11 dấu hiệu ung thư vòm họng sớm không được bỏ qua

Hầu hết ung thư rất khó phát hiện ra vì những dấu hiệu mơ hồ, trong đó có ung thư vòm họng. Những dấu hiệu ung thư vòm họng sớm cực kì giống những chứng bệnh thông thường như đau họng, ho… Hãy cùng K Dược tìm hiểu qua bài viết sau để phòng tránh hiệu quả nhé.

I. Sơ lược về ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một bệnh ung thư nghiêm trọng, có tốc độ phát triển nhanh chóng và đe dọa tính mạng của người bệnh. Ung thư vòm họng chủ yếu do virus EBV gây ra. Theo các chuyên gia sức khỏe thì virus EBV có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu mà không gây tác động nào.

Xem thêm: 

Mặc dù nguyên nhân của bệnh này chưa được xác định chi tiết nhưng vài yếu tố sau đây được coi là có thể làm tăng khả năng cao bị ung thư vòm họng:

 • Thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm)
 • Ăn nhiều cá muối và những thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ)…
 • Uống nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá
 • Do di truyền
 • Do độ tuổi
dau-hieu-ung-thu-vom-hong-som
Uống nhiều rượu gây ung thư gan và ung thư vòm họng

II. Những biểu hiện của ung thư vòm họng có thể khó xác định trong giai đoạn khởi phát của bệnh.

Nhiều biểu hiện liên quan với bệnh ung thư cổ họng cũng giống như đau hoặc viêm họng hay gặp.

Dưới đây là các biểu hiện sớm của ung thư vòm họng mà bạn không được bỏ qua.

dau-hieu-ung-thu-vom-hong-som

 1. Khó nuốt: Khó khăn trong việc nuốt vào là một trong những triệu chứng sớm của ung thư vòm họng. Có khả năng có một khối u phát triển trong cổ họng của bạn. Và nếu bạn cảm thấy sự phát triển của khối u trong cổ họng, khối u sẽ ngăn chặn thực phẩm đi qua cổ họng của bạn.
 2. Bề mặt thanh quản thô ráp: Bạn cảm thấy có một bề mặt thô ráp trong cổ họng của bạn? Cảm giác khó chịu này rất dễ nhận biết. Nếu bạn mới phát triển bệnh ung thư vòm họng, bạn sẽ tiếp tục cảm thấy dấu hiệu này.
 3. Thay đổi trong giọng nói: Nếu bệnh phát triển chung quanh những dây thanh âm, nó sẽ làm biến đổi giọng nói của bạn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, ngay khi bạn nhận thấy bất kì biểu hiện của sự thay đổi trong âm thanh từ giọng của mình.
 4. Ho kéo dài: Nếu bạn bị ho lâu ngày và khi khỏi, giọng bạn bị khàn đi, bạn nên để ý đến triệu chứng này. Đây là một trong các biểu hiện sớm của ung thư vòm họng. Đừng bỏ qua dấu hiệu này vì ung thư vòm họng có thể biến đổi thành giai đoạn cuối trong một thời gian ngắn
 5. Chảy máu cam: Một trong các biểu hiện để chẩn đoán nguy cơ ung thư vòm họng là xổ nước mũi một bên và có kèm theo máu. Tuy vậy, nhiều người thường có thói quen nuốt nước mũi và nhổ ra đường miệng nên có khả năng chuẩn đoán nhầm.
 6. Nổi hạch ở cổ: Do vòm họng có cấu trúc hạch bạch huyết phong phú nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi các tế bào ung thư tăng trưởng, nó sẽ gây nên các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn.
 7. Đau họng dai dẳng: Khi cổ họng ngứa dài ngày và đau dai dẳng mặc cho bạn đã xúc miệng nước muổi, đó có khả năng là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vòm họng.
 8. Khạc ra máu: Việc ho hoặc khạc ra máu tươi là đặc biệt nguy hiểm. Điều này cảnh báo đang có thương tổn nghiêm trọng trong thanh quản. Có thể bạn đang bị viêm phổi, viêm phế quản. Nhưng rất có thể là ung thư vòm họng, nhất là khi máu tươi có pha trộn với chất dịch nhầy. Điều nên làm ngay bây giờ là đi nội soi cổ họng ngay lập tức.
 9. Nuốt vướng: Khó nuốt là một trong những biểu hiện rõ nhất ở bệnh nhân ung thư vòm họng. Khi khối u phát triển trong cổ họng, lập tức sẽ hình thành một vật cản ngăn chặn thức ăn đi xuống qua đường cổ, gây ra cảm giác khó nuốt cho bệnh nhân.
 10. Ù tai một bên: Ù tai một bên, tiếng ù thường trầm như tiếng còi tàu, hoặc có cảm giác nút kín lỗ tai, ù tự nhiên xuất hiện (trước đó không có ngã, chấn thương hay va đập gì vào vùng tai). Triệu chứng kéo dài thường xuyên, có thể tăng dần, có khả năng kèm theo giảm thính lực nhẹ. Dấu hiệu ù tai là vì u chèn ép vào vòi tai gây tắc vòi tai và viêm tai giữa ứ dịch cùng bên u. Dấu hiệu ù tai ngày một tăng lên.
 11. Giọng nói thay đổi: Bệnh lý ung vòm họng có thể gây ra hiện tượng khàn giọng do thay đổi âm vực của giọng nói. Đó là nguyên nhân vì sao các đối tượng bệnh ung thư vòm họng thường có giọng nói hoàn toàn thay đổi so với ban đầu.dấu hiệu ung thư vòm họng sớm 2

III. Những việc nên làm nếu nhận thấy dấu hiệu ung thư vòm họng sớm

Điều đầu tiên là phải thật bình tình, có thể có các dấu hiệu kể trên nhưng chưa chắc đã bị bệnh, cần phải ra bệnh viện khám xét cẩn thận. Nếu thấy khối u cần phải xét nghiệm sinh thiết để biết u lành tính hay u ác tính.

Nếu chẳng may là u ác tính cũng không được hoảng loạn để có phương án ứng phó tốt nhất. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về top những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay để tham khảo.

Xem thêm: 

6 thoughts on “11 dấu hiệu ung thư vòm họng sớm không được bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *