7 triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu như sau: ho trong một thời gian dài và không tự khỏi, đau ngực, chỗ ngực to lên không bình thường.. Hãy cùng K Dược tìm hiểu kỹ hơn với bài viết dưới đây

I. Đại cương về ung thư phổi

trieu-chung-ung-thu-phoi-giai-doan-dau

Ung thư phổi là ung thư thường gặp nhất trên toàn cầu, khó nhận ra sớm, hiệu quả chữa trị cũng cực kỳ thấp, tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư. Tại đất nước chúng ta, ung thư phổi đứng hàng thứ hai sau ung thư gan ở cả hai giới nam và nữ. Tuy nhiên ung thư phổi có thể tránh dễ và chủ động bằng cách không hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá.

Ung thư phổi được cho là bắt đầu tại các vị trí tiền ung thư trong phổi. các thay đổi đầu tiên trong gene (DNA) của các tế bào phổi có khả năng làm những tế bào phát triển nhanh chóng hơn. Tại thời điểm này các thay đổi không tạo thành khối u, không thể nhận thấy được trên phim chụp vi tính và không gây ra triệu chứng.

Theo thời gian, những tế bào bất thường có khả năng tiếp tục biến đổi để tiến đến ung thư thực sự. Các mạch máu gần đó sinh sôi mạnh mẽ để nuôi dưỡng các tế bào ung thư, sau đó phát triển và hình thành một khối u đủ lớn có khả năng nhìn thấy trên những xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang hoặc CT

Nếu thời gian đủ lâu, những tế bào ung thư có thể thoát khỏi khối u ban đầu và lan tràn, di căn tới các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư phổi thường là một căn bệnh đe dọa tính mệnh bởi vì nó có xu hướng di căn ngay cả trước khi nó có thể được phát hiện trên phim chụp vi tính.

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

Có 2 loại chính của ung thư phổi:

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ: Chiếm khoảng 10%, diễn tiến nhanh và nguy hiểm hơn cả, khi phát hiện ra thường đã di căn xa.
 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ: Chiếm khoảng 90%, ít ác tính hơn, tăng trưởng qua từng giai đoạn.

II. Nguyên do của ung thư phổi

trieu-chung-ung-thu-phoi-giai-doan-dau
Hút thuốc lá gây ra ung thư phổi
 • Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với ung thư phổi. 90% trường hợp ung thư phổi liên quan đến thuốc lá. Nếu không hút thuốc, hít thở khói thuốc của người khác cũng có thể làm tăng khả năng mắc ung thư phổi khoảng 30%.
 • Radon là một loại khí phóng xạ tự nhiên, kết quả từ sự phân hủy của uranium trong đất và đá. Radon không thể nhìn thấy, nếm hoặc ngửi được. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, radon là lý do thứ hai gây nên ung thư phổi.
 • Amiăng là một loại khoáng chất tự nhiên có tác dụng chống cháy và cách nhiệt, được dùng trong việc xây dựng và vật liệu xây dựng trong một số quy trình sản xuất. Khi amiăng được hít vào, có khả năng gây kích thích phổi. Các đối tượng hút thuốc và tiếp xúc với amiăng có nguy cơ cao tăng trưởng bệnh ung thư phổi.
 • Ô nhiễm không khí ngoài trời dự tính chiếm khoảng 1-2% ung thư phổi.
 • Khoảng 8% ung thư phổi là vì các yếu tố di truyền. Người có người thân trong gia đình bị ung thư phổi, nguy cơ ung thư phổi tăng lên 2,4 lần. Điều này có khả năng do sự kết hợp của gen bị lỗi.

III. Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư phổi bắt đầu lặng lẽ, thường là không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cảnh báo trong giai đoạn mới chớm. Khi bệnh trở nên nặng hơn, các biểu hiện có khả năng xuất hiện bao gồm:

 • Ho khan

Ho khan là biểu hiện đầu tiên để phát hiện ra ung thư phổi. bệnh nhân thường ho trong một thời gian dài và không thể tự khỏi. Từ ho khan, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn mới chớm có thể ho ra đờm,thậm chí là ra máu, nhất là vào lúc sáng sớm. Khi bệnh đã phát triển đến một mức nào đó. Bệnh nhân thường xuyên bị viêm phế quản, viêm phổi dẫn đến kiệt quệ cơ thể.

 • Đau tức ngực

Khi mắc ung thư phổi, người mắc bệnh có thể thấy đau tức ở chỗ phổi và ngực. Đặc trưng là đau dai dẳng trong ngực mà không hết sau một thời gian dài. Nếu có triệu chứng này, bạn cần phải cảnh giác bởi đó có thể là một triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu mà bạn không để ý đó.

 • Mô vú trở nên khác biệt

Triệu chứng này của bệnh ung thư phổi thường gặp ở nam giới nhiều hơn. Đó là tình trạng vùng ngực to lên bất thường do các tế bào bệnh ung thư kích thích sự tiết nội tiết tố bất thường.

 • Giọng nói khàn đặc
 • Nuốt khó và khó thở.
 • Ngón tay và móng tay thay đổi hình dáng, màu sắc.
 • Da mặt nhợt nhạt, đầu óc không tỉnh táo do khối u ở phổi ngăn chặn lưu thông mạch máu lên đầu.

Xem thêm: Tất tần tật về ung thư phổi (tổng hợp chi tiết nhất)

IV. Chữa trị ung thư phổi như thế nào?

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như công nghệ y dược học, thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi đang được kéo dài hơn so với trước. Thống kê mới nhất của Viện Ung thư Quốc gia của Mỹ cho thấy từ năm 2004 đến năm 2010, những người được chuẩn đoán ung thư phổi sống sau 5 năm tăng từ 4% lên 54%, phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Xem thêm: Top 5 phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay

Nếu người bệnh mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được phát hiện ra trước khi nó lan sang những bộ phận khác của cơ thể hoặc mới chỉ xuất hiện ở một bên phổi, phẫu thuật là biện pháp tốt nhất. Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ phần có khối u. Vài bệnh nhân được xạ trị hoặc hóa trị sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn lại.

Đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ, phẫu thuật dường như không có giá trị vì tại thời điểm chuẩn đoán, ung thư có khả năng đã lan sang các bộ phân khác của cơ thể

Khi ung thư phổi đã di căn, bác sĩ vẫn có khả năng chữa trị để giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Bức xạ hoặc hóa chữa trị có thể giảm kích cỡ khối u và chữa trị những triệu chứng, như đau xương hoặc khó thở.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể áp dụng thêm liệu pháp đào thải gốc tự do để ngăn chặn di căn, bảo toàn mạng sống của mình.

Xem thêm: Sự nguy hiểm của ung thư thật sự nằm ở đâu?

9 thoughts on “7 triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *