Top 7 biểu hiện thừa canxi mà bạn nên biết

Thừa canxi gây suy yếu xương, tạo sỏi thận, cản trở hoạt động của tim và não. Những dấu hiệu thừa canxi dưới đây sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện và điều trị.

Thừa canxi là gì?

Thừa canxi là tình trạng nồng độ canxi trong cơ thể nhiều hơn mức bình thường, điều này có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

Nguyên nhân chủ yếu gây thừa canxi bao gồm: Ung thư, tác dụng phụ của một số loại thuốc, uống quá nhiều thuốc bổ sung canxi và vitamin D.

Các dấu hiệu thừa canxi chuyển biến từ nhẹ cho đến nặng như sau:

Táo bón là dấu hiệu thừa canxi giai đoạn nhẹ

Canxi là một chất mà cơ thể khó hấp thu hết hoàn toàn. Theo nghiên cứu, trẻ nhỏ có thể hấp thu 60% lượng canxi được cung cấp, người trưởng thành có tỉ lệ này thấp hơn từ 15 – 20%.

Lượng canxi dư thừa còn lại kết hợp với chất xơ trong thực vật dẫn đến kết tủa canxi và bị đào thải ra ngoài. Canxi có tính hút nước cao, khi đi tới ruột non, chúng hút cạn nước làm phân rắn và cứng gây ra tình trạng táo bón.

Đau bụng, buồn nôn

top-7-bieu-hien-thua-canxi-ma-ban-nen-biet
Đau bụng, buồn nôn là dấu hiệu thừa canxi thường gặp phải.

Đau bụng, buồn nôn là một trong những biểu hiện thừa canxi. Bởi dư thừa canxi khiến cho tuyến cận giáp sản xuất hormone với số lượng lớn. Điều này làm tăng nguy cơ bị bệnh cường giáp – căn bệnh khiến chúng ta cảm thấy buồn nôn.

Ngoài ra, thừa canxi còn ảnh hưởng tới dạ dày và gây ra cảm giác khó chịu.

Biếng ăn

top-7-bieu-hien-thua-canxi-ma-ban-nen-biet
Biếng ăn do thừa canxi gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ thể. 

Biếng ăn là dấu hiệu thừa canxi không chỉ có ở trẻ nhỏ mà người lớn cũng gặp phải. Thừa canxi gây ảnh hướng tới hệ tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy, ăn không ngon miệng và làm giảm việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Điều này khiến cơ thể bạn xanh xao, mệt mỏi và suy dinh dưỡng.

Đau xương và các cơ

Trong hầu hết các trường hợp, lượng canxi dư thừa trong cơ thể là nguyên nhân gây ra tình trạng vôi hóa xương khiến xương bị yếu đi, kém linh, hoạt, dễ gãy hơn. Ngoài ra, thừa canxi còn gây co cơ, chuột rút, đau nhức các cơ.

Thường xuyên mệt mỏi và mất tập trung

Thừa canxi làm cho lượng canxi trong máu tăng, gây cản trở hoạt động của não, dẫn đến mất tập trung, thờ ơ và mệt mỏi, nặng hơn còn có thể gây ra trầm cảm.

Đi tiểu nhiều, đi tiểu ra máu

Canxi dư thừa khiến thận của bạn làm việc nhiều hơn. Điều này có thể gây ra cảm giác khát nước, háo nước quá mức và đi tiểu thường xuyên. Thậm chí, bạn có thể đi tiểu ra máu và cảm giác đau rát khi đi tiểu tiện.

Rối loạn nhịp tim

Lượng canxi trong cơ thể quá nhiều khiến cho nồng độ canxi trong máu tăng cao đột biến. Điều đó gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim. Dưới ảnh hưởng của canxi, cơ thể tiết nhiều hormone khác nhau tạo ra những cơn đau tim.

Dư thừa canxi cũng dẫn đến tình trạng huyết áp thấp khiến cơ thể hay bị mệt mỏi và chóng mặt.

source

9 thoughts on “Top 7 biểu hiện thừa canxi mà bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *