Top 7 dấu hiệu của ung thư phổi hay gặp

Dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn sớm thường gặp như sau: ho trong một thời gian dài và không tự khỏi, đau ngực, chỗ ngực to lên khác thường.Hãy cùng K Dược tìm hiểu kỹ hơn với bài viết dưới đây.

I. Đại cương về ung thư phổi

dau-hieu-cua-ung-thu-phoi

Ung thư phổi là ung thư phổ biến nhất trên toàn cầu, khó phát hiện sớm, kết quả điều trị cũng cực kỳ thấp, tỷ lệ tử vong lớn nhất trong các loại ung thư. Ở nước ta, ung thư phổi đứng hàng thứ hai sau ung thư gan ở cả hai giới nam và nữ. Thế nhưng ung thư phổi có khả năng tránh dễ dàng và chủ động bằng cách không hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá.

Ung thư phổi được cho là bắt đầu tại các vị trí tiền ung thư trong phổi. Những thay đổi đầu tiên trong gene (DNA) của những tế bào phổi có thể làm các tế bào phát triển mạnh hơn. Tại thời điểm này những thay đổi không tạo thành khối u, không thể nhận ra được trên phim chụp vi tính và không gây ra triệu chứng. Theo thời gian, các tế bào bất thường có khả năng tiếp tục đột biến để tiến đến ung thư thực sự.

Những mạch máu gần đó sinh sôi mạnh mẽ để nuôi dưỡng những tế bào ung thư, sau đó phát triển và hình thành một khối u đủ lớn có khả năng nhìn thấy trên các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang hoặc CT Nếu thời gian đủ lâu, các tế bào ung thư có khả năng thoát khỏi khối u ban đầu và lan tràn, di căn tới những bộ phận khác của cơ thể. Ung thư phổi thường là một bệnh lý đe dọa tính mạng bởi vì nó có xu hướng di căn ngay cả trước khi nó có khả năng được phát hiện ra trên phim chụp vi tính.

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

Có 2 loại chính của ung thư phổi:

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ: Chiếm khoảng 10%, diễn tiến nhanh và nguy hiểm hơn cả, khi phát hiện thường đã di căn xa.
 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ: Chiếm khoảng 90%, ít ác tính hơn, tăng trưởng qua từng giai đoạn.

II. Nguyên do của ung thư phổi

dau-hieu-cua-ung-thu-phoi
Hút thuốc lá gây ra ung thư phổi
 • Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với ung thư phổi. 90% Trường hợp ung thư phổi liên quan đến thuốc lá. Nếu không hút thuốc, hít thở khói thuốc của người khác cũng có thể làm tăng khả năng mắc ung thư phổi khoảng 30%.
 • Radon là một loại khí phóng xạ tự nhiên, kết quả từ sự phân hủy của uranium trong đất và đá. Radon không thể nhìn thấy, nếm hoặc ngửi được. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, radon là nguyên nhân thứ hai dẫn đến ung thư phổi.
 • Amiăng là một loại khoáng chất tự nhiên có tác dụng chống cháy và cách nhiệt, được sử dụng trong việc xây dựng và vật liệu xây dựng trong một số quy trình sản xuất. Khi amiăng được hít vào, có thể gây kích thích phổi. những người hút thuốc và tiếp xúc với amiăng có nguy cơ cao tăng trưởng bệnh ung thư phổi.
 • Ô nhiễm không khí ngoài trời ước tính chiếm khoảng 1-2% ung thư phổi.
 • Khoảng 8% ung thư phổi là vì những yếu tố di truyền. Người có người thân trong gia đình mắc ung thư phổi, nguy cơ ung thư phổi tăng lên 2,4 lần. Điều này có khả năng do sự kết hợp của gen bị lỗi.

III. Dấu hiệu của ung thư phổi

Những dấu hiệu của ung thư phổi bắt đầu lặng lẽ, thường là không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn khởi phát. Khi bệnh trở nên nặng hơn, các biểu hiện có thể xuất hiện bao gồm:

 • Ho khan

Ho khan là biểu hiện đầu tiên để nhận ra ung thư phổi. bệnh nhân thường ho trong một thời gian dài và không thể tự khỏi. Từ ho khan, người bệnh ung thư phổi giai đoạn ban đầu có thể ho ra đờm,thậm chí là ra máu, nhất là vào lúc sáng sớm. Khi bệnh đã phát triển đến một mức nào đó. người mắc bệnh định kỳ bị viêm phế quản, viêm phổi gây nên suy nhược cơ thể.

 • Đau tức ngực

Khi bị ung thư phổi, bệnh nhân có thể thấy đau tức ở vùng phổi và ngực. đặc trưng là đau dai dẳng trong ngực mà không hết sau một thời gian dài. Nếu có biểu hiện này, bạn cần phải cảnh giác bởi đó có khả năng là một triệu chứng ung thư phổi giai đoạn ban đầu mà bạn không để ý đó.

 • Mô vú trở nên khác nhau

biểu hiện này của bệnh ung thư phổi hay thấy ở đàn ông nhiều hơn. Đó là tình trạng chỗ ngực to lên khác thường do các tế bào bệnh ung thư kích thích sự tiết nội tiết tố khác thường.

 • Giọng nói khàn đặc
 • Nuốt khó và khó thở.
 • Ngón tay và móng tay thay đổi hình dạng, màu sắc.
 • Da mặt nhợt nhạt, đầu óc không tỉnh táo do khối u ở phổi ngăn chặn lưu thông mạch máu lên đầu.

Xem thêm: Tất tần tật về ung thư phổi (tổng hợp rõ ràng nhất)

IV. Trị liệu ung thư phổi như thế nào?

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như công nghệ y dược học, thời gian sống của người bệnh ung thư phổi đang được kéo dài hơn so với trước. Thống kê mới nhất của Viện Ung thư Quốc gia của Mỹ cho thấy từ năm 2004 đến năm 2010, những người được chẩn đoán ung thư phổi sống sau 5 năm tăng từ 4% lên 54%, phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Xem thêm: Top 5 cách thức điều trị ung thư thường gặp nhất hiện giờ

Nếu người mắc bệnh bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được nhận ra trước khi nó lan sang những bộ phận khác của cơ thể hoặc mới chỉ xuất hiện ở một bên phổi, phẫu thuật là biện pháp tốt nhất. Bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ phần có khối u. một số người mắc bệnh được xạ trị hoặc hóa trị sau phẫu thuật để phá hủy các tế bào ung thư còn lại. Đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ, phẫu thuật dường như không có giá trị vì tại thời điểm chuẩn đoán, ung thư có thể đã lan sang những cơ quan khác của cơ thể.

Khi ung thư phổi đã di căn, bác sĩ vẫn có thể chữa trị để giúp người bệnh kéo dài cuộc sống và có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Bức xạ hoặc hóa chữa trị có thể giảm kích cỡ khối u và trị liệu những biểu hiện, như đau xương hoặc khó thở.

Trong trường hợp chưa di căn, người bệnh có thể áp dụng thêm phương pháp đào thải gốc tự do để ngăn chặn di căn, bảo toàn mạng sống của mình.

Xem thêm:

9 thoughts on “Top 7 dấu hiệu của ung thư phổi hay gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *