Ung thư gan giai đoạn cuối có biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện ung thư gan giai đoạn đầu thường không có gì đặc biệt, do đó người mắc bệnh thường khó phát hiện ra mình có bệnh hay không. Do đó, khi nhận ra mình có bệnh thì ung thư đã ở giai đoạn cuối. Các dấu hiệu ung thư giai đoạn cuối thường nặng nề, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Dưới đây là các biểu hiện ung thư gan giai đoạn cuối và một số lời khuyên để giảm nhẹ tình trạng này.

I. Tiến triển của bệnh ung thư ở giai đoạn cuối

Vào giai đoạn cuối của ung thư gan, lúc này gan đã có nhiều hơn một khối u và ít nhất một khối u đã lớn hơn 5cm. Đồng thời, ung thư đã phát triển đến mạch máu chính của gan (tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch gan). Do sự tăng trưởng về kích thước, khối u đã xâm nhiễm vào những cơ quan gần gan (không bao gồm túi mật), hoặc xuyên qua lớp màng bao bọc các cơ quan nội tạng ở ổ bụng (phúc mạc nội tạng).

Trong giai đoạn muộn này, các tế bào ung thư có khả năng đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, hoặc đi theo các mạch máu và đến những cơ quan lân cận. Ung thư gan tiến triển thường ít di căn đến những cơ quan xa gan, nếu có xảy ra thì thường là lây lan sang phổi và xương.

ung thư gan giai đoạn cuối 2
Sự di căn

II. Biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối và lời khuyên kiểm soát dấu hiệu

Bước vào giai đoạn muộn, gan lúc bấy giờ đã bị thương tổn nặng nề và bị suy giảm chức năng nghiêm trọng. Khối u cũng đủ lớn và dễ cảm nhận được chỉ bằng cách sờ. Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn này vô cùng đặc trưng và ác tính, điển hình như:

2.1 Cảm giác mệt mỏi

Mệt mỏi ở đây bao gồm cảm giác mệt mỏi về thể xác, tinh thần và cảm xúc. Trong ung thư giai đoạn cuối, bệnh nhân luôn có cảm giác mệt mỏi liên tục, nghỉ ngơi cũng không làm dấu hiệu này khá hơn.

Để giảm bớt việc thiếu sức sống ở người mắc bệnh, trước tiên, hãy kiểm soát các biểu hiện khác của bệnh, như đau, rối loạn tiêu hóa, táo bón,…

Chú ý là một vài loại thuốc dùng để trị liệu ung thư cũng làm cho bệnh nhân cảm thấy thiếu sức sống, do đó nếu người mắc bệnh cảm thấy quá mệt, hãy đề nghị với bác sĩ áp dụng một loại thuốc khác ít tác dụng phụ hơn.

Do bệnh nhân ung thư gan giai đoạn muộn luôn thiếu sức sống, nên điều quan trọng nhất là cho người bệnh nghỉ ngơi thường xuyên, tránh vận động, đi lại nhiều và bảo đảm an toàn khi người bệnh hoạt động.

ung-thu-gan-giai-doan-cuoi

2.2 Cảm thấy đau đớn vô cùng

Hiện tượng khối u đè nén những nhu mô gan lành và những cơ quan lân cận khác tạo nên những cơn đau nặng dữ dội và kéo dài. Cơn đau của ung thư còn khiến người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, mất ngủ, chán ăn, stress,…

Để kiểm soát tốt, bệnh nhân ung thư gan cần để ý và thông báo cho bác sĩ về tình trạng đau của mình, bao gồm những thông tin: Đau ở đâu? Cảm giác đau như thế nào? Cơn đau kéo dài bao lâu? Thời điểm bắt đầu, điều gì làm cho cơn đau tốt / tồi tệ hơn.

Những chuyên gia y tế sẽ căn cứ vào những thông tin đó để có thể kê đơn thuốc hoặc đưa ra những biện pháp kiểm soát cơn đau phù hợp. Trong trường hợp đau nhiều, đau nặng, bệnh nhân sẽ được chỉ định các loại thuốc giảm đau (thuốc giảm đau NSAIDs, thuốc giảm đau opioid hoặc kết hợp cả hai).

2.3 Biểu hiện sốt cao

Trong ung thư gan giai đoạn cuối, người bệnh thường có biểu hiện sốt cao (ít khi sốt nhẹ). Thời gian sốt có thể kéo dài vài ngày, thậm chí là hàng tháng. Khi người bệnh bị sốt, cần thực hiện những biện pháp hạ sốt cho người mắc bệnh, đồng thời tránh tình trạng mất nước và điện giải.

2.4 Rối loạn tiêu hóa

Do chức năng gan suy giảm nặng nên bệnh nhân ung thư gan giai đoạn muộn sẽ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa cực kỳ nặng, bao gồm những dấu hiệu như: táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng,… đặc biệt, người bệnh thường đi đại tiện nhiều lần trong ngày, khi quan sát thấy phân nát và có nhiều chất nhày.

2.5 Cơ thể kiệt quệ

Đây là dấu hiệu chung có ở hầu hết những bệnh nhân ung thư, trong đó có ung thư gan. Tình trạng thiếu sức sống, chán ăn, sốt kéo dài kết hợp với các cơn đau dữ dội khiến người mắc bệnh suy kiệt cơ thể một cách nhanh chóng. Có trường hợp có thể sụt hơn 6 kg chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

Ngoài những biểu hiện trên, bệnh nhân còn gặp những dấu hiệu không điển hình khác như cổ chướng, phù, xuất huyết tiêu hóa, vàng da,…

Trong ung thư gan giai đoạn cuối, những dấu hiệu thường nặng nề và nguy hiểm, gây ra đau nhiều và kéo dài và stress cho bệnh nhân. Do đó, cần tiến hành các biện pháp chữa trị thích hợp, để có thể giảm bớt những ảnh hưởng của các triệu chứng này ở bệnh nhân.

III. Chữa trị ung thư gan giai đoạn cuối ra sao?

Tùy vào tình trạng bệnh, mức độ lan rộng của ung thư, sức khỏe bệnh nhân mà bác sĩ có chỉ định thích hợp. Mục tiêu điều trị trong giai đoạn này là giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Ở giai đoạn này, bác sĩ có thể chỉ định hóa trị, xạ trị hoặc phương pháp nhắm mục tiêu.

  • Hóa trị là việc dùng những thuốc để phá hủy hoặc ngăn chặn sự phân chia của các tế bào ung thư. Thuốc được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch hoặc đôi khi có thể được dùng dưới dạng thuốc dạng viên.
  • Xạ trị là phương pháp thường được áp dụng trong quá trình chữa trị ung thư gan giai đoạn muộn.
  • Chữa trị đích. Sorafenib (Nexavar) là một loại thuốc được sử dụng để cản trở khả năng tạo ra những mạch máu mới của một khối u.
  • Hỗ trợ gan bằng liệu pháp đào thải gốc tự do

source: internet

8 thoughts on “Ung thư gan giai đoạn cuối có biểu hiện như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *