Ung thư Amidan là gì?

Ung thư amidan nếu phát hiện ra muộn có thể để lại biến chứng nặng nề, làm bệnh nhân thay đổi hoàn toàn giọng nói hoặc chèn ép vào đường thở gây tắc thở. Hãy cùng K Dược tìm hiểu về bệnh lý ung thư amidan trong bài viết dưới đây nhé.

I. Đại cương về bệnh Ung thư amidan

Ung thư amidan là một loại ung thư bắt nguồn từ các tế bào đột biến trong amidan.

Amidan là hai bộ phận có hình bầu dục ở phía sau miệng và là một phần của hệ miễn dịch có vai trò tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh đường miệng. Bệnh ung thư amidan xảy ra nhiều nhất ở amidan khẩu cái, nằm ở hai bên cổ họng, bệnh cũng có khả năng xuất hiện ở amidan họng (còn gọi là sùi vòm họng), nằm ở phía sau khoang mũi hoặc amidan lưỡi nằm ở phía sau của lưỡi.

Hầu hết những trường hợp ung thư amidan là ung thư biểu mô tế bào gai, bắt đầu xuất hiện từ mô niêm mạc miệng, bên cạnh đó cũng có thể xuất hiện u lympho amidan (một loại ung thư hệ thống miễn dịch).

Ung thư amidan khẩu cái là một trong các loại ung thư ở vùng Tai – Mũi – Họng thường thấy ở nước ta. Bệnh chủ yếu hay gặp ở nam giới, độ tuổi từ 40-60 tuổi.

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm và chiếm tỷ lệ tử vong lớn hàng đầu trong số tất cả các chứng bệnh. Tuy Ung thư amidan không lây từ người này sang người kia được nhưng nếu có người cùng huyết thống đã bị ung thư thì tỷ lệ mắc sẽ tăng lên đáng kể đối với những người còn lại trong gia đình.

Khi mắc ung thư amidan nếu nhận ra sớm bằng cách đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thì ung thư amidan có thể chữa được trong những giai đoạn đầu của bệnh.

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

II. Nguyên nhân gây nên bệnh Ung thư amidan

Tuy chưa thể tìm ra nguyên nhân cụ thể gay nên ung thư amidan thì các thống kê cũng cho thấy một vài yếu tố mật thiết gây nên căn bệnh này, ví dụ như:

Hut-thuoc-la-gay-nen-ung-thu-amidan
Hút thuốc lá gây nên ung thư amidan
 • Hút thuốc lá: những chất có trong thuốc lá dễ dàng mắc phải các bệnh như ung thư khoang miệng, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư phổi…
 • Uống bia rượu nhiều cũng khiến nguy cơ bị ung thư amidan tăng lên 5 lần
 • Đặc biệt là những người vừa hút thuốc vừa uống rượu, tỷ lệ mắc ung thư tăng 25-40 lần.
 • Do nhiễm virus HPV chủng 16 và 18 (cũng là nguyên nhân chính gây nên ung thư cổ tử cung ở phụ nữ)
 • Liên tục tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc những tia bức xạ (chụp X-Quang và xạ trị)
 • Không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vùng miệng: Răng miệng không sạch sẽ sẽ tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn phát triển và gây ra nhiều bệnh khác chứ không riêng gì ung thư amidan.

Xem thêm: Tại sao bệnh nhân ung thư tại Việt Nam ngày càng nhiều?

III. Biểu hiện bệnh Ung thư amidan

Một vài dấu hiệu của ung thư amidan rất giống với bệnh viêm họng. Tuy vậy nhưng, viêm họng hay thấy nhất ở các đối tượng độ tuổi từ 5-15 tuổi trong khi ung thư amidan thường ảnh hưởng đến các đối tượng ở độ tuổi trên 50. Dưới đây là những dấu hiệu thường thấy nhất của bệnh ung thư amidan:

 1. Loét ở phía sau miệng hoặc cổ họng nhưng không lành dù đã uống thuốc.
 2. Amidan sưng, 2 bên có kích thước không bằng nhau (một bên lớn hơn bên còn lại);
 3. Miệng và họng đau dai dẳng;
 4. Đau tai;
 5. Nuốt vướng hoặc nuốt đau;
 6. Đau khi ăn những loại trái cây chua;
 7. Có bướu ở cổ;
 8. Đau cổ;
 9. Nước bọt có máu;
 10. Khó thở.

Xem thêm: (Giải đáp) Ung thư vòm họng là gì?

IV. Những biện pháp chẩn đoán bệnh Ung thư amidan

4.1 Chẩn đoán xác định:

Cách chẩn đoán này chủ yếu dựa trên hiệu quả vi thể. Trong trường hợp sinh thiết gặp khó khăn do loét hoại tử chảy máu amidan, bác sĩ cũng có khả năng dựa trên kết quả của sinh thiết hạch. Khi chẩn đoán cũng cần đánh giá độ lan rộng của khối u.

Do vậy, ngoài khám bệnh trực tiếp ra, bác sĩ cũng sẽ sờ vào amidan và các vùng lân cận, đồng thời đánh giá các hạch bị di căn. Có khoảng 20% bệnh nhân khi đến thăm khám lần đầu chỉ vì nổi hạch cổ và khoảng 75% bệnh nhân khi đến kiểm tra bệnh thì đã có hạch cổ sờ thấy dễ dàng.

ung-thu-amidan

 • Chọc hút bằng kim nhỏ (bác sĩ sẽ lấy ra một lượng nhỏ tế bào amidan bằng kim và kiểm tra các tế bào dưới kính hiển vi);
 • Xét nghiệm máu;
 • Chụp X-quang;
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Chụp cắt lớp phát xạ positron (chụp PT)

4.2 Chẩn đoán phân biệt:

Trường hợp này áp dụng với những người bệnh giai đoạn cuối vì khi đó chẩn đoán không vất vả lắm, trừ trường hợp ở giai đoạn khởi phát và nhất là với các thể thâm nhiễm, không loét, thường phải phân biệt với các bệnh sau đây:

 • Phân biệt ung thư với một khối u loét thâm nhiễm: Tuy hiếm gặp nhưng cần tránh nhầm lẫn với một thể lao sùi loét.Thương tổn lao nhìn chung ít khu trú và tạo thành u ở amidan và cũng ít xâm nhiễm xuống phía dưới. Triệu chứng u loét thâm nhiễm thường thấy ở những bệnh nhân lao phổi nặng.
 • Phân biết với vết loét ở amidan: Hay thấy là viêm họng Vincent nhưng bệnh này diễn biến cấp tính và có vài đặc điểm như loét không đều, đáy loét bẩn có mủ máu hoặc lớp giả mạc bao phủ, bờ loét không rắn và thường kèm theo có hạch viêm ở cổ.
 • Phân biệt ung thư với trường hợp amidan thể thâm nhiễm làm cho amidan to ra.

Xem thêm: Top 6 địa chỉ tầm soát ung thư tốt nhất tại Hà Nội

V. Cách phân loại ung thư amidan

Ung thư amidan được phân loại thành 5 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 0: Tế bào ung thư vừa mới hình thành, gần như không có triệu chứng gì để phân biệt với các bệnh viêm họng thông thường.
 • Giai đoạn I: khối u nhỏ (dưới 2 cm) giới hạn tại khu vực amidan và chưa di căn đến các hạch bạch huyết xung quanh;
 • Giai đoạn II: khối u từ 2-4 cm, chưa di căn;
 • Giai đoạn III: khối u lớn hơn 4 cm và ung thư amidan đã di căn đến một hạch cổ cùng bên với khối u. Các hạch bạch huyết 3 cm hoặc nhỏ hơn;
 • Giai đoạn IV: Khối u lớn cực đại, có thể đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể;

.Xem thêm: Sự nguy hiểm của ung thư thật sự nằm ở đâu?

VI. Các biện pháp trị liệu bệnh Ung thư amidan

Vì ung thư amidan khá nhạy cảm với tia xạ nên phương pháp xạ trị thường được áp dụng trong những năm gần đây.

Phẫu thuật chỉ để giải quyết những trường hợp đã chiếu xạ rồi nhưng u amidan hoặc hạch còn sót lại.

Phẫu thuật và xạ trị hay được áp dụng ở giai đoạn đầu và giai đoạn phát triển còn hóa trị thường được chỉnh định điều trị ở giai đoạn muộn.

ung-thu-amidan
\
 • Phẫu thuật là phương pháp giúp điều trị tận gốc khối u ác tính. Tùy vào kích thước và mức độ ảnh hưởng của khối u mà sẽ có phương pháp phẫu thuật khác biệt. Sau phẫu thuật có một tác dụng phụ với bệnh nhân là nói khó và giọng nói bị thay đổi hoàn toàn.
 • Xạ trị: Liệu pháp này có khả năng sử dụng riêng lẻ ngay từ ban đầu hoặc kết hợp với phẫu thuật nhằm làm tăng kết quả chữa trị và tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.
 • Hóa trị: Liệu pháp này sử dụng độc dược để phá hủy những tế bào ung thư. Hóa trị thường được chỉ định vào giai đoạn cuối của bệnh nằm kéo dài thời gian sống của bệnh nhân thêm vài tuần.
 • Liệu pháp đào thải gốc tự do: Hiệu quả rất tốt trong việc chống lại sự di căn để bảo toàn tính mạng bệnh nhân. Có thể áp dụng độc lập mà không cần phẫu thuật hoặc xạ trị.

Xem thêm: Bắt đầu điều trị ung thư

VII. Cách phòng ngừa bệnh Ung thư amidan

Những biện pháp gips giảm khả năng mắc bệnh ung thư amidan bao gồm

 • Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại và các tia bức xạ.
 • Không hút thuốc, hạn chế tối đa uống rượu, bia hoặc các thức uống có chất kích thích.
 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách.
 • Duy trì chế độ ăn uống hợp lý: Tăng cường đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và chất xơ cho cơ thể. hạn chế thức ăn chiên xào hoặc nướng, hạn chế tối đa ăn nhiều muối.
 • Luyện tập thể dục định kỳ để bổ sung sức khỏe.
 • khám sức khỏe định kì để nhận thấy bệnh sớm và trị liệu kịp thời.

Xem thêm: Top 5 phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay

12 thoughts on “Ung thư Amidan là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *