Xét nghiệm Pap và 6 điều cần lưu ý

Xét nghiệm PAP là xét nghiệm tế bào cổ tử cung, chuẩn đoán khả năng ung thư cổ tử cung chính xác đến 96%. Xét nghiệp PAP có khả năng thực hiện ở những cơ sở y tế gần nhất, giá thành tùy theo những loại xét nghiệm bác sĩ yêu cầu mà giao động không giống nhau. Cùng K Dược tìm hiểu chi tiết với bài viết sau đây.

I. Tìm hiểu chung về xét nghiệm Pap

Xét nghiệm Pap, hay còn gọi là xét nghiệm Papanicolaou, phết Pap, phết tế bào cổ tử cung. Đây là xét nghiệm tầm soát các tổn thương tiền ung thư và ung thư tại cổ tử cung của phụ nữ, được phát minh và đặt tên theo tên của bác sĩ lỗi lạc người Hi Lạp, George Nicolas Papanicolaou (1883-1962).

Xét nghiệm Pap được thực hiện nhằm tìm kiếm sự thay đổi trong những tế bào cổ tử cung của phụ nữ. Trong suốt quá trình xét nghiệm pap, bác sĩ sẽ thu thập một mẫu nhỏ những tế bào từ bề mặt cổ tử cung. Mẫu này được đưa lên một tấm lam (phết Pap) hoặc trộn lẫn trong một chất dịch cố định (tế bào học trên dịch lỏng) rồi được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra dưới kính hiển vi khoa học.

Những tế bào được kiểm tra giúp tìm ra những biến dạng không bình thường, chẳng hạn như loạn sản hoặc ung thư cổ tử cung.

Thời điểm xét nghiệm Pap được khuyến cáo dựa trên tuổi tác của chị em và dựa trên những yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh (như những chị em hút thuốc lá hoặc lạm dụng thuốc tránh thai…). Trao đổi với bác sĩ để biết sau bao lâu bạn phải làm xét nghiệm một lần.

Virus gây u nhú ở người (human papillomavirus – HPV) là nguyên nhân chính của hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Với phụ nữ hơn 30 tuổi, xét nghiệm HPV có thể được thực hiện cùng lúc với xét nghiệm Pap. Nếu bạn từ 26 tuổi đổ xuống, bạn nên tiêm ngừa HPV để phòng ngừa nhiễm bệnh với những loại HPV thường gây ra ung thư cổ tử cung.

xet-nghiem-pap

II. Đối tượng được chỉ định xét nghiệm Pap

Phết tế bào cổ tử cung được chỉ định cho các bệnh nhân sau:

 • Kiểm tra thường xuyên cho tất cả các phụ nữ đã có quan hệ tình dục. Thời gian giữa những lần làm hiện chưa thống nhất. Có một vài đề nghị được chấp nhận rộng rãi, như theo đề nghị của hiệp hội ung thư Hoa Kỳ thì mỗi chị em đã có quan hệ tình dục nên được phết tế bào cổ tử cung mỗi năm một lần. Sau 3 lần liên tiếp với kết quả bình thường thì khoảng thời gian làm lại có thể giãn cách ra lâu hơn, tùy theo đánh giá của bác sĩ. Thời gian này có khả năng là mỗi 3 năm, cho đến lúc 60 tuổi. Nếu trên tuổi này mà hiệu quả vẫn bình thường thì có thể loại khỏi chương trình tầm soát.
 • Khi tầm soát bệnh phụ khoa nhận thấy thấy các tổn thương ở cổ tử cung.
 • Khi có yếu tố nghi ngờ ung thư cổ tử cung như: xuất huyết âm đạo không bình thường…

Xem thêm: Điểm danh top 11 dấu hiệu ung thư cổ tử cung mới nhất

III. Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm Pap?

Xét nghiệm Pap được sử dụng để tầm soát ung thư cổ tử cung. Những xét nghiệm Pap được thực hiện cùng với kiểm tra phụ khoa. Đối với những chị em hơn 30 tuổi, xét nghiệm Pap có khả năng kết hợp với xét nghiệm tìm virus gây u nhú ở người (HPV) – một bệnh hay gặp lây truyền qua đường tình dục có khả năng gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Bạn và bác sĩ có thể quyết định khi nào là thời điểm thích hợp để bạn bắt đầu xét nghiệm Pap và bao lâu bạn nên xét nghiệm Pap một lần. Nhìn chung, những bác sĩ thường khuyên bạn bắt đầu xét nghiệm Pap ở độ tuổi 21 và cứ hai năm hoặc ba năm xét nghiệm lại một lần. Sau 30 tuổi, phết Pap được khuyến cáo 3 năm một lần, hoặc 5 năm một lần khi phết Pap được kết hợp với xét nghiệm HPV.

Nếu bạn có những yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh, bác sĩ của bạn có khả năng khuyên bạn nên làm phết Pap định kỳ hơn, tùy thuộc vào tuổi tác của bạn. Những yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • Có chẩn đoán về ung thư cổ tử cung hoặc phết Pap cho thấy có tế bào tiền ung thư;
 • Phơi nhiễm với diethylstilbestrol (DES, là một estrogen tổng hợp, được sử dụng cho người bệnh có u nhạy cảm với hormone, như là ung thư vú) trước khi sinh;
 • Nhiễm HIV – AIDS
 • Hệ miễn dịch suy yếu do ghép nội tạng, hóa trị hoặc sử dụng corticosteroid (một loại thuốc kháng viêm mạnh) kéo dài.

Bạn và bác sĩ có thể thảo luận về các lợi ích và nguy cơ của phết Pap và quyết định điều gì tốt nhất cho bạn dựa vào các yếu tố khả năng cao bạn gặp phải.

Nói chung, hầu hết tổ chức y tế thế giới khuyên bạn nên làm phết Pap lần đầu vào năm 21 tuổi.

Những chị em chưa bao giờ quan hệ tình dục và những phụ nữ đã được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung nên thảo luận với bác sĩ của họ về việc liệu họ có cần thực hiện xét nghiệm Pap thường xuyên hay không. Phết Pap vẫn hay được thực hiện trên những phụ nữ sau khi cắt tử cung hoàn toàn để trị liệu tiền ung thư hay ung thư cổ tử cung. Phết Pap thường quy sẽ không cần nếu chị em đó được thực hiện phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn để điều trị các bệnh lý lành tính, không ung thư, hay nhiễm HPV.

Phụ nữ trên 69 tuổi nên thảo luận với bác sĩ của họ xem họ có cần thực hiện phết Pap thường xuyên hay không. Quyết định ngừng xét nghiệm Pap thường dựa vào tiểu sử các kết quả phết Pap cho kết quả âm tính trước đó của bạn.

Xem thêm: Triệu chứng ung thư cổ tử cung và những thông tin bổ ích

IV. Những điều cần lưu tâm trước khi thực hiện xét nghiệm Pap

 • Kết quả xét nghiệm Pap không hoàn toàn loại trừ được sự hiện diện của các tế bào dị biệt (loạn sản) hoặc ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm này có thể không tìm thấy các tế bào khác thường – mặc dù chúng có tồn tại (hiện tượng âm tính giả). Hoặc có xét nghiệm chỉ ra được tế bào bất thường trong khi chúng không hề tồn tại (hiện tượng dương tính giả). Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về ý nghĩa của hiệu quả xét nghiệm Pap.
 • Xét nghiệm HPV có thể được làm cùng lúc với xét nghiệm Pap hoặc không. Hiệu quả xét nghiệm HPV có khả năng giúp các bác sĩ quyết định có nên kiểm tra kỹ hơn hoặc áp ụng các biện pháp điều trị phù hợp
 • Chỉ một xét nghiệm Pap không đủ để chuẩn đoán loạn sản hoặc ung thư cổ tử cung. Các xét nghiệm khác cũng cực kì cần thiết, ví dụ như nội soi cổ tử cung.
 • Xét nghiệm Pap không được dùng để sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) hoặc các bệnh ung thư khác ngoài ung thư cổ tử cung. Những xét nghiệm đặc trưng khác có khả năng được thực hiện để hỗ trợ việc chuẩn đoán STDs.
 • Tự khám bệnh âm đạo (VSE) có thể giúp bạn hiểu hơn về cơ thể của mình, biết được những gì là bình thường và bất thường. Giúp nhận ra sớm các triệu chứng nhiễm trùng hoặc những tình trạng không bình thường khác để đi gặp bác sĩ.

V. Quy trình thực hiện xét nghiệm Pap

5.1 Chuẩn bị trước khi xét nghiệm Pap

Để đảm bảo rằng phết Pap đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên làm theo các lời khuyên này trước khi xét nghiệm:

 • Tránh quan hệ tình dục, thụt rửa hoặc sử dụng bất kì những loại thuốc đặt âm đạo hoặc thuốc diệt tinh trùng… trong hai ngày trước khi phết Pap, vì chúng có khả năng rửa sạch hoặc làm mờ những tế bào bất thường, gây hiện tượng âm tính giả.
 • Cố gắng không sắp xếp phết Pap vào lúc bạn đang có kinh. Mặc dù xét nghiệm vào lúc bạn có kinh vẫn có thể thực hiện được, nhưng tốt nhất là nên tránh thời gian “đèn đỏ” để có được một kết quả chuẩn xác. Phết Pap sẽ có hiệu quả chính xác nhất khi nó được thực hiện vào giữa chu kì kinh nguyệt của bạn, tức là khoảng từ 10-20 ngày tính từ ngày hành kinh đầu tiên.
 • Hãy cố gắng đi tiểu trước khi thực hiện phết Pap. Bàng quang đầy có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu trong quá trình thực hiện xét nghiệm.

5.2 Quy trình thực hiện xét nghiệm Pap

xet-nghiem-pap

Xét nghiệm Pap có quy trình cực kì đơn giản và nhanh gọn được hướng dẫn bởi bác sĩ, y tá hỗ trợ xét nghiệm Pap hoặc bác sĩ phụ khoa.

Trong suốt quá trình xét nghiệm, bác sĩ hoặc y tá sẽ nhẹ nhàng chèn thêm một dụng cụ gọi là mỏ vịt vào âm đạo, để họ có thể nhìn thấy rõ cổ tử cung. Tiếp theo, họ chèn thêm một vật có hình thìa hoặc cây chải nhỏ để lấy tế bào từ cổ tử cung. Sau đó, cho các tế bào này vào lam kính và gửi nó đến phòng xét nghiệm để phân tích. Kết quả thường sẽ có trong vòng một tuần.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp nhé.

5.3 Những điều nên làm sau khi xét nghiệm Pap

Xét nghiệm Pap thường không thoải mái, nhưng lại ít gây đau. Nếu bạn cảm thấy đau, hãy nói với bác sĩ, y tá hoặc bác sĩ phụ khoa ngay lập tức.

Thỉnh thoảng, phòng xét nghiệm sẽ báo bạn rằng mẫu xét nghiệm chưa đạt yêu cầu hay một xét nghiệm Pap khác cần được thực hiện. Điều này không có nghĩa kết quả xét nghiệm Pap ban đầu cho thấy có điều khác thường. Có thể là do có quá nhiều tế bào được lấy, hoặc những tế bào này bị mờ đi do máu hoặc dịch nhầy.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình thực hiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

VI. Hướng dẫn đọc kết quả sau khi xét nghiệm Pap

Hiệu quả thường có trong 1 đến 2 tuần. Hãy hỏi bác sĩ thời điểm nào bạn nhận kết quả.

xet-nghiem-pap

Kết quả bình thường: Mẫu xét nghiệm chứa đủ số lượng tế bào và không có tế bào bất thường được tìm thấy.

Kết quả khác thường:

 • Mẫu xét nghiệm không chứa đủ số lượng tế bào, hoặc có tế bào bất thường được tìm thấy. Hoặc có vấn đề nhỏ với cổ tử cung. Nếu hiệu quả xét nghiệm Pap không rõ ràng hoặc cho ra một thay đổi nhỏ về tế bào của cổ tử cung, bác sĩ sẽ lặp lại xét nghiệm Pap ngay lập tức, trong 6 tháng, hoặc một năm, hoặc bạn phải làm nhiều xét nghiệm hơn.
 • Một vài tế bào dị biệt sẽ trở nên ác tính. Trị liệu những tế bào bất thường một cách kiên trì có khả năng phòng chống tất cả những trường hợp ung thư cổ tử cung. Nếu kết quả xét nghiệm không bình thường, Bác sĩ sẽ giải thích ý nghĩa của nó. Họ có thể trả lời những câu hỏi của bạn và giải thích bất cứ điều gì bạn không hiểu.
 • Nếu xét nghiệm cho thấy các thay đổi nghiêm trọng trong tế bào của cổ tử cung, bác sĩ sẽ yêu cầu nhiều xét nghiệm hơn. Kết quả của những xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ quyết định cách trị liệu tốt nhất.

Xét nghiệm Pap không phải khi nào cũng chính xác hoàn toàn. Dương tính giả hoặc âm tính giả có thể xảy ra và có thể khiến bạn cảm thấy khó hiểu.

 • Dương tính giả. Dương tính giả của xét nghiệm Pap xảy ra khi bạn được cho biết là bạn có tế bào cổ tử cung bất thường, nhưng tế bào này thật ra hoàn toàn bình thường. Nếu bác sĩ nói với bạn xét nghiệm này là dương tính giả, Bạn không cần lo lắng
 • Âm tính giả. Xét nghiệm là âm tính giả khi bạn được báo là các tế bào này bình thường, nhưng thật ra những tế bào này có vấn đề. Âm tính giả sẽ làm trì hoãn quá trình phát hiện và điều trị những tế bào không được khỏe trong cổ tử cung. Nhưng việc xét nghiệm Pap định kì sẽ giúp bạn có cơ hội nhiều hơn trong việc tìm ra những vấn đề. Ung thư cổ tử cung thường mất nhiều năm để tăng trưởng. Nếu các tế bào bất thường đã biến mất một thời gian, nó vẫn có khả năng được tìm thấy trong xét nghiệm Pap kế tiếp của bạn.

Nếu chẳng may kết quả là u ác tính cũng cần phải thật bình tĩnh để có phương án ứng phó tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về top những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay để tham khảo

source: internet

9 thoughts on “Xét nghiệm Pap và 6 điều cần lưu ý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *