Những dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ không nên bỏ qua

Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, do đó nắm được các dấu hiệu của căn bệnh này sẽ giúp bạn điều trị kịp thời.

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Gan nhiễm mỡ tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan vượt quá mức độ cho phép (2% – 4% trọng lượng của gan). Thông thường có hai loại chính là: Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và bệnh gan nhiễm mỡ do rượu.

Trên thực tế, các tổn thương do gan nhiễm mỡ gây ra có thể phục hồi nếu được phát hiện kịp thời.

Dấu hiệu gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 là tình trạng lượng mỡ tích lũy trong gan ở mức từ 5% – 10% trọng lượng lá gan. Bệnh ở giai đoạn này thường chưa xuất hiện những dấu hiệu cụ thể, ngay cả khi đi khám lâm sàng thì cũng rất khó để phát hiện. Do đó, việc khám tổng quát định kỳ là việc làm cần thiết để sớm phát hiện bệnh.

Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này, chỉ cần thực hiện điều trị theo ý kiến của bác sĩ và kết hợp chế độ sinh hoạt khoa học là bạn hoàn toàn có thể hồi phục.

Dấu hiệu gan nhiễm mỡ cấp độ 2

Người bị gan nhiễm mỡ cần tránh xa bia, rượu.
Người bị gan nhiễm mỡ cần tuyệt đối tránh xa bia, rượu. 

Nếu trọng lượng mỡ chiếm 10% – 20% trọng lượng của gan có nghĩa là tình trạng gan nhiễm mỡ đã bước sang mức độ 2. Dấu hiệu trong giai đoạn này bao gồm mệt mỏi kèm chán ăn kéo dài, suy nhược cơ thể, buồn nôn, đau bụng hoặc nhấn tay vào vị trí lá gan thấy đau,…

Tuy nhiên, những dấu hiệu này thường khiến nhiều người chủ quan hoặc lầm tưởng sang những căn bệnh khác.

Khi xét nghiệm sẽ thấy được các mô mỡ đã xuất hiện rõ trên nhu mô gan và cơ hoành của người bệnh.

Giai đoạn này chưa có phương pháp để điều trị triệt để. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, bạn nên chủ động xây dựng lại chế độ ăn lành mạnh, uống nhiều nước, tăng cường tập luyện thể thao. Đặc biệt, tuyệt đối tránh xa bia rượu và các chất kích thích có hại cho cơ thể.

Dấu hiệu gan nhiễm mỡ cấp độ 3

Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh gan nhiễm mỡ, với các biểu hiện như mệt mỏi kéo dài, chán ăn, vàng da, vàng mắt, u mạch nổi lên trên da, đau hạ sườn phải thường xuyên.

Ở giai đoạn này tỉ lệ mỡ đã chiếm hơn 30% trong lượng lá gan, nếu bệnh không được điều trị ngay rất dễ dẫn đến suy gan, xơ gan thậm chí là ung thư gan rất nhanh.

Như vậy, các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ thường không rõ ràng và chỉ có triệu chứng khi bệnh đã trở nặng. Do đó, khám sức khỏe định kỳ và thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

source

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *