Chất béo trong dầu tốt cho bệnh nhân ung thư

chất béo thiết yếu trong dầu

Chất béo có trong các loại dầu chiết xuất từ thực vật rất tốt cho sức khỏe

Có hai axit béo thiết yếu là axit linoleic (LA), một loại chất béo omega-6axit alpha-linolenic (ALA), một loại chất béo omega-3.

Rau quả và các loại hạt (ngô, hạt rum, hạt bông, lạc và đậu tương) có chất béo omega-6 nhiều nhất. Vì hầu hết các loại dầu này (trừ dầu lạc) đã bị biến đổi gen trong quá trình sản xuất, tôi khuyên bạn chỉ ăn các loại dầu hữu cơ, ép nguội làm từ những thực phẩm này, hoặc tìm kiếm các nguồn omega-6 khác.

LA là chất béo omega-6 mà một người khỏe mạnh sẽ chuyển hóa thành axit gamma linolenic (GLA). Những chất béo omega-6 khác bao gồm liên hợp axit linoleic (CLA), axit dihomo-gamma-linolenic (DGLA) và axit arachidonic (AA).

Cá biển (cá hồi, cá ngừ và cá thu) và các loại hạt nhất định (hạt lanh và óc chó) có chất béo omega-3 nhiều nhất. ALA là chất béo omega-3 chủ yếu mà một người khỏe mạnh sẽ chuyển hóa thành axit eicosapentaenoic (EPA), sau đó thành axit docosahexaenoic (DHA) axit docosapentaenoic (DPA).

Sức khỏe tốt đòi hỏi tỷ lệ thích hợp của omega-6 và omega-3; tỷ lệ lý tưởng là khoảng 2:1. Cả hai chất béo thiết yếu này đều rất phong phú trong các loại cây rậm lá được động vật hoang dã tiêu thụ, với tỷ lệ gần bằng nhau.

Ví dụ, dầu từ hạt cây gai dầu có sự cân băng tối ưu của omega-3 và omega-6. Trước khi xuất hiện các loại thức ăn gia súc công nghiệp, gia súc đã phát triển mạnh nhờ cỏ xanh tươi tốt, chúng cung cấp một chế độ ăn hoàn chỉnh và cân bằng, thúc đẩy tăng trưởng lành mạnh mà không sản sinh dư thừa chất béo.

Với thực tế này, bạn cần đặc biệt lưu ý cố gắng chỉ ăn thịt từ động vật ăn cỏ tự nhiên, vì thịt của chúng có tỷ lệ hoàn hảo của omega-6 và omega-3, và nó rất giàu CLA. Điều tuyệt vời là rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng CLA chống lại ung thư ở động vật trong phòng thí nghiệm. Những động vật ăn cỏ tự nhiên có CLA nhiều hơn ba đến năm lần so với động vật vỗ béo bằng thức ăn gia súc công nghiệp.

Bề ngoài, CLA giống axit linoleic, nhưng chúng có tác động ngược lại. Trong khi sự dư thừa axit linoleic thúc đẩy tăng trưởng khối u, CLA lại ngăn chặn hiện tượng này. Thực tế, CLA có thể là một trong những hiệp sĩ chống ung thư mạnh nhất của chúng ta. Trong một nghiên cứu gần đây, khi cho chuột ăn một lượng nhỏ CLA, khối u vú đã giảm 45%. Các nhà khoa học đã đưa thêm lượng rất nhỏ CLA vào các tế bào ung thư vú được phát triển bằng nuôi cấy. Đến ngày thứ 8, CLA đã giết chết 93% tế bào.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Phần Lan đã phát hiện ra những phụ nữ tiêu thụ nhiều CLA nhất có nguy cơ ung thư vú thấp hơn 60% so với những phụ nữ khác. CLA cũng kích thích hệ miễn dịch, cải thiện độ nhạy với insulin, cải thiện các chỉ số lipid máu, cải thiện chỉ số LBM (lean body mass chỉ số khối lượng cơ thể không chứa mỡ) và chưa ai phát hiện ra có độc tố nào.

Trong vòng nửa thế kỷ qua, tập quán canh tác hiện đại đã dẫn sự suy giảm đều đặn lượng CLA có cho chể độ ăn uống. Các sản phẩm sữa ngày nay chỉ còn khoảng 25% lượng CLA của hồi đến năm 1960. Sự suy giảm CLA trong chế độ ăn có thể là lý do biến các căn bệnh như ung thư, đau tim, tiểu đường và béo phì thành những căn bệnh phổ biến mà chúng ta đang trải qua. Thật không may, khi đến siêu thị mua thịt bò, bạn sẽ nhận được thịt bò ăn hạt thức ăn gia súc.

Kết quả là tỷ lệ omega-6 và omega-3 sẽ hoàn toàn không đạt chuẩn và bạn không nhận được lượng CLA đáng ra bạn sẽ nhận được từ thịt bò ăn cỏ. Theo quan điểm của tôi, dầu dừa là loại dầu lành mạnh nhất; một trong những tính năng đáng lưu ý nhất của dầu dừa là nó vô cùng giàu axit lauric (khoảng 50% khối lượng). Một nguồn dồi dào axit lauric khác trong tự nhiên là sữa mẹ.

Chất béo trong dầu dừa

dầu dừa

Nhiều nghiên cứu đã xác nhận một thực tế là axit lauric được con người sử dụng để tiêu diệt vi-rút cùng nhiều loại vi sinh gây bệnh khác như men, nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm mốc. Theo Mary Enig, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về chất béo:

“Trong chế độ ăn, dầu dừa giữ một vai trò đặc biệt của một thực phẩm quan trọng có tác dụng về sinh lý. Những lợi ích về sức khỏe và dinh dưỡng nhờ tiêu thụ dầu dừa đã được thừa nhận ở nhiều nơi trên thế giới trong nhiều thế kỷ… dầu dừa cung cấp nguồn lipid kháng khuẩn cho những người có hệ miễn dịch bị tổn hại, và là một chất béo kích thích các hóa chất chống ung thư.”

Dầu dừa chứa chất béo không chuyển hóa và khoảng 2/3 chất béo bão hòa chứa trong dầu dừa được tạo thành từ các axit béo chuỗi trung bình (MCFA). Ngược lại, các loại dầu từ rau củ hoặc hạt phổ biến nhất lại có chứa các axit béo chuỗi dài (LCFA) gây căng thăng cho tuyến tụy và gan, chủ yếu được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ, và làm cứng thành động mạch bằng cholesterol.

MCFA trong dầu dừa có những đặc tính kháng khuẩn, có lợi cho hệ miễn dịch, dễ dàng tiêu hóa để nhanh chóng tạo năng lượng, và có tác dụng giảm cân. Đúng vậy đấy… ăn dầu dừa sẽ giúp bạn giảm cân! Hơn 40% người Việt Nam bị thừa cân. Một trong những lợi ích chính của dầu dừa nằm ở khả năng kích thích sự trao đổi chất.

Trở lại những năm 1930, bác sĩ Weston Price (nha sĩ) đi khắp khu vực Nam Thái Bình Dương, xem xét các chế độ ăn truyền thống và tác động của chúng lên răng và sức khỏe tổng thể. Ông phát hiện ra rằng những người áp dụng chế độ ăn nhiều sản phẩm từ dừa đều khỏe mạnh và thon thả, mặc dù nồng độ chất béo trong chế độ ăn của họ khá cao.

Sau đó, vào những năm 1940, những người nông dân đã (tình cờ) phát hiện ra khi họ thử dùng dầu dừa để vỗ béo gia cầm thì thấy không hiệu quả! Thay vào đó, dầu dừa còn làm những con vật gầy đi! Kể từ đó, rất nhiều đề tài nghiên cứu về động vật và con người đã chứng minh rằng thay thế LCFA bằng MCFA đưa đến cả giảm trọng lượng cơ thể và giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể. Vì vậy, bằng cách thay đổi các chất béo trong chế độ ăn uống từ LCFA không bão hòa trong dầu từ rau củ hoặc hạt thành MCFA trong dầu dừa, bạn sẽ giảm cân!

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về chuyện chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe, nhưng điều này hoàn toàn vô lý. Chất béo bão hòa trong dầu dừa thực sự nâng cao sức khỏe. Tin đồn đó đã bắt đầu như thế nào? Vâng, nó dựa trên một số nghiên cứu dở dang thực hiện gần 50 năm trước đây.

Các nghiên cứu này sử dụng dầu dừa đã hydro hóa, và ngành công nghiệp dầu thực vật (hỗ trợ bởi FDA) trong những năm 1980 đã bám dính lấy câu chuyện này. Thực tế của vấn đề là tất cả các loại dầu hydro hóa đều không tốt, vì chúng đã bị thay đổi về mặt hóa học. Nhưng dầu dừa nguyên chất rất tuyệt vời cho cơ thể con người. Đó là loại dầu dừa duy nhất chúng ta nên sử dụng. Theo bác sĩ Bruce Fife “dầu dừa là loại dầu lành mạnh nhất trên trái đất.” 

Chất béo trong dầu ô-liu

dầu ô-liu

Dầu ô-liu là dầu thực vật duy nhất có thể được tiêu thụ sau khi ép tươi, và là nguồn cung tốt nhất các chất béo omega-9, còn được gọi là axit oleic. Những tác động có lợi cho sức khỏe của dầu ô-liu là do hàm lượng cao các axit béo không bão hòa đơn và các chất chống ô-xy hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu ô-liu có tác dụng chống đau tim bằng cách hạn chế mức LDL (cholesterol xấu) trong khi nâng cao mức HDL (cholesterol tốt).

Không có dầu sản xuất tự nhiên nào có lượng lớn axit béo không bão hòa đơn như dầu ô-liu. Chúng ta sử dụng dầu ô-liu thường xuyên trong món rau trộn. Khi mua dầu ô-liu, bạn sẽ muốn tìm được loại cực kỳ tinh nguyên (extra virgin) chất lượng cao. Dầu ô-liu nhận được từ “lần ép” đầu tiên (ép nguội) được cho là ở trạng thái “cực kỳ tinh nguyên”.

Đây là loại dầu tốt nhất bởi ít qua xử lý, do đó nó gần hơn với trạng thái tự nhiên và có chứa hàm lượng cao chất chống ô-xy hóa, vitamin E, và phenol. Tuy nhiên, mặc dù rất nên đưa dầu ô-liu vào một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng lại không nên nấu bằng loại dầu này vì nhiệt có thể làm hỏng các axit béo và tạo ra các độc tố gọi là acrylamit.

Nếu bạn nấu bằng dầu thì hãy dùng dầu dừa vì nó không trải qua những thay đổi hóa học độc hại khi đun nóng.

Chất béo tốt cũng có mặt trong quả bơ

quả bơ

Quả bơ là một nguồn chất béo tuyệt vời, đặc biệt là omega-3 và omega-9. Theo bác sĩ Robert Atkins:

“Bơ không chỉ bổ dưỡng, chúng còn là trái cây tốt cho tim, chống ung thư, và mang đến những ích lợi vô song cho sức khỏe.”

Bơ không chỉ là nguồn giàu omega-9 (axit oleic), đã được chứng minh là chống lại ung thư vú, mà loại trái cây này còn chứa nhiều lutein carotenoid nhất trong các loại trái cây phổ biến, cũng như những hàm lượng đo được của các loại carotenoid (zea-zxanthin, alpha-carotene, và beta-carotene), cộng thêm khối lượng đáng kể tocopherols (vitamin E). 

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên số ra tháng 1 năm 2005 của tạp chí Nutritional Biochemistry (Sinh hóa Dinh dưỡng), cho thấy chiết xuất bơ có chứa carotenoid và tocopherol ức chế sự tăng trưởng của cả các tế bào ung thư tuyến tiền liệt androgen-dependent và androgen-independent.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu thử cho các tế bào ung thư tuyến tiền liệt tiếp xúc chỉ với lutein, thì thấy chỉ một carotenoid đơn lẻ không ngăn cản được sự tăng trưởng và sinh sôi của tế bào ung thư. Không chỉ toàn bộ tập hợp các carotenoid và tocopherol trong bơ cần thiết cho khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, mà các nhà nghiên cứu còn lưu ý rằng số lượng đáng kể chất béo không bão hòa đơn trong bơ cũng đóng một vai trò quan trọng. Carotenoid hòa tan trong chất béo, có nghĩa là phải có chất béo thì những carotenoid hoạt tính sinh học này mới đảm bảo được hấp thụ vào máu.

Kết luận: Qua bài viết trên, bạn đọc có thể thấy rõ hiệu quả của những chất béo lành mạnh, đặc biệt là dầu dừa, dầu ô-liu và quả bơ. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm dầu cá vào danh sách này. Một lưu ý nhỏ khi sử dụng dầu là bạn không nên chiên đi chiên lại nhiều lần. Việc này làm dầu bị biến tính thành những chất độc hại gây ung thư.

Xem thêm:

Quảng cáo: K Dược hiện cung cấp liệu pháp đào thải gốc tự do, ngăn chặn tuyệt đối sự di căn ung thư, đảm bảo tính mạng bệnh nhân. Đồng thời giảm 1/2 kích thước khối u chỉ sau 6 tháng.

10 thoughts on “Chất béo trong dầu tốt cho bệnh nhân ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *