Hiệu quả của xét nhiệm máu chuẩn đoán ung thư?

Y học hiện đại giờ đã có thể chẩn đoán ung thư bằng cách xét nghiệm máu với tỷ lệ đúng tương đối cao. Tuy nhiên, để cho ra kết quả chính xác nhất, vẫn cần kết hợp thêm một số phương pháp. Hãy cùng K Dược tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé.

I. Xét nghiệm máu có nhận ra được bệnh ung thư hay không?

xet nghiem mau

Xét nghiệm máu giúp chúng ta tìm ra các dấu ấn ung thư, đó là những protein đặc trưng, do tế bào ung thư sinh ra hoặc những hormone. Những chỉ số xét nghiệm ung thư hay gặp:

 • Ung thư gan là AFP
 • Ung thư đại tràng là CEA
 • Ung thư tụy CA19-9
 • Ung thư phổi là CYFRA 21
 • Ung thư buồng trứng là CA 125

Xét nghiệm máu tìm gen gây ung thư: đây là một liệu pháp cực kỳ mới vì có quan điểm cho rằng ung thư là do biến đổi gen gây ra, ví dụ xét nghiệm máu tìm gen ung thư vú BRCA2, ung thư đại tràng là gen APC…

II. Xét nghiệm máu không xác định chính xác 100% có ung thư hay không

xet nghiem mau 2

Bạn đọc nên nhớ rằng, xét nghiệm máu không thể hiện 100% bản chất ung thư, vì có thể cho kết quả dương tính giả nếu trong máu có các chất tương đồng với khối u. Để xác định có khối u ung thư hay không, bệnh nhân cần xét nghiệm lại sau một thời gian 3- 6 tháng… Nếu đúng là có khối u ung thư thì các chỉ số này sẽ tăng theo tỷ lệ kích thước khối u.

Khi các chỉ số tăng lên sẽ kết hợp với những chẩn đoán hình ảnh khác để xác định “đối tượng”. Ví dụ chụp CT toàn thân, chụp hình cộng hưởng khuếch tán toàn thân phát hiện ung thư giai đoạn cực kì sớm. Nếu là dương tính giả, chỉ số sẽ vọt lên rồi sụt xuống.

Điều lo ngại nhất là hiện tượng âm tính giả, tức là người bệnh thực sự có ung thư nhưng xét nghiệm máu lại không phát hiện được, ví dụ ung thư gan không tiết AFP vào máu. Đây là vấn đề nan giải, vì đôi khi người mắc bệnh tưởng mình không mắc bệnh, nhưng thật ra bệnh vẫn đang âm thầm phát triển.

Dấu ấn ung thư còn được sử dụng để dõi theo trị liệu và tiên liệu tình hình người bệnh. Trước khi trị liệu bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm, ví dụ trước mổ chỉ số là 100 đơn vị, thì sau khi mổ sẽ giảm xuống còn vài chục thậm chí là một-hai đơn vị.

Nhưng sau mổ một thời gian, xét nghiệm lại, thấy chỉ số tăng cao là báo hiệu có di căn. Song, giá trị của các chỉ số ung thư không phải tuyệt đối, nó chưa thể kết luận chuẩn xác bạn có bị ung thư hay không. Thế nhưng nếu xét nghiệm mà những dấu ấn ung thư tăng cao, bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để chỉ định làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu khác.

III. Xét nghiệm máu có thể phát hiện những loại ung thư nào?

tam soat ung thư

 • Chỉ số CEA tăng cao trong máu thường xuất hiện ở người mắc bệnh mắc ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư chỗ đầu cổ, phổi, dạ dày, gan, tụy, ung thư tuyến giáp, buồng trứng, cổ tử cung.
 • Chỉ số AFP tăng cao có khả năng xuất hiện trong ung thư gan nguyên phát, ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn.
 • CA 125 tăng cao có thể do ung thư buồng trứng, ngoài ra có thể tăng trong ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tử cung và các ung thư đường tiêu hóa.
 • CA 19-9 tăng cao có khả năng bị ung thư dạ dày, tuyến tụy và ung thư đường tiêu hóa khác.
 • CA 15-3 tăng cao có thể xuất hiện trong ung thư vú, đôi khi trong ung thư phổi.
 • HCG tăng cao (ngoài kỳ mang thai) có thể xuất hiện trong ung thư tinh hoàn, ung thư màng đệm.
 • CYFRA 21-1 tăng cao trong ung thư thực quản, ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư vú, tuyến tụy, cổ tử cung.Ngoài ra CYFRA 21-1 có thể tăng cao trong những bệnh như viêm phổi, nhiễm trùng máu, suy thận..
 • Kháng nguyên PSA (PSA toàn phần và PSA tự do) giúp nhận ra ung thư tuyến tiền liệt.
 • CA 72-4 tăng cao có thể xuất hiện trong ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn.
 • NSE (Neuro Specifc Enolase) tăng cao có khả năng xuất hiện trong ung thư phổi tế bào nhỏ, u nguyên bào thần kinh, u nội tiết …

Những chỉ số trong xét nghiệm máu tăng cao có rất nhiều nguyên do, chính vì vậy để chuẩn đoán chính xác bạn có mắc ung thư hay không người bệnh cần làm kết hợp nhiều xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh khác như chụp CT, chụp MRI, chụp PET, siêu âm, nội soi, sinh thiết… (Tùy từng trường hợp bệnh cụ thể).

Để tiến hành xét nghiệm máu nhanh chóng với kết quả chính xác, người mắc bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín có đầy đủ máy móc, trang thiết bị y tế. Đặc biệt tay nghề của bác sĩ rất quan trọng giúp chuẩn đoán chuẩn xác căn bệnh từ các chỉ số xét nghiệm có được và đánh giá chính xác mức độ, thể trạng sức khỏe của từng người bệnh. Căn cứ vào đó đưa ra phương thức điều trị kịp thời điểm, hiệu quả.

Những bài viết hay trên K Dược

Quảng cáo: K Dược hiện cung cấp liệu pháp đào thải gốc tự do, ngăn chặn tuyệt đối sự di căn ung thư, đảm bảo tính mạng bệnh nhân. Đồng thời giảm 1/2 kích thước khối u chỉ sau 6 tháng.

9 thoughts on “Hiệu quả của xét nhiệm máu chuẩn đoán ung thư?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *