7 dấu hiệu ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là khối u nghiêm trọng có xuất phát từ một hoặc cả hai buồng trứng. Theo thống kê tỉ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng khoảng 4,6/100.000 phụ nữ. Bệnh có khả năng xảy ra ở nhiều độ tuổi tuy vậy hay gặp nhất là phụ nữ trên 50. Hãy đọc kĩ bài viết dưới đây của K Dược để nắm rõ những dấu hiệu ung thư buồng trứng để biết cách phòng tránh nhé.

I. Khái niệm Ung thư buồng trứng

Buồng trứng là một trong những cơ quan sinh sản của phụ nữ, mỗi chị em gồm 2 buồng trứng, chúng nằm trong khung chậu và có kích thước tương đương một hạt thị.

dấu hiệu ung thư buồng trứng 2

Chức năng của buồng trứng là sản xuất ra trứng tham gia vào quá trình thụ tinh và sản xuất ra nội tiết tố nữ gồm estrogenprogesterone. Hai loại nội tiết tố do buồng trứng tiết ra có can thiệp đến quá trình tăng trưởng cơ thể người phụ nữ và liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, mang thai.

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính có xuất phát từ một hoặc cả hai buồng trứng. Các tế bào ung thư là những tế bào bất thường, chúng tăng trưởng không theo sự kiểm soát của cơ thể và không tuân theo nhu cầu của cơ thể. Và các tế bào ung thư này có khả năng xâm lấn và phá hủy các mô, cơ quan xung quanh. Không chỉ vậy chúng có khả năng di căn tới các cơ quan ở xa trong cơ thể và gây ung thư thứ phát tại cơ quan đó.

Xem thêm: Ung thư là gì? Ung thư có bao nhiêu loại?

Những thể ung thư buồng trứng bao gồm:

 • Ung thư biểu mô buồng trứng là các tế bào ung thư phát triển từ những tế bào trên bề mặt buồng trứng đây là loại hay gặp nhất
 • Ung thư tế bào mầm là ung thư xuất phát từ những tế bào sản xuất ra trứng, loại này ít gặp hơn ung thư biểu mô.
 • Ung thư buồng trứng xuất phát từ các tế bào mô nâng đỡ buồng trứng. Loại này cũng hiếm gặp

II. Lý do gây ung thư buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng hiện nay vẫn chưa tìm ra được lý do chuẩn xác gây bệnh.. Nhưng các nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa các yếu tố sau làm tăng khả năng cao mắc bệnh ung thư buồng trứng:
 • Tiền sử gia đình: những người có quan hệ huyết thống như mẹ, chị, em gái ruột mắc bệnh ung thư buồng trứng. Trong gia đình có người bị ung thư vú, ung thư đại tràng cũng làm tăng khả năng cao mắc ung thư buồng trứng.
 • Tiền sử bản thân: các chị em có tiền sử mắc bệnh ung thư vú và ung thư đại tràng có khả năng cao bị ung thư buồng trứng cao hơn
 • Tuổi: Khả năng phát sinh ung thư buồng trứng tăng cao theo tuổi, chiếm đa số xuất hiện ở độ tuổi trên 50 và tăng cao ở các đối tượng trên 60 tuổi.
 • Mang thai và sinh con: những phụ nữ đã từng mang thai và sinh con thì nguy cơ thấp hơn so với các đối tượng chưa từng sinh con. Sinh càng nhiều con thì khả năng cao càng thấp.
 • Dùng thuốc kích thích phóng noãn: có khả năng làm tăng nhẹ nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, yếu tố này vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu.
 • Điều trị hormon thay thế: trị liệu hormon thay thế sau khi mãn kinh tăng khả năng cao.
 • Bột talc: phụ nữ sử dụng bột talc nhiều ở cơ quan sinh dục làm tăng khả năng cao mắc ung thư buồng trứng.

III. Dấu hiệu ung thư buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng cũng giống như đa phần các bệnh ung thư khác đều không có các dấu hiệu hay biểu hiện sớm, mà phải đến giai đoạn muộn mới triệu chứng chi tiết,

Tuy vậy có khả năng thấy các biểu hiện sớm của bệnh bao gồm:

dau-hieu-ung-thu-buong-trung

 • Cảm giác khó chịu, đau ở chỗ bụng dưới
 • Rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón
 • Liên tục đi tiểu do tăng áp lực đè ép vào bàng quang
 • Ăn kém, cảm giác đầy bụng kể cả sau một bữa ăn nhẹ
 • Tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.
 • Chảy máu âm đạo không bình thường sau mãn kinh, thay đổi không bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Đau khi quan hệ tình dục.

IV. Những giai đoạn phát triển ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng tăng trưởng qua 4 giai đoạn sau:

4.1 Giai đoạn I

Giai đoạn này khối u được giới hạn trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và không lây lan sang các bộ phân khác.

 • 1A ung thư chỉ nằm trong một buồng trứng hoặc ống dẫn trứng
 • 1B ung thư đã ở cả buồng trứng hoặc ống dẫn trứng nhưng không xa hơn.
 • 1C có nghĩa là ung thư vẫn ở bên trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và đã phá vỡ bề mặt của buồng trứng để đến bên ngoài.

4.2 Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng tới các cơ quan trong khung chậu.

 • 2A có khả năng lan tới tử cung hoặc ống dẫn trứng
 • 2B là khi nó đã tăng trưởng thành những cơ quan lân cận khác như đại tràng, bàng quang hoặc trực tràng.

4.3 Giai đoạn 3

Ung thư liên quan đến một hoặc cả hai buồng trứng và đã lây lan rộng ra ngoài vùng chậu. Nếu phát hiện ra ung thư ở thành bụng, ung thư giai đoạn 3A. Giai đoạn 3B liên quan toàn bộ những cơ quan trong ổ bụng như dạ dày, đại tràng, tử cung, âm đạo…. Trong giai đoạn 3C, ung thư có thể lan ra các hạch bạch huyết.

Tỷ lệ thời gian sống sau 5 năm là:

 • Giai đoạn 3A: 59%
 • Giai đoạn 3B: 52%
 • Giai đoạn 3C: 39%

Khoa học ngày một tăng trưởng, do vậy việc điều trị ung thư buồng trứng sẽ được nâng cao về tính hiệu quả, người bệnh cần giữ vững niềm tin và kiên trì chiến đấu với căn bệnh này.

4.4 Giai đoạn 4 – giai đoạn muộn

Ung thư lan đến một hoặc cả hai buồng trứng và cũng xâm chiếm sâu vào trong các hệ bạch huyết và lan ra các cơ quan xa hơn như gan, phổi hay xương…

Ung thư buồng trứng là kẻ thù âm thầm của chị em. Tuy vậy chị em vẫn có thể chiến thắng bệnh lý này nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời điểm.

Thời gian sống sau 5 năm có tỷ lệ là: 17%. Tỷ lệ này thấp hơn những giai đoạn trước, nhưng nó chưa phải là con số 0, do vậy, không có nguyên nhân gì mà bệnh nhân chấp nhận đầu hàng. Hãy giữ tư duy tích cực để cuộc sống trọn vẹn nhất.

Hiện nay có liệu pháp đào thải gốc tự do giúp ngăn chặn tuyệt đối sự di căn, chị em nên tham khảo nếu đang mắc ở giai đoạn 3 trở xuống để bảo toàn tính mạng.

V. Mức độ nguy hiểm của ung thư buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng cũng giống hầu hết những bệnh ung thư khác nếu như nhận ra sớm, trị liệu kịp thời từ giai đoạn I cơ hội sống trên 5 năm sau khi được phát hiện lên đến 80%. Tỷ lệ này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tình trạng sức khỏe, độ tuổi, lịch sử bệnh tật…

Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư buồng trứng mang lại hiệu quả và cơ hội sống cao cho phụ nữ. Đừng sợ phát hiện bệnh vì nhận thấy càng sớm điều trị càng kết quả. Khi có bất cứ triệu chứng nghi ngờ hay trong đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh nên tự chủ động đi khám tầm soát ung thư sớm.

Xem thêm: Top 6 địa chỉ tầm soát ung thư tốt nhất tại Hà Nội

source: internet

7 thoughts on “7 dấu hiệu ung thư buồng trứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *