Top 6 thói quen tai hại làm giảm 20 năm tuổi thọ

Những thói quen trong sinh hoạt hằng ngày tưởng chừng vô hại nhưng có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và làm giảm tuổi thọ của bạn.

Không ngủ đủ giấc

Tình trạng thiếu ngủ kéo dài sẽ gây giảm tuổi thọ.
Tình trạng thiếu ngủ kéo dài sẽ gây giảm tuổi thọ.

Đây là thói quen mà nhiều người trẻ phải đối mặt, tuy nhiên không phải ai cũng biết thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân gây giảm tuổi thọ.

Nếu không ngủ đủ giấc mỗi đêm (8h đối với người trưởng thành) sự trao đổi chất trong cơ thể bạn sẽ chậm lại. Đồng thời, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ bị suy giảm và gây cản trở khả năng chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Ngoài ra, thiếu ngủ sẽ làm cho bạn mệt mỏi, làm giảm trí nhớ và khả năng tập trung, rất nguy hiểm cho việc điều khiển xe và dễ gây tai nạn giao thông.

Ngồi làm việc nhiều giờ đồng hồ

Khi bạn ngồi làm việc quá lâu có thể tăng độ nhớt máu – hiện tượng máu không thể chảy tự do qua các động mạch. Ở chân có thể hình thành cục máu đông trong các tĩnh mạch sâu. Người bị tình trạng này dễ bị thuyên tắc phổi dẫn tới đột quỵ.

Do đó, kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi sẽ giúp bạn bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình.

Uống quá ít nước

Nước chiếm tới 70% trọng lượng của cơ thể và là thành phần quan trọng ở các cơ quan như não, gan và tim.

Thiếu nước trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể, hạn chế khả năng đào thải độc tố. Đồng thời, tốc độ oxy hóa tế bào sẽ nhanh hơn, đẩy nhanh quá trình lão hóa và gây giảm tuổi thọ.

Lười tập luyện thể dục, thể thao

Tập thể dục là bí quyết “vàng” giúp bạn bảo vệ sức khỏe.
Tập thể dục là bí quyết “vàng” giúp bạn bảo vệ sức khỏe.

Một loạt các nghiên cứu được đăng trên Lancet cho biết cứ 10 người chết sớm thì có 1 người chết là do không tập thể dục. Nghiêm trọng hơn, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, mỗi năm có gần 250.000 ca tử vong do lười vận động.

Lười tập luyện thể thao khiến cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái yếu ớt, hệ miễn dịch suy giảm, máu lưu thông kém, dễ mắc phải các bệnh nguy hiểm như loãng xương, tim mạch, béo phì,…

Không lắng nghe cơ thể

Đa phần người Việt không có thói quen khám sức khỏe định kỳ, điều này là nguyên nhân quan trọng làm giảm tuổi thọ ở người.

Nhiều người có xu hướng xem nhẹ các triệu chứng cảm, sốt mà tự mua thuốc uống hoặc cố chịu đựng. Tuy nhiên, đây có thể là những triệu chứng nhẹ của những bệnh nguy hiểm, hoặc khi có các dấu hiệu nặng của bệnh mới bắt đầu đi khám, lúc này bệnh có thể đã chuyển biến xấu. Vì vậy, việc khám sức khỏe định kỳ là điều vô cùng quan trọng.

Căng thẳng kéo dài

Căng thẳng kéo dài là một trong những nguyên nhân gây giảm tuổi thọ.
Căng thẳng kéo dài là một trong những nguyên nhân gây giảm tuổi thọ.

Căng thẳng là một phần tự nhiên trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia và Phúc lợi xã hội Phần Lan, việc bị căng thẳng mãn tính có thể làm tuổi thọ giảm 2,8 năm đối với nam và 2,3 năm đối với nữ.

Để giảm bớt căng thẳng, bạn hãy cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, một vài phút tập thở, thiền định mỗi ngày ngay cả tại bàn làm việc có thể giúp thư giãn não bộ, giảm lo lắng và cải thiện sức khỏe của bạn về lâu dài.

source

8 thoughts on “Top 6 thói quen tai hại làm giảm 20 năm tuổi thọ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *