(Bật mí) Hoàng kỳ có tác dụng điều trị ung thư

Một trong những cơ chế đặc biệt của ung thư là trở nên vô hình trước hệ miễn dịch. Bình thường thì hệ miễn dịch là lớp phòng thủ chắc chắn trước những “cuộc tấn công” từ bên ngoài nhắm vào sự cơ thể. Nhưng những tác nhân xuất phát từ bên trong như ung thư lại dễ dàng qua mặt nó. Vì vậy, thách thức đưa ra là tìm được một phương pháp vừa tăng cường sức mạnh của hệ miễn dịch, lại vừa giúp nó có thể nhận ra được tế bào ung thư để có thể tiêu diệt chính xác. Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa phát minh ra được loại thuốc nào có thể làm được điều đó. Nhưng mẹ thiên nhiên thì đã tạo ra rất nhiều những loại thuốc như vậy, một trong số đó là Hoàng Kỳ.

I. Tổng quan về Hoàng Kỳ

1.1 Hiểu biết cơ bản về Hoàng Kỳ

Bạn có thể đã nghe nói về những vị thuốc chữa cảm tự nhiên như cúc dại (thuộc chi echinacea), tỏi, và mao lương hoa vàng. Nhưng phương thuốc này có thể còn tốt hơn! Đó là một loại thảo dược Trung Quốc cổ đại gọi là “huang qi” (phiên âm sang tiếng Việt là hoàng kỳ). Hoàng kỳ là cây có nguồn gốc từ châu Á, và bộ phận được dùng trong y học của cây là rễ, tương tự như củ tỏi.

Rễ của Hoàng Kỳ hình trụ, đôi khi phân nhánh, trên to, phần dưới nhỏ dần, dài 30 cm đến 90 cm, đường kính 1 cm đến 3,5 cm. Mặt ngoài màu vàng hơi nâu nhạt hoặc màu nâu nhạt, với nếp nhăn dọc và rãnh dọc không đều. Chất cứng, dai, không dễ dàng bẻ gãy, mặt gãy nhiều sợi và nhiều tinh bột; phần vỏ màu trắng hơi vàng, gỗ màu vàng nhạt với các vết nứt và tia hình nan quạt. Phần giữa của rễ già, đôi khi có dạng gỗ mục nát, màu nâu hơi đen hoặc rỗng. Mùi thơm nhẹ, vị hơi ngọt và hơi tanh như mùi đậu khi nhai.

Xem thêm: Cây Aloe Arborescens giúp tăng cường miễn dịch để điều trị ung thư

1.2 Thành phần hóa học trong Hoàng Kỳ

  • Trong Hoàng kỳ có Polysaccharide: saccarose, glucose, chất nhầy, gôm.
  • Saponin: người ta đã tách ra được các astragalosid như: astragalosid I, astragalosid II, astragalosid III, astragalosid IV, astragalosid V, astragalosid VI, astragalosid VII, astragalosid VIII,isoastragalosid I, isoastragalosid II, soyasaponin I…
  • Flavonoid: 2′,4′ – Dihydroxy-5,6- Dimethoxyisoflavane… Các acid amin: Choline Betain, acid Folic…Sistosterol.

II. Tác dụng của Hoàng Kỳ trong điều trị ung thư

hoang-ky-dieu-tri-ung-thu

Vô số nghiên cứu cho thấy hoàng kỳ có tác dụng bổ sung miễn dịch mạnh mẽ. Tuy nhiên, có một hiểu lầm phổ biến là chỉ cần kích thích hệ miễn dịch là đủ để “hạ gục ung thư”. Có lẽ trong một vài trường hợp cá biệt thì đúng như thế.

Nhưng, vấn đề lớn với ung thư không chỉ là hệ miễn dịch đã bị tổn thương, mà còn là đáp ứng miễn dịch không hoạt động. Nói cách khác, ung thư là “vô hình” đối với hệ thống miễn dịch và thậm chí không xuất hiện trên “radar”. Vì vậy, khi chữa trị ung thư, điều quan trọng là sử dụng cách thức điều trị có cả hai yếu tố: “Immunomodulating” (tăng cường hệ miễn dịch) và “adaptogenic” (hiệu chỉnh phản ứng miễn dịch và rọi sáng radar dò tìm ung thư).

Hoàng kỳ dường như có khả năng làm cả hai việc đó. Thứ nhất, nó có những hiệu ứng điều biến hệ thống miễn dịch phi thường. Trong các thử nghiệm tại Trường Y Hiroshima ở Nhật Bản, nó chứng tỏ có thể trực tiếp tăng mức sản sinh tế bào B và tế bào T (đảm nhiệm vai trò chính trong hệ miễn dịch). Không những thế, Hoàng kỳ còn giúp cơ thể sản sinh ra interleukin (chất sát khuẩn trong bạch cầu) và kháng thể.

Nhưng hoàng kỳ không chỉ tăng số lượng bạch cầu, cụ thể là “thợ săn” mang tên tế bào T; nó còn giúp xác định những vi-rút, vi khuẩn và các tế bào xấu khác. Đại học Texas đã chứng minh hoàng kỳ là loại thảo dược có tính hiệu chỉnh phản ứng miền dịch và dò tìm ung thư khiến cho các vi-rút, vi khuẩn, và thậm chí cả những tế bào ung thư bị “tóm lên” màn hình radar của hệ miễn dịch. Trong một nghiên cứu, hoàng kỳ đã có thể phục hồi chức năng miễn dịch ở 90% bệnh nhân ung thư được nghiên cứu!

Trong một nghiên cứu năm 1994 của Ý (Morazzoni, Bombardelli), những người bệnh ung thư vú được cấp hỗn hợp cây râm (ligustrum) và hoàng kỳ.Những người mắc bệnh sử dụng hỗn hợp này cho thấy giảm tỷ lệ tử vong từ 50% xuống 10%. Và trong hai nghiên cứu khác, những bệnh nhân ung thư dùng hoàng kỳ có tỷ lệ sống gấp đôi so với các người mắc bệnh người theo phương pháp điều trị thông thường là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Có bằng chứng khoa học hùng hồn rằng nó có lợi cho chức năng gan (thường bị suy giảm ở các người mắc bệnh ung thư).

Ở Trung Quốc, hoàng kỳ được dùng rộng rãi để chữa trị viêm gan. Nó có vẻ như làm giảm tương đối đáng kể độc tố và tăng mức protein tự nhiên interferon. Trong khi lại rất ít (hoặc không) can thiệp lên ADN bình thường. Tóm lại, phương thuốc xuất sắc này giúp bổ sung hệ miễn dich của bạn chống lại cảm lạnh và cúm, vi khuẩn, vi-rút, nấm, viêm và thậm chí ung thư. Không như các loại thảo mộc tăng cường gan, miễn dịch khác (cúc dại và mao lương vàng), bạn có thể sử dụng hoàng kỳ hằng ngày mà không có tác dụng phụ nào đáng kể.

Xem thêm: Tại sao bệnh nhân ung thư tại Việt Nam ngày càng nhiều?

9 thoughts on “(Bật mí) Hoàng kỳ có tác dụng điều trị ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *