6 cách giúp bạn hạn chế bệnh viêm khớp

Người bệnh viêm khớp nên nắm được những “bí quyết” để có thể chung sống với bệnh cũng như làm chậm quá trình phát triển bệnh.

Bệnh viêm khớp gối (thoái hóa khớp gối) là tình trạng mãn tính ảnh hưởng chủ yếu đến người có tuổi. Dưới đây là cách giúp bạn hạn chế bệnh viêm đau khớp.

Nghỉ ngơi đúng lúc

Khi cơn đau đầu gối xuất hiện, bạn nên ngừng các hoạt động đang làm và nghỉ ngơi. Đau là tín hiệu của cơ thể khi đã đến ngưỡng không chịu đựng được.

Kiểm soát cân nặng

Giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý là biện pháp hiệu quả và có ích cho người bị viêm khớp gối, bạn có thể kết hợp những thực phẩm tốt cho xương khớp để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

Vận động hợp lý

Bạn nên tạo điều kiện cho khớp gối vận động hàng ngày bằng các bài tập kéo giãn nhẹ nhàng, tập cách di chuyển, ngồi và đứng phù hợp để hạn chế đau hay tổn thương khớp thêm.

2

Châm cứu

Một số người bị thoái hóa khớp dùng châm cứu để điều trị các cơn đau nhức đầu gối. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều là đối tượng phù hợp với châm cứu, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Nên tránh hút thuốc lá

Trong khói thuốc lá có chứa các chất có hại có thể gây kích ứng các mô liên kết xung quanh khớp. Khói thuốc cũng giải phóng độc tố, dẫn đến các vấn đề về khớp khác, làm triệu chứng viêm khớp trầm trọng hơn.

Tránh suy nghĩ tiêu cực khi điều trị bệnh

Người bị đau nhức đầu gối do viêm khớp cũng có xu hướng trầm cảm khi cơn đau cản trở hầu hết mọi hoạt động trong ngày. Người bệnh cần cố gắng suy nghĩ tích cực.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể thực hiện các liệu pháp như: Tập thiền, hít thở sâu, nghe nhạc thư giãn, chườm nóng hoặc lạnh và mát-xa để xoa dịu cơn đau do bệnh viêm khớp…

source

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *