nấm phải được nấu chín để có được giá trị dinh dưỡng. Nấm không thể tiêu hóa trừ khi chúng đã được nhiệt làm mềm.

Xem thêm:

Quảng cáo: K Dược hiện cung cấp liệu pháp đào thải gốc tự do, ngăn chặn tuyệt đối sự di căn ung thư, đảm bảo tính mạng bệnh nhân. Đồng thời giảm 1/2 kích thước khối u chỉ sau 6 tháng.

7 thoughts on “Bất ngờ với khả năng điều trị ung thư tuyệt vời của nấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *