Top 6 dấu hiệu ung thư thực quản

Ở giai đoạn mới chớm, dấu hiệu ung thư thực quản rất khó nhận thấy; đến khi khối u phát triển, người mắc bệnh có thể thấy nuốt đau, nuốt khó, giảm cân, ho kéo dài, ho ra máu…

I. Đại cương về Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là ung thư xảy ra ở thực quản — đoạn ống tiêu hóa nối cổ họng và dạ dày. Khi mắc ung thư thực quản, bệnh nhân thường có các triệu chứng khó nuốt và sút cân. Ngoài ra có những dấu hiệu khác như đau khi nuốt, giọng nói khàn khàn, ho khan, có khả năng nôn hoặc ho ra máu.

Ung thư thực quản gồm hai loại chính là ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản (ESCC) – phát sinh từ những tế bào biểu mô đường thực quản (dạng phổ biến) và ung thư tuyến thực quản (EAC) – bắt đầu có từ các tế bào tuyến hiện diện ở phần thấp hơn của thực quản, nơi chúng đã chuyển đổi thành dạng tế bào đường ruột (một tình trạng được gọi là Barrett thực quản).

Xem thêm: Barrett thực quản là gì?

6-dau-hieu-ung-thu-thuc-quan

Nguyên nhân gây ra ung thư thực quản loại tế bào vảy gồm thuốc lá, rượu, đồ uống cực kỳ nóng, chế độ ăn uống không đầy đủ, và nhai trầu.

Nguyên nhân thường thấy nhất của ung thư tuyến thực quản là hút thuốc lá, béo phì và hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản.

Chẩn đoán bệnh dựa vào sinh thiết qua nội soi (một máy ảnh sợi quang học).

Biện pháp dự phòng ngừa bệnh bao gồm ngừng hút thuốc lá kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh.

Ung thư thực quản nếu chưa di căn có khả năng chữa trị dứt điểm bẳng liệu pháp đào thải gốc tự do.

II. Top 6 dấu hiệu ung thư thực quản hay gặp

Theo các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương, ở giai đoạn đầu, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên khi khối u tăng trưởng, có thể xuất hiện những dấu hiệu:

  • Nuốt đau, nuốt khó.
  • Gầy sút cân nhiều.
  • Đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai.
  • Rát họng hoặc ho kéo dài.
  • Dễ nôn.
  • Ho ra máu.

Các biểu hiện này có khả năng do ung thư thực quản gây ra hoặc do một bệnh lý khác như ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản… Nếu xuất hiện những triệu chứng này, bạn cần phải đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

Xem thêm: (Giải đáp) Ung thư vòm họng là gì?

Để chẩn đoán ung thư thực quản, bác sĩ thường chỉ định người mắc bệnh thực hiện những xét nghiệm như chụp ảnh thực quản có uống thuốc cản quang; nội soi thực quản. Nếu có nghi ngờ chỗ không bình thường của thực quản, bác sĩ có thể lấy bệnh phẩm tế bào và mô bệnh học làm giải phẫu bệnh, từ đó nhìn thấy tổ chức ung thư hoặc những khác thường gây nên ung thư hay tổn thương khác.

Phác đồ trị liệu bệnh phụ thuộc một số yếu tố như kích thước, vị trí, sự lan tràn khối u và tình trạng chung của bệnh nhân. Phẫu thuật là biện pháp chủ yếu mà bệnh viện đưa ra để điều trị ung thư thực quản. Thông thường khối u được mổ lấy cùng với một phần hoặc toàn bộ thực quản, tổ chức bạch huyết kế cận và những tổ chức khác trong vùng. Phần còn lại của thực quản sẽ được nối với dạ dày giúp người mắc bệnh vẫn tiếp tục nuốt như bình thường. Trong vài trường hợp đoạn nối có thể được tạo bởi một đoạn ruột non hoặc một ống nhựa.

Bên cạnh đó, còn những phương pháp như xạ trị, hóa trị, trị liệu laser, điều trị quang động học, liệu pháp đào thải gốc tự do.

Xem thêm: Top 5 phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay

Cách tốt nhất dự ngừa bệnh là chấm dứt hoàn toàn hoặc không bao giờ hút thuốc lá, hạn chế uống rượu. Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm kiếm những nguy cơ làm giảm nguy cơ bị ung thư thực quản bằng cách thay đổi chế độ ăn, tăng lượng rau và hoa quả ăn mỗi ngày.

Xem thêm: (Bật mí) Hoàng kỳ có tác dụng điều trị ung thư

10 thoughts on “Top 6 dấu hiệu ung thư thực quản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *