7 dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

Nếu chịu khó để ý thì bạn sẽ phát hiện ra được những dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng giai đoạn sớm vì chúng thường xảy ra ở nửa bên mặt (ngạt mũi 1 bên, đau đầu 1 bên, ù tai 1 bên). Cùng tìm hiểu chi tiết với bài viết dưới đây của K Dược nhé.

I. Đại cương về ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh mà những khối u ác tính phát triển trong chỗ cổ họng, thanh quản hoặc amidan. Bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu là thuật ngữ sử dụng để miêu tả mức độ nhẹ nhất và cũng là giai đoạn bắt đầu hình thành của bệnh ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là hiện tượng các tế bào phẳng nằm bên trong chỗ cổ họng bị biến đổi gen và chuyển thành những tế bào ung thư ác tính. Các tế bào bị đột biến này phát triển bằng việc xâm lấn, phá hủy các tế bào lành xung quanh. Tạo thành các khối u ác tính tại vị trí phát sinh ban đầu như: vùng cổ họng, amidan hoặc vùng thanh quản. Để từ đó phát triển thành những giai đoạn ung thư vòm họng nặng hơn.

Nhưng, do ở giai đoạn sớm nên các dấu hiệu của chúng vô cùng ít hoặc thường bị nhầm lẫn sang những bệnh hay thấy khác như viêm amidan, đau họng, ho…và hầu như không làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người mắc bệnh. Đây cũng là nguyên do khiến căn bệnh ung thư này vô cùng khó phát hiện để điều trị ngay từ giai đoạn đầu.

Xem thêm:

II. Mới mắc ung thư vòm họng có chữa được không?

Ung thư vòm họng giai đoạn mới chớm là khi mới phát sinh tế bào ung thư nên sẽ chưa lây lan sang những bộ phận khác trong cơ thể và lúc này nếu người bệnh được nhận thấy và chữa trị kịp thời, tích cực thì thời gian sống của họ sẽ vô cùng tích cực. Việc chữa trị vào lúc này là cực kì khả quan.

Ở giai đoạn này nếu bạn thực sự quan tâm đến và để ý đến thể trạng sức khỏe của mình với các triệu chứng nhỏ nhất bạn nên đến bệnh viện và thực hiện tầm soát ung thư để nhận thấy bệnh sớm nhất có thể. lúc này tỉ lệ thành công là vô cùng lớn.

III. 7 dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

trieu-chung-ung-thu-vom-hong Theo thống kê có đến 70% trường hợp nhận thấy ung thư vòm họng khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, khiến cơ hội chữa khỏi hẳn không cao. Theo những bác sĩ tại bệnh viện K trung ương, lý do chính dẫn đến tình trạng nhận ra muộn là do người bệnh thường bỏ qua các biểu hiện bất thường bởi các triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn khởi phát thường không rõ ràng và hay bị nhầm lẫn với các bệnh tai – mũi – họng thông thường như:

 • Ho có đờm: triệu chứng ho trong ung thư vòm họng là ho có đàm và vô cùng dai dẳng, dù người mắc bệnh đã uống thuốc nhưng không thể khỏi dứt điểm mà chỉ có khả năng giảm tạm thời biểu hiện.
 • Nghẹt mũi một bên: Đây là triệu chứng ung thư vòm họng điển hình nhất trong giai đoạn sớm của bệnh ung thư vòm họng. người bệnh ban đầu sẽ bị ngạt một bên mũi, sau đó là cả hai bên, kèm theo chảy nước mũi định kì và nhiều khi xuất hiện cả máu. Vì họng đã bị viêm nhiễm và tổn thương nặng nề thông qua các lỗ thông xoang nên sẽ gây ảnh hưởng nguy hiểm đến mũi vì cơ thể lúc này bị giảm khả năng miễn dịch mãnh liệt.
 • Đau đầu: người mắc bệnh ung thư vòm họng giai đoạn ban đầu thường có biểu hiện đau đầu âm thầm, không thành cơn. Giai đoạn tiến triển, cơn đau đầu sẽ tăng lên dữ dội, đau đầu định kỳ, đau lan từ nửa bên bệnh sang bên đối diện.
 • Nổi hạch ở góc hàm: Do nơi vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết đa dạng nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ lây lan nhanh chóng khắp chỗ cổ. Khi các tế bào ung thư tăng trưởng, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn. Đây cũng là vị trí di căn của hạch phổ biến nhất. Có nhiều người mắc bệnh ung thư vòm họng bị nổi hạch góc hàm trước khi có các triệu chứng kể trên.
 • Ù tai: Vì những lỗ thông xoang vùng tai – mũi – họng được gắn liền với nhau nên khi người mắc bệnh bị ho, viêm họng đều tác động đến vùng tai. Bệnh nhân thường bị ù một bên tai, ù tai tiếng trầm như tiếng xay thóc hoặc ve kêu. Giai đoạn sau, bệnh nhân ung thư vòm họng sẽ bị ù tai thường xuyên, thính giác giảm nghe kém và thường có tổn thương thực thể màng nhĩ bên bệnh.
 • Đau rát họng, khàn tiếng, mất tiếng kéo dài: Hiện tượng này xảy ra là vì khối u đang chèn lấn những cơ quan trong niêm mạc họng sản sinh ra các tổn thương sâu sắc. Cổ họng của người bệnh mỗi ngày đều đau nặng hơn và kèm theo khản giọng, mất tiếng.

Điểm khác biệt của ung thư vòm họng và các bệnh về đường hô hấp khác là các triệu chứng ung thư vòm họng thường ở cùng bên, tăng dần. Người bệnh thường uống thuốc một thời gian sẽ vẫn không thấy đỡ, biểu hiện này sẽ tiếp tục tái phát.

Chính vì lẽ đó người bệnh cần vô cùng chú ý khi có bệnh về đường hô hấp kèm theo triệu chứng đặc biệt, hơn nữa nếu bệnh đã kéo dài hơn 3 tuần không khỏi thì nên cẩn trọng và đi khám bệnh ngay lập tức để có cách thức điều trị kịp thời điểm, tránh để lâu sẽ tạo ra những biến chứng không mong muốn. nhìn chung thì các dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn sớm nêu trên thường bị người mắc bệnh nhầm lẫn với biểu hiện của các bệnh lí về đường hô hấp thường thấy.

Tuy nhiên lời khuyên cho bạn là nên để ý kĩ diễn biến sức khỏe của mình đặc biệt nếu xuất hiện những triệu chứng bất thường mà lâu ngày không khỏi thì nên đi khám càng nhanh càng tốt để có phương pháp điều trị kịp thời. Không nên để bệnh kéo dài sẽ khó chữa, tốn nhiều chi phí và nguy cơ tử vong lớn.

IV. Ung thư vòm họng giai đoạn ban đầu sống được bao lâu?

Nếu người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn khởi phát được nhận ra sớm và chữa trị kịp thời điểm thì hoàn toàn có khả năng kéo dài thời gian sống từ 5- 10 năm hoặc có thể khỏi bệnh hoàn toàn phụ thuộc vào thể trạng bệnh và sức khỏe của mỗi cá nhân, tuy vậy nhưng số này là rất hiếm.

Số ít bệnh nhân chẩn đoán ung thư giai đoạn ban đầu thường do tình cờ phát hiện ra bệnh khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc tầm soát ung thư vòm họng chứ ít khi có người vì các triệu chứng giống viêm họng mà đi kiểm tra bệnh ung thư vòm họng. Cuộc đấu tranh giành lại sự sống từ căn bệnh ung thư là một cuộc đấu tranh lâu dài và không hề đơn giản.

Thời gian này người mắc bệnh và người nhà cần phải luôn giữ một tinh thần lạc quan yêu đời và các suy nghĩ tích cực để đấu tranh tới cùng. Hơn thế nữa còn cần phải có những hiểu biết nhất định và cụ thể về bệnh lý quái ác mà người bệnh đang mắc phải.

Xem thêm: Bắt đầu điều trị ung thư

V. Chẩn đoán ung thư vòm họng bằng cách nào?

 • Nội soi nơi cổ họng: những bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nội soi vùng họng bằng các dụng cụ chuyên dụng để xác định rõ có khối u hoặc điều gì đó không bình thường hay không. Cách này sẽ giúp xác định chính xác vị trí và kích thước của khối u hiện tại của người bệnh.
 • Tầm soát bệnh: Bác sĩ sẽ khám bệnh sơ bộ bên ngoài và bên trong nơi cổ họng, quan sát các nốt hạch sau đó sẽ yêu cầu bệnh nhân làm một số xét nghiệm cần thiết để xác định đích xác về bệnh lý người bệnh đang gặp phải.
 • Chụp x-quang: Bác sĩ sẽ yêu cầu người mắc bệnh chụp X-quang bởi từ hình ảnh chụp có thể xác định được rõ vị trí, hình dạng khối u và các nơi liên quan. Bên cạnh đó người mắc bệnh có thể được yêu cầu làm thêm một số liệu pháp khác để việc chẩn đoán bệnh đích xác hơn như: Siêu âm, chụp CT,….
 • Tầm soát ung thư: Đây là cách kiểm tra giúp đề phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư được cho là cần thiết hiện bây giờ, do các triệu chứng của bệnh mơ hồ kèm theo việc thường nhận ra bệnh muộn nên bệnh nhân tốt nhất nên đi kiểm tra sức khỏe định kì và tầm soát ung thư để biết chắc chắn rằng cơ thể mình đang gặp phải vấn đề gì về sức khỏe.

VI. Cách trị liệu ung thư vòm họng giai đoạn sớm

Nếu ở giai đoạn khởi phát thì người bệnh có khả năng được bác sĩ chỉ định nhiều phương pháp điều trị như hóa trị hoặc xạ trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư do trước sau gì các tế bào này cũng sẽ lây lan với diện tích rộng hơn ban đầu.

6.1 Xạ trị

Xạ trị là cách dùng chùm năng lượng có bức xạ cao chiếu trực tiếp vào tế bào ung thư để phá hủy chúng. Đối với người bệnh ung thư ở giai đoạn khởi phát thì đây là phương pháp được khuyến khích áp dụng để loại bỏ khả năng bệnh tốc độ phát triển sang những biến chứng nguy hiểm khác. Xạ trị còn giúp người bệnh giảm đau khi các khối u đang dần lây lan với diện tích rộng hơn.

Trong một vài trường hợp nếu cần thiết bác sĩ có khả năng kết hợp xạ trị và hóa trị cùng nhau để nâng cao hiệu quả điều trị. Xạ trị chính là một phương thức điều trị cục bộ nên nếu có tác dụng phụ thì chúng chỉ xảy ra tại khu vực được xạ trị chứ không lan ra những khu vực khác trên cơ thể. Tác dụng phụ phổ biến nhất mà bệnh nhân thường thấy sẽ là cảm thấy mệt mỏi kéo dài từ 2-3 tháng liền.

Do trong quá trình xạ trị sẽ khiến người bệnh bị giảm một lượng lớn hồng cầu gây nên hiện tượng chán ăn khiến cơ thể kiệt quệ vì thiếu hụt chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó bệnh nhân có khả năng bị một vài tác dụng phụ khác như viêm da, khô miệng,… sau khi xạ trị dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng 2

6.2 Hóa trị

Hóa trị chính là một cách sử dụng thuốc để phá hủy các tế bào ung thư. Trong một vài trường hợp hóa trị sẽ được kết hợp cùng xạ trị để nâng cao kết quả trị liệu tận gốc mầm bệnh. tuy vậy nhưng có vài trường hợp có thể gặp rắc rối vì tác dụng phụ nên không phải thời điểm nào cũng kết hợp sử dụng cùng lúc hai liệu pháp.

6.3 Liệu pháp phẫu thuật

Trong quá trình đưa ra quyết định phẫu thuật ung thư vòm họng giai đoạn ban đầu các bác sĩ sẽ dựa trên vị trí và giai đoạn bệnh của người mắc bệnh để làm cơ sở đưa ra hình thức phẫu thuật phù hợp nhất. Có 2 tùy chọn bao gồm: Phẫu thuật ung thư vòm họng giai đoạn đầu bằng liệu pháp nội soi: Khi những tế bào ung thư của người bệnh xuất hiện ở bề mặt cổ họng hoặc ở dây thanh âm thì có thể sẽ được phẫu thuật bằng liệu pháp nội soi.

Lúc bấy giờ các bác sĩ sẽ chèn một ống soi vào vùng cổ họng của người bệnh sau đó tiêu thụ dụng cụ phẫu thuật hoặc chiếu tia laser để loại bỏ các tế bào ung thư này. Phẫu thuật ung thư vòm họng giai đoạn khởi phát bằng phương pháp cắt dây thanh quản: Đối với các người mắc bệnh có những khối u ung thư nhỏ những bác sĩ có khả năng sử dụng liệu pháp cắt bỏ dây thanh quản để loại bỏ tế bào ung thư. Với cách này, bác sĩ sẽ cố gắng để bảo toàn nguy cơ nói chuyện và nhịp thở của bệnh nhân ổn định sau ca phẫu thuật.

Chọn lựa phương pháp phẫu thuật có khả năng điều trị hoàn toàn ung thư vòm họng giai đoạn ban đầu thế nhưng còn phụ thuộc đa số vào tình trạng sức khỏe của người bệnh kèm theo chế độ dưỡng chất sau phẫu thuật vậy nên người mắc bệnh cần tuân thủ theo đúng tất cả những chỉ định của bác sĩ để giành lại sự sống tuyệt đối sau ca phẫu thuật của mình. trieu-chung-ung-thu-vom-hong

6.4 Dùng những phương pháp thay thế khác

Kết hợp nhiều phương thức chống di căn như phương pháp đào thải gốc tự do ngay từ khi nhận ra các dấu hiệu ung thư vòm họng để ngăn chặn tuyệt đối sự di căn, bảo đảm mạng sống của người bệnh

VII. Một vài lưu ý khi đang mắc ung thư vòm họng giai đoạn mới chớm

 • Chăm chỉ tập thể dục rèn luyện cơ thể để nâng cao sức khỏe cho bản thân.
 • Bổ sung thêm Vitamin C cho cơ thể để bổ sung khả năng miễn dịch cần thiết.
 • Không nên ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh gây tổn hại thêm cho chỗ niêm mạc họng.
 • Không để cơ thể bị nhiễm lạnh sản sinh ra cảm lạnh, cảm cúm khiến cơ thể ngày một yếu ớt, mất đi sức đề kháng không có sức chống lại bệnh tật.
 • Tuyệt đối không nên hút thuốc lá hoặc uống bia rượu và những chất kích thích khác.
 • Nên ăn những loại đồ ăn mềm, dễ nuốt và đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
 • Nói không với thức ăn mặn như cá muối, dưa cà muối hoặc các loại thức ăn không đủ vệ sinh như mắm tôm, tương bần vì chứa chất gây ung thư.

Xem thêm: 

11 thoughts on “7 dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *