Top 5 phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay

Thực tế có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư nhưng đa phần chúng ta thường biết đến phẫu thuật, xạ trị và hóa trị vì chúng được phổ biến rộng rãi tại khắp các bệnh viện. Trong bài viết này K Dược xin liệt kê thông tin về những phương pháp và các cách điều trị ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam

1. Phương pháp điều trị ung thư bằng phẫu thuật

phuong-phap-dieu-tri-ung-thu
Phẫu thuật là phương pháp phổ biến hàng đầu

Phương pháp phẫu thuật để loại bỏ khối u dường như là phương pháp duy nhất ở những năm đầu thế kỷ 20. Và cho đến nay vẫn là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Phương pháp này cho phép loại bỏ nhanh chóng các khối u nhưng bù lại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe vì thời gian hồi phục rất dài. Y học hiện đại đã nâng tầm phẫu thuật bằng các phương pháp như mổ nội soi, mổ bằng robot có thể giúp bệnh nhân hồi phục sớm hơn với các tác động tối thiểu lên cơ thể.

Tuy nhiên, so với các phương pháp khác thì thời gian hồi phục của phương pháp phẫu thuật vẫn rất dài, hầu hết người bệnh phải nằm viện từ 1-2 tháng sau phẫu thuật. Ngoài ra phương pháp này còn có hạn chế nữa là tỷ lệ thành công phụ thuộc nhiều vào trình độ bác sĩ cầm dao mổ. Có không ít trường hợp do sai sót trong lúc mổ mà bệnh nhân gặp biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật trở thành phương pháp bổ trợ, không còn là phương pháp chính mà kết hợp với các phương pháp khác để nhắm tới loại trừ hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại.

Một số đánh đổi sức khỏe mà bệnh nhân phải chịu nếu áp dụng phương pháp phẫu thuật:

  • Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày với bệnh nhân ung thư dạ dày khiến bệnh nhân phải ăn qua túi xông. Cơ thể sụt cân nhanh chóng vì không ăn được mấy.
  • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp làm bệnh nhân ung thư tuyến giáp phải uống bổ sung hormon suốt đời.
  • Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng khiến bệnh nhân ung thư đại trực tràng đi vệ sinh liên tục, hoặc phải đeo hậu môn nhân tạo bên thành bụng suốt đời, rất bất tiện.
  • Phẫu thuật ung thư tinh hoàn hoặc tuyến tiền liệt khiến đàn ông mất hoàn toàn khả năng cương cứng và chức năng sinh sản.
  • Phẫu thuật ung thư cổ tử cung hoặc ung thư buồng trứng khiến phụ nữ không còn khả năng mang thai.
  • Phẫu thuật ung thư tuyến tụy khiến bệnh nhân phải tiêm insulin suốt đời.
  • Phẫu thuật cắt bỏ ung thư vú làm mất thẩm mỹ.

2. Phương pháp xạ trị

Đây là phương pháp tương đối lâu đời, được nghiên cứu và xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 sau phương pháp phẫu thuật. Cơ chế của phương pháp này là dùng tia bức xạ có năng lượng cao (tia X) bắn phá khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bạn hãy tưởng tượng những tia nắng mặt trời tưởng vô hại nhưng khi hội tụ qua một tấm kính lúp có thể đốt cháy cả gỗ. Đó chính là cơ chế của phương pháp này – đốt cháy khối u.

Phương pháp này thường được áp dụng khi bệnh nhân không thể phẫu thuật. Và nó có ưu điểm là có thể tác động đến hầu hết các khối u ung thư ở sâu bên trong cơ thể mà bình thường rất khó chạm đến. Tất nhiên là như các phương pháp điều trị ung thư khác, nó có nhược điểm khá lớn.

Vì là một khẩu súng bắn ung thư, nó hoàn toàn có thể bắn trượt vào các tế bào vô hại. Còn các tế bào ung thư không bị nhắm đến sẽ lại sớm nhân bản trở lại. Vì thế, để tránh mọi nỗ lực trở thành công cốc, phương pháp này thường được các bác sĩ kết hợp với hóa trị cũng như phẫu thuật để tăng mức độ nhắm trúng đích và điều trị hiệu quả hơn.

Thời gian của một đợt hóa trị thường khá dài. Bệnh nhân có thể sẽ phải nằm viện từ 2-5 tháng và xạ trị khoảng 15-30 đợt tùy vào tình hình cụ thể.

Những bệnh nhân xạ trị xong thường mô tả là bị đốt cháy từ bên trong, rất đau đớn.

phương pháp điều trị ung thư 3
Một khẩu súng có thể bắn trượt lắm chứ!

3. Phương pháp hóa trị liệu

Xuất hiện ngay sau phương pháp xạ trị, hóa trị là phương pháp có nhiều thay đổi nhất trong suốt thời gian từ lúc xuất hiện cho đến nay. Về cơ bản hóa trị có nghĩa là sử dụng hóa chất để điều trị ung thư. Những hóa chất này có đặc điểm chung là gây hại cho tế bào phát triển nhanh (như ung thư).

Nhưng đồng thời, nó cũng tác động đến những tế bào khỏe mạnh trong cơ thể – mà cũng liên quan đến việc phát triển nhanh giống như ung thư, khiến nó nhầm lẫn. Điển hình như tế bào tóc, tế bào da, tế bào ruột non, tế bào máu… Chính vì vậy, chúng ta hay thấy các bệnh nhân sau khi hóa trị thường có nhiều triệu chứng phụ như sạm da, rụng tóc, biếng ăn, kiệt sức…

Phương pháp này thường được dùng bổ trợ cho phẫu thuật và xạ trị. Có thể dùng trước hoặc sau khi phẫu thuật hoặc xạ trị nhằm thu nhỏ khối u hoặc tận diệt nốt những tế bào ung thư còn sót lại.

Trong suốt quá trình phát triển các biện pháp điều trị ung thư mới nhất, hóa trị luôn xếp đầu bảng là phương pháp có nhiều thay đổi nhất. Phần lớn là do việc thay đổi công thức độc dược được diễn ra liên tục để tạo ra các loại thuốc mới.

Điều này mang lại một nguồn lợi nhuận rất lớn cho ngành y tế để có thể tiếp tục phát triển các loại độc dược tương tự trong tương lai.

Nhược điểm của phương pháp hóa trị là dễ dàng để sót tế bào ung thư. Trong khi lại làm hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng, khiến bệnh nhân càng dễ dàng tái phát ung thư hơn.

Tôi còn nhớ nghệ sĩ Hán Văn Tình năm 2016 có lên sóng truyền hình với tâm trạng phấn khởi vì sau 1 năm hóa trị thì bệnh viện kết luận ông đã không còn tế bào ung thư nữa và có thể về nhà. Ông mất 1 tháng sau đó vì ung thư phổi tái phát. Có thể thấy là chỉ từ 1 tế bào ung thư còn sót lại cũng có thể hình thành lên khối u mới trong 1 thời gian rất ngắn.

phuong-phap-dieu-tri-ung-thu
Độc dược trong hóa trị liệu được thay thế liên tục

4. Phương pháp điều trị ung thư bằng thực dưỡng Ohsawa

Thực ra thì phương pháp chữa trị này không phổ biến ở các nước phương Tây cho lắm nhưng lại đặc biệt phổ biến ở các nước Châu Á như Việt Nam nên mới lọt vào top 5 phương pháp điều trị ung thư phổ biến.

Phương pháp này được sáng tạo bởi Giáo sư Ohsawa người Nhật Bản. Trở nên thịnh hành vào những năm 70 của thế kỷ 20. Phương pháp này tập trung vào việc ăn uống sao cho cân bằng giữa âm và dương. Nền tảng của phương pháp này được giáo sư Ohsawa đúc kết lại rằng:

“Sức khỏe của con người là trạng thái cân bằng giữa âm và dương, khi sự cân bằng mất đi là lúc chúng ta bị bệnh”.

Vì vậy xác định được cơ thể đang thừa âm hay dương thì có thể bổ sung bằng thực phẩm cho cân bằng lại, đưa trạng thái cơ thể về nguyên trạng ban đầu. Phương pháp này rất nổi tiếng với cái tên khác là “gạo lứt muối mè”.

Thực chất gạo lứt muối mè là những thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn này, do có độ cân bằng âm dương tốt nhất trong các loại thực phẩm. Vì vậy có ăn nhiều cũng không sợ bị “thừa âm, thiếu dương” và ngược lại.

Tuy nhiên phương pháp này khá khó thực hiện vì người bệnh với thể trạng yếu sẵn thường không chịu nổi được việc ăn kiêng, thiếu hụt chất dinh dưỡng trầm trọng. Rất nhiều bệnh nhân áp dụng phương pháp này đã tử vong vì thiếu dinh dưỡng trước khi chết vì ung thư, vì vậy K Dược khuyến cáo bạn đọc tìm hiểu thật kỹ trước khi áp dụng phương pháp này để điều trị ung thư.

phương pháp điều trị ung thư 4
Ăn thiếu chất dinh dưỡng làm bệnh nhân mau kiệt sức

5. Liệu pháp đào thải gốc tự do

Đây là trường hợp khá đặc biệt vì nó là tổng hợp của nhiều phương pháp điều trị ung thư chứ không chỉ là một phương pháp đơn thuần. Nền tảng của liệu pháp này là điều trị bằng Đông Y, với các bài thuốc cổ truyền, sau đó kết hợp với dinh dưỡng tối ưu và sinh hoạt điều độ để đẩy lùi bệnh ung thư.

Từ lâu khoa học chính thống đã công nhận gốc tự do là nguyên nhân hàng đầu làm biến đổi tế bào, từ đó sinh ra ung thư. Những khối u ung thư lại tiếp tục sinh ra độc tố và gốc tự do để lan sang khắp cơ thể. Vì vậy chỉ cần triệt hạ được lượng độc tố và gốc tự do này là có thể ngăn chặn sự di căn.

Ở đây tôi cần nói sơ qua cho bạn đọc hiểu rõ, bệnh nhân ung thư không bao giờ chết vì khối u mà chỉ chết khi khối u đó di căn đi khắp cơ thể mà thôi.

Bạn hay để ý đến những bệnh nhân ung thư xung quanh mình, họ thường phát hiện bệnh khá muộn – hay thấy nhất là đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn 3. Trong suốt quá trình ủ bệnh từ giai đoạn khởi phát, có thể lên đến 5 năm, bệnh nhân vẫn sống bình yên như người bình thường mà không gặp vấn đề rõ rệt về sức khỏe nào.

Nhưng nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 4 thì thường thời gian sống bị rút ngắn xuống bằng tuần. Chi tiết hơn, bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Sự nguy hiểm của ung thư nằm ở đâu?” trên K Dược.com

Quay trở lại liệu pháp đào thải gốc tự do, phương pháp này sử dụng những bài thuốc cổ truyền để ngăn chặn gốc tự do sinh ra những tế bào mới. Đồng thời đào thải các độc tố từ những khối u nguyên phát để ngăn chặn triệt để sự di căn – đảm bảo được tính mạng của người bệnh.

Đồng thời, liệu pháp này còn kết hợp dinh dưỡng tối ưu, kế thừa nền tảng của phương pháp thực dưỡng Ohsawa để áp dụng hàng ngày cho bệnh nhân mau chóng hồi phục sức khỏe. Phương pháp dinh dưỡng này có thể gọi là thực dưỡng hiện đại, không phải ăn kiêng kham khổ như Ohsawa mà chủ yếu tránh đi những thức ăn có hại cho cơ thể. Đồng thời bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để có một sức khỏe toàn diện.

Ngoài ra, liệu pháp này còn kết hợp cả vận động và tinh thần để điều trị bệnh ung thư nữa. Phối hợp 4 phương pháp, cho ra 1 liệu pháp vừa khoa học, vừa hiệu quả. Có thể thấy rất nhiều bệnh nhân có kết quả tốt khi áp dụng phương pháp này mà không có tác dụng phụ. Bạn đọc có thể xem các nhận xét đó bằng cách ấn vào đường link sau.

Kết luận: Dù có áp dụng phương pháp nào để điều trị ung thư đi chăng nữa, thì điều cần thiết nhất đối với bệnh nhân là trang bị cho mình đủ kiến thức về bệnh, từ đó hiểu rõ và có niềm tin vào phương pháp mà bản thân đang áp dụng.

Bởi vì tinh thần là yếu tố quan trọng bậc nhất trong việc chống lại căn bệnh nguy hiểm này. Nếu tinh thần xuống dốc, thuốc tốt đến mấy cũng không có tác dụng. Hy vọng những bệnh nhân ung thư của chúng ta “chân cứng đá mềm”, vững vàng để chiến đấu với bệnh tật, bởi vì ung thư không phải là dấu chấm hết.

Xem thêm:

9 thoughts on “Top 5 phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *